Hợp Tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp An Phát xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Quy trình sản xuất:
- Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho
trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu
phát triển thuận lợi khi gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Hạt bầu
cần nhiệt độ cao và ẩm độ đầy đủ để nẩy mầm.
- Người trồng nên ngâm hạt từ 10 - 12 giờ, sau đó gói ủ hạt trong
tro hay cát nóng từ 4 - 5 ngày cho nẩy mầm. Bà con gieo hạt nẩy mầm vào
bầu đất chăm sóc cho đến khi cây có 2 lá thật mới đem trồng. Ngoài ra, người
dân cũng có thể gieo thẳng hạt ngoài đồng, mỗi lỗ từ 3 - 4 hạt, đào hốc có kích
thước 50 x 50 x 30 cm, hốc cách nhau 1m, bón nhiều phân chuồng hay phân cỏ hoai
mục và khoảng 100 g phân hỗn hợp NPK cho mỗi hốc trước khi trồng.
- Bầu cần nhiều nước, do đó người chăm sóc phải tưới thường xuyên
1 - 2 lần/ngày cho cây đủ ẩm. Lượng nước tưới cần gia tăng khi bầu mang
trái. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60
ngày sau khi trồng), người dân cần bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để
chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái.
- Giai đoạn ra hoa, đậu trái, cây cần được bón thúc nuôi trái
7-10 ngày một lầnvới lượng phân gia tăng dần để trái to và nhiều trái. Trong
suốt thời gian canh tác (130 - 140 ngày) mỗi hốc nên được bón từ 1 - 1,5 kg
phân hỗn hợp NPK.
+ Khi bầu mọc dài được 1m, bà con bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy
đất chặn lên ngay đốt, cách 1 - 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ
bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này. Trồng được 2
tháng người dân mới nên nương dây cho bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên,
không lật úp hay xoắn dây. Nên làm giàn bằng để bầu đủ diện tích bò, bầu vừa
lên giàn là có thể trổ hoa đậu trái. Từ 75 - 90 ngày sau khi trồng, bầu bắt đầu
cho thu hoạch.
- Bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây
nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu
lên giàn, người trồng không nên tỉa để dây nhánh cho trái. Khi đã lấy được trái
trên nhánh, người dân nên bấm ngọn để trái phát triển lớn và bầu tiếp tục cho trái
ở dây nhánh khác.
- Sâu hại bầu gồm ruồi đục lòn lá (Lyriomyza spp.), rầy mềm
(Aphis sp.), bọ rầy dưa (Aulacophora similis). Bà con cần nhanh chóng phun
thuốc khi thấy các côn trùng này xuất hiện.
+ Bệnh gây hại cho bầu thường gặp như bệnh héo cây con do nấm Rhizoctonia
solani, bệnh khảm do virus, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium
trong mùa mưa và bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong mùa khô.
Trong thực tế do diện tích trồng ít, giá trị kinh tế của bầu không cao, nông
dân có thể không phun ngừa thuốc trị bệnh, chỉ nhổ bỏ cây bệnh hay ngắt bỏ lá
bệnh nếu có.
- Thu hoạch và để giống: Trái
bầu phát triển 10 - 12 ngày sau khi trổ hoa là bà con có thể thu hoạch để
ăn. Người trồng nên cắt trái khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong
vừa tượng là ngon. Người dân không nên để trái già, vỏ hạt bên trong đã cứng,
ăn kém ngon và cây mau tàn. Nếu chăm sóc tốt, giàn bầu 100 gốc sẽ cho thu trái
2 - 3 ngày/lần; mỗi gốc trung bình cho từ 10 - 15 trái.