Hợp Tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp An Phát xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
* Quy trình sản xuất:
+ Chọn và làm đất trồng bí đỏ lấy ngọn - lấy bông bí: Bí ngô ưa đất
tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn những
chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Có thể
tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng xen canh trong vườn cây
ăn quả khi chưa khép tán nhưng cách gốc các loại cây này khoảng 1m. Cũng có thể
tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch nhưng phải lên
luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây. Với đất
bãi, đất vườn chỉ cần cày bừa, lên luống rộng 2m; với đất lúa mùa chỉ cần cày
lật, lên luống rồi đặt đất mồi vào trong cây đã gieo qua bầu rồi xăm xới đất
trong quá trình chăm sóc sau này. Mật độ và cách gieo trồng bí đỏ lấy ngọn
- lấy bông bí Có thể ngâm hạt trong nước ấm, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt
nanh rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống
cứng cáp rồi đem trồng. Mỗi sào nên bón lót khoảng 400-500kg phân chuồng loại
có nhiều chất độn. Càng nhiều phân chuồng thì khi bón thúc mới có thể bón được
đạm để cây bí sinh trưởng, phát triển khỏe, thu hái được nhiều lứa, bền cây.
Kinh nghiệm nhiều nơi cho thấy, với đất bãi, đất vườn thì nên gieo thẳng cây sẽ
sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại một cây
khỏe mạnh còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.
Với đất ruộng nên trồng bằng cây bầu giống là tốt nhất. Vì là bí để cắt ngọn
nên phải trồng dày với khoảng cách như sau: Hàng cách hàng 2m, cây cách cây
30-40cm. Mỗi sào có thể trồng được 500-600 cây, cao gấp 3-4 lần so với trồng để
lấy quả.
+ Cách chăm sóc bí đỏ lấy ngọn - lấy bông bí và thu hái: Khi cây đã bén rễ,
hồi xanh nên tưới nhử 3 ngày/lần bằng nước giải hoặc nước phân chuồng pha
loãng. Khi bí đã có 3-4 lá thật, cây sắp ngả ngọn thì cần vun gốc kịp thời để
cho bí có ngọn to, bụ bẫm, non mới bán được giá. Khi ngọn đã bò dài 50-60cm thì
bắt đầu thu hoạch bằng cách cắt tất cả các ngọn bí cách gốc 10-15cm. Nhổ sạch
cỏ, rạch hàng cách gốc 20cm, bón thúc đạm với lượng 2,5-3kg/sào, lấp đất rồi
tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, chọn giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất,
còn thì ngắt bỏ cho ngọn to. Các lứa thu hái tiếp theo cũng làm như vậy khi
ngọn đã dài 60-70cm, cắt ngọn gần sát gốc và tiếp tục bón thúc, vun gốc và tưới
nước đủ ẩm thường xuyên. Bí ngô cần lượng nước rất lớn để duy trì được năng
suất và sản lượng chất xanh cao, vì vậy cần tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ
ẩm cho cây mới có năng suất cao, chất lượng tốt.
+ Phòng trừ sâu bệnh: Bí ngô hay bị các loại sâu ăn lá, nhện đỏ, rệp hại ngọn,
hại lá... Cần chú ý phát hiện, phun trừ kịp thời bằng các loại thuốc sâu, thuốc
trừ sâu vi sinh như Bt, NPV và đảm bảo thời gian cách ly, hạn chế sử dụng các
loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học để tránh ngộ độc cho người mua.