- Nhắc đến các đặc sản của Cao nguyên Mộc Châu, người ta không thể không nhắc tới Khoai sọ mán. Sở dĩ có tên gọi là Khoai sọ mán vì nó được người Dao trồng và cũng chỉ có mảnh đất có người Dao sống loại củ này mới cho năng suất và chất lượng.
- Khoai sọ mán có nguồn gốc, hình thù, màu sắc không giống các loại khoai sọ khác. Theo nhiều người thì có khi mua khoai về trồng ở vùng khác có khi cũng không có củ, chỉ người Dao Mộc Châu trồng mới được, và cũng chỉ người Dao một số nơi như: Chiềng Sại, Chiềng Chung… trồng mới cho năng suất và chất lượng. Không biết có phải thế không mà đi nhiều nơi, nhìn thấy và ăn nhiều loại khoai sọ, chẳng đâu thấy khoai sọ mán giống ở Mộc Châu. Nó không tròn, nhỏ như khoai bon, không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn. Khoai sọ mán có thể liệt vào loại củ dị dạng được. Nó chẳng có hình thù nào mà gọi tên. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên.
- Dị hình, dị màu thế nhưng ai đã từng ăn một lần chắc chắn sẽ còn muốn có nhiều lần khác được thưởng thức nó. Cách chế biến Khoai son mán rất đơn giản, sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước khi cơm chín khoai cũng chín, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận vị bùi bùi của miếng khoai vàng ruộm. Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây... Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút rau thơm gồm: thì là, rau mùi, rau mùi tàu, hành lá vào và bỏ ra thưởng thức. Chỉ riêng màu vàng của bát khoai óng mỡ, lác đác mấy cọng rau xanh đã đủ để thực khách ngây ngất. Đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm rất bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) thì khi ăn chẳng cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.