- Chi tiết về rau mùi tàu:
+ Mùi tàu miền bắc còn gọi rau răng cưa, miền nam gọi ngò tía, ngò gai. Rau có lá mọc ở gốc, xòe ra, lá thuôn dài, viền lá răng cưa. Rau có mùi thơm được dùng làm gia vị các món phở, nộm, ăn sống… Rau ngò gai rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường…
- Thành phần hóa học của mùi tàu:
+ Tinh dầu
+ Monoterpenoids
+ Sesquiterpenoids
+ Canxi
+ Phospho
+ Carotene
+ Riboflavin
+ Vitamin A, B1, B2, C
+ Protein
+ Chất béo
+ Tinh bột
+ Saponin
- Công dụng của mùi tàu:
+ Theo đông y:
• Mùi tàu có tác dụng tiện kỳ, sơ phong thanh nhiệt
• Hành khí tiêu thũng, giảm đau
• Thông khí, giải nhiệt, giải độc
• Kích thích tiêu hóa, khử mùi hôi
+ Theo y học hiện đại:
• Tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa đầy hơi, khó tiêu
• Hỗ trợ chữa trị một số bệnh ngoài da như mụn nhọt, mẩn ngứa hay nám
• Kích thích sự bài tiết của thận, đồng thời hạ cholesterol trong máu
• Chữa ho có đờm, cảm mạo, cúm, sốt nhẹ
• Hỗ trợ làm giảm cảm giác nóng rát cũng như sưng đau mắt
• Kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh, nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 100g/túi
+ Dùng để chế biến: làm gia vị, ăn tươi
+ Nguồn gốc sản phẩm: HTX nông nghiệp Tân Minh (thôn Phúc Trại, xã Tân Minh,
huyện Thường Tín, TP Hà Nội).