Bỏng chủ Cổ Loa

Giá tham khảo:

Các chứng chỉ đạt được

Bỏng chủ Cổ Loa

Thông tin nhà cung cấp

Nhà cung cấp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Cổ Loa
Địa chỉ Trung tâm xã Cổ Loa, xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.
Điện thoại 0439611279
Website
  • Chi tiết
  • Liên hệ
  • Đại lý
  • Đánh giá
Tên sản phẩm Bỏng chủ Cổ Loa
Hạn sử dụng
Tình trạng Đang lưu thông
Số lượt đã xác thực 6

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Cổ Loa xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp-kinh doanh tổng hợp Cổ Loa. Địa chỉ: Trung tâm xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
Đăng ký kinh doanh số: 0107 644 399; Đại diện ông Nguyễn Quang Minh: CT HĐQT-GĐ HTX; Điện thoại: 0243 9611 279; 0985 398 503.
HTX DVNN-KDTH Cổ Loa, tiền thân là HTX sản xuất nông nghiệp Cổ Loa trước đây. Sau khi chuyển đổi theo luật HTX năm 2012, hiện nay HTX có 1353 thành viên góp vốn. HTX chuyên khai thác các dịch vụ thiết yếu gồm: Dịch vụ tưới tiêu thủy lợi, cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, dự tính dự báo BVTV, sản xuất và tiêu thụ rau an toàn… HTX có vùng quy hoạch 45,19ha được cấp phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất rau, củ, quả.
 HTX có đội ngũ cán bộ và thành viên có bề dày chuyên môn, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, được đào tạo tập huấn bài bản qua các lớp IPM để sản xuất rau an toàn. Hiện nay HTX kiên trì chuyển đổi phương pháp sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ bền vũng. Hiện nay HTX đã có 3 sản phẩm được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP*** (3 sao) là: Hành lá, bí đỏ, lạc nhân. Quy trình sản xuất các sản phẩm OCOP của HTX được thành viên tuân thủ và giám sát nghiêm ngặt, có quy trình sản xuất điện tử công khai minh bạch, hệ thống QR code truy xuất nguồn gốc từ giống, nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, thu hoạch, đóng gói…

 


* Thông tin về sản phẩm
- Hằng năm, cứ vào dịp lễ hội Cổ Loa, người dân nơi đây lại cùng nhau làm bỏng để tưởng nhớ một thời kỳ kịch sử của nhân dân ta, thời kỳ An Dương Vương trị vì.

- Bỏng Chủ tức là bỏng làng Chủ. Nghề làm bỏng Chủ ở Cổ Loa có từ lâu đời và tồn tại cho đến ngày nay.

- Theo truyền thuyết, để đối phó với quân xâm lược Triệu Đà, song song với việc chế tạo vũ khí, Thục Phán đã truyền lệnh chế biến một loại lương thực cho quân đội sao cho phù hợp với thời chiến.

- Được nhân dân góp sức, bộ phận quân lương bấy giờ đã chế tạo được một loại bánh đặc biệt có đặc tính gọn nhẹ, để được lâu, bảo quản dễ dàng và dùng lúc nào cũng được. Đó là bỏng.

- Bỏng Chủ là đồ lễ không thể thiếu được trong lễ hội Cổ Loa mùng 6 tháng Giêng dâng lên vua để tưởng nhớ công ơn của ngài. Vì là lễ vật dâng cúng nên người làm bỏng phải trai giới sạch sẽ trước khi vào rang và nén bỏng.

- Bỏng không làm quanh năm, mà thường chỉ rộ trước và sau tháng Giêng để phục vụ lễ hội sau đó để bán. Bỏng được làm từ nếp cái hoa vàng, hạt nếp phải tròn, hạt mọng, trước khi rang phải đổ xuống nền đất 5 ngày khi rang thóc mới nổ to và đều.

- Trước kia Cổ Loa dành hẳn một khu ruộng công để cày cấy lấy gạo làm bỏng. Ngày nay thóc nếp làm bỏng chủ yếu mua từ làng Dục Tú hoặc vùng Bắc Ninh, Bắc Giang. Nguyên liệu còn có thảo quả, vừng, lạc, trong đó thảo quả là vị rất đặc trưng của bỏng Chủ.

- Dụng cụ nghề làm bỏng gồm chảo gang cỡ lớn (thường khoảng 1m), bên dưới có tráng một lớp mỡ mỏng giúp thóc rang không bị cháy và nhanh nổ, đặt trên một bếp lò to tự đắp, lửa luôn được điều chỉnh. Sử dụng bó que tre hoặc đũa rang đảo liên tục đều tay trong suốt quá trình rang.

- Khi đã nổ đều, thóc được đem xảo bỏ lớp trấu bên ngoài bằng ba loại xảo, xảo hoa to, xảo hoa vừa và xảo cụm.

- Tương ứng với ba loại xảo sẽ được sản phẩm là hoa 1, hoa 2, hoa 3. Ba loại hoa bỏng sau khi đã sạch vỏ trấu sẽ được trộn đều cùng hỗn hợp nước đường mật đun chảy để nguội, vừng, lạc, thảo quả đã rang chín, nghiền nhỏ. Nghiền đường sao cho khéo để khi trộn vẫn còn một ít hạt đường nhỏ.

- Sau khi trộn bỏng được cho vào khuôn nén. Rang, xào bỏng thường được làm trước lễ hội một tháng, nhưng trộn và đặc biệt là nén bỏng chỉ được làm trước lễ hội khoảng 5 ngày đến 1 tuần. Bánh bỏng có hình chữ nhật kích thước 25x30cm, chiều dài tùy ý hoặc có kích thước khoảng 37x10x10cm.

- Bỏng sau khi ra khuôn được xoa một lớp áo bột được làm từ một phần hoa bỏng nghiền nhỏ để khoảng một đêm mới đem cắt nhỏ.

- Mỗi khuôn bánh bỏng chia làm đôi, mỗi nửa khuôn cắt thành 5 miếng được gói trong hai lớp giấy. Lớp giấy trong dùng giấy báo giúp chống ổm, lớp giấy ngoài là giấy đỏ trong đẹp mắt. Dùng lạt buộc chặt.

- Người Cổ Loa làm được ba loại bỏng khác nhau tùy thuộc vào cách thức, tỷ lệ trộn mật: bỏng thừa, bỏng nặng và bỏng nhẹ. Ngoài số lượng không lớn thường làm theo đơn đặt hàng hay bán ngay tại chợ làng.

* Câu chuyện sản phẩm

 


Hình ảnh giới thiệu về sản phẩm

 Video giới thiệu về sản phẩm

Chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm kiểm soát an toàn huyện Đông Anh

KIOT SỐ 1: HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ TIÊN DƯƠNG
Địa chỉ: Chợ Trung tâm Huyện Đông Anh - Số 51 QL3, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội, Vietnam
Số điện thoại: 039.571.9999

Các sản phẩm khác

Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
50.000đ
0 đ
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực
Còn hiệu lực

Bản quyền hn.check.net.vn thuộc về UBND thành phố Hà Nội.

Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý: Chi cục QLCL nông lâm sản và thuỷ sản - Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội.

Đơn vị vận hành Hệ thống: Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và phát triển.

Điện thoại: +84.2435406169 - Hotline: 0395719999 - 0963056116

Email: info@check.net.vn