Hợp tác xã dịch vụ và thương mại Thành Tâm xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Tên sản phẩm : Bưởi Diễn
- Xuất xứ của sản phẩm : Việt Nam
- Những
quy định chung đối với trồng Bưởi Diễn theo hướng Viet-GAP: Viet-GAP (Vietnamese
Good Agricultural Practices) hay còn gọi là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt
cho rau quả tươi của Việt Nam. Đó là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng
dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội,
sức khỏe người sản xuất và tiêu
dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên
nguồn gốc sản phẩm.
- 2.1.
Phạm vi áp dụng: Quy
trình này áp dụng để sản xuất bưởi an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ
các mối nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm quả, môi
trường, sức khỏe, an toàn lao động và phúc lợi xã hội của người lao động trong
sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.
- 2.2.
Đối tượng áp dụng: Áp
dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia sản xuất, kinh
doanh, kiểm tra và chứng nhận sản phẩm quả tươi an toàn, nhằm:
+ Tăng
cường trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất và quản lý an toàn thực
phẩm.
+ Tạo
điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện sản xuất và được chứng nhận Viet-GAP.
+ Đảm
bảo tính minh bạch, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.
+ Nâng
cao chất lượng và hiệu quả cho sản xuất rau quả tươi tại địa phương.
- III.
Kỹ thuật trồng bưởi Diễn theo hướng Viet-GAP
- 3.1.
Quy hoạch và thiết kế vùng trồng
*
Quy hoạch
+ Để đảm bảo an toàn và chất lượng
sản phẩm, việc lựa chọn vùng trồng là rất quan trọng. Vùng trồng có thể chịu
ảnh hưởng của nhiều loại mối nguy hiểm như: vi sinh vật, thuốc BVTV, kim loại
nặng, chất thải, … Vì vậy, cần phải đánh giá kỹ lưỡng về lịch sử, các mối nguy
hại về sinh học, hóa học, vật lý, đánh giá khả năng ô nhiễm đất, nước của vùng
trước khi trồng.
+ Tổ
chức lấy mẫu đất nước theo phương pháp hiện hành, kết quả được so sánh với mức
tối đa cho phép và điều kiện sản xuất an toàn.
+ Lập
sơ đồ đối với vùng trồng/trang trại phù hợp quy hoạch trồng từng loại cây ăn
quả của huyện. Vị trí phải thuận tiện giao thông, có nơi bảo quản vật tư nông
nghiệp và các điều kiện hạ tầng khác.
+ Thực
hiện ghi chép và lưu hồ sơ.
*
Thiết kế
+ Đất
trồng bưởi có tầng dầy từ 1 m trở lên, đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, đất
rừng mới khai phá, đất thung lũng, đất phù sa cổ, có hàm lượng mùn cao, cao
ráo, thoát nước, mực nước ngầm dưới 1m, kết cấu xốp để giữ màu, và thoát nước
tốt, giàu mùn. Độ dốc từ 3 – 200 (tốt nhất là 3 – 80). Độ pH thích hợp trong đất
từ 5,5-6.
+ Phát
quang và san ủi mặt bằng:
• Đối
với những đồi rừng chuyển sang trồng bưởi Diễn đều phải phát quang, đánh bỏ
toàn bộ rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tương đối để cho việc thiết kế vườn
được dễ dàng. Trừ những nơi đất quá dốc (từ khoảng 100 trở lên) sẽ áp dụng biện
pháp làm đất tối thiểu, nghĩa là chỉ phát quang, dãy cỏ, san lấp những chỗ quá
gồ ghề sau đó thiết kế và đào hố trồng cây, còn ở những nơi đất không quá dốc
hoặc bằng, sau khi phát quang, san ủi sơ bộ có thể cày một lượt để vừa sạch cỏ
vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi bị
phát quang.
• Đối
với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng bưởi Diễn cũng cần phải dọn sạch và
tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế.
+ Thiết
kế vườn trồng:
• Tùy theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách phù
hợp. Đối với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 - 50 nên bố trí cây theo kiểu hình
vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu nanh sấu). Đất có độ dốc từ 5 -
100 phải trồng cây theo đường đồng mức, khoảng cách của hàng cây là khoảng cách
của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 - 100 nên
thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang đơn giản, trên 100 phải thiết kế đường
đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố.
• Đối
với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không cần phải thiết kế đường giao thông, song
với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 - 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có
diện tích từ 0,5 - 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật
tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới, đặc biệt đối với đất dốc cần
phải bố trí đường lên, xuống và đường liên đồi.
- 3.2. Giống
+ Hiện
nay, nhân giống cây ăn quả có múi nói chung và bưởi Diễn nói riêng chủ yếu bằng
phương pháp ghép, chiết. Cành chiết, mắt ghép, cành ghép cần được lựa chọn từ
những vườn cây mẹ đã cho quả ổn định và tuyệt đối sạch bệnh.
+ Cây
giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt tiêu chuẩn ngành
10 TCN - 2001, cụ thể: cây giống sản xuất bằng phương pháp ghép phải được tạo hình
cơ bản trong vườn ươm, có ít nhất 2 cành cấp 1 và không nhiều quá 3 cành. Đường
kính cành ghép cách điểm ghép đạt từ 0,5 - 0,7 cm; dài từ 50 cm trở lên; có bộ
lá xanh tốt, không sâu, bệnh.
+ Nếu
giống là nhánh chiết tiêu chuẩn chọn cây lấy cành chiết có từ 5 năm tuổi trở
lên, cây sai quả, quả to, vỏ đẹp, quả có ít múi và múi to
+ Giống
phải đảm bảo tuyệt đối sạch bệnh, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
+ Trong
hồ sơ ghi rõ các thông tin liên quan đến người cung cấp giống, đặc điểm giống,
phương pháp ghép, nguồn gốc giống, các hóa chất sử dụng
- 3.3.
Thời vụ
+ Thời
vụ trồng thích hợp đối với miền Bắc:
• Vụ
xuân: tháng 2-4 (dương lịch)
• Vụ
thu: tháng 8-10 (dương lịch)
- 3.4.
Khoảng cách, mật độ
+ Khoảng
cách: 3m x 4m hoặc 4m x 4m
+ Mật
độ trồng phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh. Thông thường đối với bưởi
Diễn mật độ cây từ 500-800 cây/ha
+ Ở
những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức và khoảng cách
giữa 2 đường đồng mức là khoảng cách giữa 2 hình chiếu của cây
- 3.5.
Trồng và chăm sóc
+ 3.5.1.
Trồng cây
• Chuẩn
bị hố trồng: Kích thước hố đào 60 x 60 x 60cm, ở chỗ cao cần đào hố sâu hơn và
rộng hơn: 70 x 70 x 70cm. Lớp đất đào lên được trộn đều với 30kg phân chuồng
hoai mục + 0,2 - 0,5kg phân lân + 0,1 - 0,2kg kali sau đó lấp hố trước khi
trồng 10-15 ngày
• Khi
trồng đào lại ở giữa hố đã lấp 1 hố nhỏ sâu và rộng hơn bầu cây 1 chút, đặt cây
thẳng và lấp đất cao hơn mặt bầu 3-5cm nén đất chặt và tưới nước. Sau đó cứ 1
ngày tưới nước 1 lần sao cho đất thường xuyên có độ ẩm 70% trong 10 ngày liền.
Sau đó tuỳ độ ẩm đất mà quyết định 3-5 ngày tưới 1 lần. Trong mùa khô hạn cần
phủ gốc Bưởi bằng rơm rác, cỏ khô, lá xanh 1 lớp dày 5-10cm để giữ ẩm và chống
không cho cỏ dại mọc. Phủ cỏ và đất cách gốc 10cm để phòng bệnh thối cổ rễ
• Có
thể xen canh các cây nông nghiệp ngắn ngày ở giữa khoảng cách các cây trong vườn
cây có múi để chống cỏ dại
- 3.5.2.
Chăm sóc:
+ Tưới
nước
• Thường
xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và phục
hồi. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết để chống hạn hoặc chống úng cho cây. Trước
khi thu hoạch 1 tháng ngừng tưới nước
• Về
lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng
bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc
tưới nhỏ giọt,... mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hoà tan
tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn
• Cây
sau trồng, có thể sử dụng nước giải ngâm lân (thời gian ngâm từ 5-8 tuần) pha
loãng để tưới gốc 3-4 tuần/lần
• Sử
dụng nguồn nước sạch đã được kiểm tra đánh giá trong ngưỡng cho phép sử dụng để
tưới, pha phân bón, phun thuốc BVTV, rửa dụng cụ vật tư, … Nghiêm cấm sử dụng nước
thải từ các khu công nghiệp, bệnh viện, trang trại chăn nuôi, nước phân chưa
qua xử lý
+ Cắt
tỉa tạo hình: Cắt
tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ
khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý (hình bán cầu), cần thực hiện theo các bước
sau:
• Tạo
cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao 45 - 50 cm, cần bấm ngọn để tạo cành cấp
1. Chỉ để lại 3 - 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp
1 này thường chọn cành khỏe, ít cong queo, cách nhau 7 - 10 cm trên thân chính
và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 450 - 600 để khung tán đều và thoáng
• Tạo
cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 - 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông
thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng
• Tạo
cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả và mang quả cho những năm sau. Các
cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo các hướng khác
nhau giúp cây quang hợp được tốt
+ Cắt
tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả
• Cắt
tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các
cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp
1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối. Đối với
cành thu, cắt bỏ những cành yếu, mọc quá dày
• Cắt
tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ
những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán,
những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình
• Cắt
tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc
quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình
+ Bón
phân: Bón
phân cho bưởi Diễn tùy thuộc vào tuổi cây và sản lượng hàng năm, nền đất cụ
thể. Cây từ 1- 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả - giai đoạn kiến thiết cơ
bản). Mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2, tháng 5 tháng 8 và tháng 11. Lượng phân
bón ở mỗi lần như sau:
• Đợt
bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm + 40% kali
• Đợt
bón tháng 5: 30% đạm + 30% kali
• Đợt
bón tháng 8: 30% đạm + 30% kali
• Đợt
bón tháng 11: 100% lân + 100% vôi
• Khi
quả lớn cỡ quả bóng bàn có thể sử dụng thêm các loại phân có nguồn gốc từ thực
vật và động vật như bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương… đem ngâm chua
1-2 tháng, pha loãng tưới cho cây mỗi tuần 1 lần
• Hoặc
dùng các loại phân bón qua lá: kalisunphat, canxi-bo, đồng-sunphat … để kích
thích lớn quả, hạn chế phát sinh tầng rời ở cuống quả, tăng độ ngọt, vỏ quả
sáng bóng
+ Cách
bón:
• Bón
phân hữu cơ: đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh
rộng 30 - 40 cm, sâu 20 - 25 cm, rải
phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm
sau bón tiếp phần còn lại
• Bón
phân vô cơ: khi đất ẩm chỉ cần rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán
cách xa gốc 20 - 30 cm, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần
hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất
và tưới nước
• Phân
chuồng phải được ủ hoai mục, tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi, phân chưa
qua xử lý
• Chỉ
sử dụng các loại phân bón, chất bổ sung, kích thích có trong danh mục phân bón được
phép sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam
• Phải
đánh giá các nguy cơ ô nhiễm về hóa học sinh học của phân bón chất bổ sung lên
sản phẩm
• Ghi
chép thông tin và lưu hồ sơ về các loại phân bón sử dụng, số lượng, phương pháp
bón, thời gian, địa chỉ và tên người cung ứng
+ Một
số biện pháp chăm sóc khác
• Biện
pháp kích thích ra hoa: Khoanh
vỏ: vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lá đã thành thục, chọn những cây sinh
trưởng khoẻ, lá xanh đen tiến hành khoanh vỏ. Khoanh toàn bộ số cành cấp 1. Phương
pháp là dùng dao sắc khoanh bỏ hết lớp vỏ đến phần gỗ với chiều rộng vết khoanh
0,2 - 0,3 cm theo hình xoắn ốc 1,5 - 2 vòng, tuyệt đối không dùng liềm, cưa. Xử
lý thuốc trừ nấm bệnh cho vết khoanh
• Biện
pháp tăng khả năng đậu quả: Trước
khi nở hoa: dùng các loại phân bón lá: Atonic, Mastrer - Grow, kích phát tố
Thiên Nông (theo chỉ dẫn trên bao bì) phun 2 lần, lần 1 khi mới xuất hiện nụ,
lần 2 cách lần 1 là 15 ngày. Sau
khi đậu quả: khi quả non có đường kính 1 - 2 cm, phun Atonic, Mastrer - Grow,
kích phát tố thiên nông 2 - 3 lần với nồng độ chỉ dẫn, các lần phun cách nhau
10 - 15 ngày
- Thu
hoạch và bảo quản
+ Thu
hoạch quả khi vỏ chín vàng đều, đảm bảo thời gian cách lý với thuốc BVTV và
phân bón trước khi thu sản phẩm
+ Các
dụng cụ thu hái, vật liệu đóng gói cần đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa các nguy cơ
gây hại lên sản phẩm
+ Sau
khi đóng gói sản phẩm phải có các thông tin để đảm bảo yêu cầu về truy xuất
nguồn gốc sản phẩm