HTX Bưởi sạch và Kinh doanh tổng hợp Phú Cường xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Giống Bưởi diễn:
Trung tâm giống cây trồng Hà Nội
- Phân bón: Công ty Yara Việt Nam; Phân Hữu cơ Sông Gianh; Công ty xuất
nhập khẩu Hà Anh
- Thuốc BVTV: Syngenta, Tập đoàn Lộc Trời, công ty ICM
Quy trình sản xuất bưởi (Theo hướng VietGap)
I. Giới thiệu chung về cây bưởi Diễn
1.1. Giống: Bưởi Phú Cường có nguồn gốc tại xã Phú Diễn. Được đưa về
trồng tại xã Phú Cường- huyện Sóc Sơn- TP Hà Nội từ năm 2001. Giống có quả
tròn, vỏ quả nhẵn, khi chín màu vàng cam; khối lượng trung bình từ 0,8 - 1kg;
tỷ lệ phần ăn được từ 55 - 60%; số hạt trung bình khoảng 50 - 70 hạt; múi và
vách múi dễ tách rời nhau. Thịt quả màu vàng xanh hoặc màu vàng, ăn giòn, ngọt,
độ brix 12 -14 %. Với vườn cây từ 7 tuổi trở nên, năng suất đạt từ 25 - 28
tấn/ha trong điều kiện chăm sóc trung bình. Thời gian thu hoạch muộn hơn bưởi
Đoan Hùng, thường trước tết nguyên đán khoảng 15 - 20 ngày. Hiện tại, cây bưởi
Phú Cường được trồng ở các vùng đất phù hợp với cây Bưởi ở cả 3 thôn trên phạm
vi toàn xã với tổng diện tích khoảng 50 ha và ngày càng khẳng định tính ưu việt
của giống so với các giống bản địa.
1.2. Một số yêu cầu ngoại cảnh
* Nhiệt độ: Nhiệt độ bình quân năm thích hợp cho sinh
trưởng và phát triển của cây bưởi là 12 – 39 độ C. Nhiệt độ
thấp nhất gây chết là - 8 đến – 11 độ C, bưởi có thể chống chịu được
khi nhiệt độ lên đến 48 độ C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho
sinh trưởng của bưởi là 23 - 29 độ C. Những vùng có nhiệt độ
bình quân năm trên 20 độ C và tổng tích ôn từ 2.500 - 3.500 độ C đều
có thể trồng được bưởi.
* Nước và độ ẩm: Lượng mưa trung bình năm
thích hợp cho trồng bưởi là 1.250 - 1.850 mm. Bưởi yêu cầu lượng mưa phân bố
đều trong năm hơn lượng mưa lớn nhưng tập trung vào một số ít tháng. Bưởi cần
nhiều nước ở thời kỳ bật mầm, phân hoá mầm hoa, ra hoa và quả phát triển.
Bưởi không chịu được úng, ẩm độ đất thích hợp là 70 - 80%.
* Đất đai: Vùng trồng bưởi phải đất phải có tầng canh
tác dày ít nhất 0,6 - 1m; thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, đất tơi xốp,
thông thoáng và thoát nước tốt. Đất phải giầu mùn, hàm lượng các chất dinh
dưỡng phải đạt mức trung bình trở lên (hàm lượng mùn từ 2 - 3%; N tổng số: 0,1
- 0,15%; P2O5 dễ tiêu từ 5 - 7mg/100g; K2O dễ tiêu từ 7 - 10mg/100g; Ca, Mg: 3
- 4mg/100g). pH đất thích hợp nhất cho cây trồng bưởi là từ 5,5 -
6,0
* Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp cho trồng bưởi
là 10.000 - 15.000 Lux (tương ứng với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 16 giờ chiều).
Cần bố trí mật độ trồng dày hợp lý có được ánh sáng tán xạ, tránh được dám quả
* Yêu cầu về các yếu tố khác: Vùng trồng bưởi thích hợp
cần tránh những vùng có độ dốc lớn (trên 15 độ), đất nhiễm phèn, mặn,
những vùng có sương muối, gió bão… gây hại
II. Những quy định chung đối với trồng Bưởi Diễn theo hướng Viet-GA
- Viet-GAP(Vietnamese Good Agricultural Practices) hay còn gọi là thực
hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi của Việt Nam. Đó là những nguyên
tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế
đảm bảo an toàn, nâng caao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức
khỏe người sản xuất và tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn
gốc sản phẩm
2.1. Phạm vi áp dụng: Quy trình này áp dụng để sản xuất bưởi an
toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến
sự an toàn, chất lượng sản phẩm quả, môi trường, sức khỏe, an toàn lao động và
phúc lợi xã hội của người lao động trong sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu
hoạch
2.2. Đối tượng áp dụng
- Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia
sản xuất, kinh doanh, kiểm tra và chứng nhận sản phẩm quả tươi an toàn, nhằm:
+ Tăng cường trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất và
quản lý an toàn thực phẩm
+ Tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện sản xuất và được
chứng nhận Viet-GAP
+ Đảm bảo tính minh bạch, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm
+ Nâng cao chất lượng và hiệu quả cho sản xuất rau quả tươi tại địa
phương
III. Kỹ thuật trồng bưởi Diễn theo hướng Viet-GAP
3.1. Quy hoạch và thiết kế vùng trồng
* Quy hoạch:
+ Để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm, việc lựa chọn vùng trồng
là rất quan trọng. Vùng trồng có thể chịu ảnh hưởng của nhiều loại mối nguy
hiểm như: vi sinh vật, thuốc BVTV, kim loại nặng, chất thải, … Vì vậy, cần phải
đánh giá kỹ lưỡng về lịch sử, các mối nguy hại về sinh học, hóa học, vật lý,
đánh giá khả năng ô nhiễm đất, nước của vùng trước khi trồng
+ Tổ chức lấy mẫu đất nước theo phương pháp hiện hành, kết quả được
so sánh với mức tối đa cho phép và điều kiện sản xuất an toàn
+ Lập sơ đồ đối với vùng trồng/trang trại phù hợp quy hoạch trồng
từng loại cây ăn quả của huyện. Vị trí phải thuận tiện giao thông, có nơi bảo
quản vật tư nông nghiệp và các điều kiện hạ tầng khác
+ Thực hiện ghi chép và lưu hồ sơ
* Thiết kế:
- Đất trồng bưởi có tầng dầy từ 1 m
trở lên, đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá, đất thung
lũng, đất phù sa cổ, có hàm lượng mùn cao, cao ráo, thoát nước, mực nước ngầm
dưới 1m, kết cấu xốp để giữ mầu, và thoát nước tốt, giàu mùn. Độ dốc từ 3 – 20 độ (tốt
nhất là 3 – 8 độ). Độ pH thích hợp trong đất từ 5,5-6
- Phát quang và san ủi mặt bằng:
+ Đối với những đồi rừng chuyển sang trồng bưởi Diễn đều phải phát
quang, đánh bỏ toàn bộ rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tương đối để cho
việc thiết kế vườn được dễ dàng. Trừ những
nơi đất quá dốc (từ khoảng 10 độ trở lên) sẽ áp dụng biện pháp làm
đất tối thiểu, nghĩa là chỉ phát quang, dãy cỏ, san lấp những chỗ quá gồ ghề
sau đó thiết kế và đào hố
trồng cây, còn ở những nơi đất không quá dốc hoặc bằng, sau khi phát quang, san
ủi sơ bộ có thể cày một lượt để vừa sạch cỏ vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp
ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi bị phát quang
+ Đối với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng bưởi Diễn cũng
cần phải dọn sạch và tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế.
- Thiết kế vườn trồng
+ Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách phù hợp. Đối
với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 - 5 độ nên bố trí cây theo kiểu hình
vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu nanh sấu). Đất có độ dốc từ 5 -
10 độ phải trồng cây theo đường đồng mức, khoảng cách của hàng cây là
khoảng cách của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 - 10 độ nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc
thang đơn giản, trên 10 độ phải thiết kế đường
đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố
+ Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không cần phải thiết kế đường giao thông, song với diện
tích lớn hơn thậm chí tới 5 - 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện
tích từ 0,5 - 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư
phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới, đặc biệt đối với đất dốc cần
phải bố trí đường lên, xuống và đường liên đồi
3.2. Giống
- Hiện nay, nhân giống cây ăn quả có múi nói chung và bưởi Diễn nói
riêng chủ yếu bằng phương pháp ghép, chiết. Cành chiết, mắt ghép, cành ghép cần
được lựa chọn từ những vườn cây mẹ đã cho quả ổn định và tuyệt đối sạch bệnh
- Cây giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải
đạt tiêu chuẩn ngành 10 TCN - 2001, cụ thể: cây giống sản xuất bằng phương pháp
ghép phải được tạo hình cơ bản trong vườn ươm, có ít nhất 2 cành cấp 1 và không
nhiều quá 3 cành. Đường kính cành ghép cách điểm ghép đạt từ 0,5 - 0,7 cm; dài
từ 50 cm trở lên; có bộ lá xanh tốt, không sâu, bệnh
- Nếu giống là nhánh chiết tiêu chuẩn chọn cây lấy cành chiết có từ
5 năm tuổi trở lên, cây sai quả, quả to, vỏ đẹp, quả có ít múi và múi to
- Giống phải đảm bảo tuyệt đối sạch bệnh, có xuất xứ, nguồn gốc rõ
ràng
- Trong hồ sơ ghi rõ các thông tin liên qua đến người cung cấp giống,
đặc điểm giống, phương pháp ghép, nguồn gốc giống, các hóa chất sử dụng
3.3. Thời vụ
Thời vụ trồng thích hợp đối với miền Bắc:
- Vụ xuân: tháng 2-4 (dương lịch).
- Vụ xuân: tháng 8-10 (dương lịch).
3.4. Khoảng cách, mật độ
- Khoảng cách: 3m x 4m hoặc 4m x 4m.
- Mật độ trồng phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh. Thông
thường đối với bưởi Diễn mật độ cây từ 500-800 cay/ha
- Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức và
khoảng cách giữa 2 đường đồng mức là khoảng cách giữa 2 hình chiếu của cây
3.5. Trồng và chăm sóc
3.5.1. Trồng cây
- Chuẩn bị hố trồng: Kích thước hố đào 60 x 60 x 60cm, ở chỗ cao cần
đào hố sâu hơn và rộng hơn: 70 x 70 x 70cm. Lớp đất đào lên được trộn đều với
30kg phân chuồng hoai mục + 0,2 - 0,5kg phân lân + 0,1 - 0,2kg kali sau đó lấp
hố trước khi trồng 10-15 ngày
- Chuẩn bị hố trồng: Kích thước hố đào 60 x 60 x 60cm, ở chỗ cao
cần đào hố sâu hơn và rộng hơn: 70 x 70 x 70cm. Lớp đất đào lên được trộn đều
với 30kg phân chuồng hoai mục + 0,2 - 0,5kg phân lân + 0,1 - 0,2kg kali sau đó
lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày
- Chuẩn bị hố trồng: Kích thước hố đào 60 x 60 x 60cm, ở chỗ cao
cần đào hố sâu hơn và rộng hơn: 70 x 70 x 70cm. Lớp đất đào lên được trộn đều
với 30kg phân chuồng hoai mục + 0,2 - 0,5kg phân lân + 0,1 - 0,2kg kali sau đó
lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày
3.5.2. Chăm sóc:
- Tưới nước:
+ Thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn
bén rễ và phục hồi. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết để chống hạn hoặc chống úng
cho cây. Trước khi thu hoạch 1 tháng ngừng tưới nước
+ Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước
của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là
tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt,... mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân
có thể hoà tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn
+ Cây sau trồng, có thể sử dụng nước giải ngâm lân (thời gian ngâm
từ 5-8 tuần) pha loãng để tưới gốc 3-4 tuần/lần
+ Sử dụng nguồn nước sạch đã được kiểm tra đánh giá trong ngưỡng
cho phép sử dụng để tưới, pha phân bón, phun thuốc BVTV, rửa dụng cụ vật tư, …
Nghiêm cấm sử dụng nước thải từ các khu công nghiệp, bệnh viện, trang trại chăn
nuôi, nước phân chưa qua xử lý
- Cắt tỉa tạo hình:
+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được
tiến hành ngay từ khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý (hình bán cầu), cần
thực hiện theo các bước sau:
Tạo cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao 45 - 50 cm, cần bấm ngọn để tạo cành
cấp 1. Chỉ để lại 3 - 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành
cấp 1 này thường chọn cành khoẻ, ít cong queo, cách nhau 7 - 10 cm trên thân
chính và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 45 độ - 60 độ để
khung tán đều và thoáng
Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 - 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp
2. Thông thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc
độ và hướng
Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả và mang quả cho những năm
sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo các
hướng khác nhau giúp cây quang hợp được tốt
+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả:
Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả
các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành
cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối. Đối
với cành thu, cắt bỏ những cành yếu, mọc quá dày
Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt
bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán,
những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.
Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè
mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình
- Bón phân: Bón phân cho bưởi Diễn tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản
lượng hàng năm, nền đất cụ thể. Cây từ 1- 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả
- giai đoạn kiến thiết cơ bản). Mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2, tháng 5 tháng 8
và tháng 11. Lượng phân bón ở mỗi lần như sau:
+ Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm + 40% kali
+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kali
+ Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kali
+ Đợt bón tháng 11: 100% lân + 100% vôi
Lượng bón mỗi cây:
Năm trồng
|
Phân hữu cơ (kg)
|
Đạm urê (gam/cây)
|
Lân supe (gam)
|
Kaliclo rua (gam)
|
Vôi bột (kg)
|
Năm thứ 1
|
30
|
300
|
500
|
110
|
1
|
Năm thứ 2
|
30
|
500
|
800
|
330
|
1
|
Năm thứ 3
|
50
|
600
|
1200
|
460
|
1
|
+ Khi quả lớn cỡ quả bóng bàn có thể sử dụng thêm các loại phân có
nguồn gốc từ thực vật và động vật như bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột
xương… đem ngâm chua 1-2 tháng, pha loãng tưới cho cây mỗi tuần 1 lần
+ Hoặc dùng các loại phân bón qua lá: kalisunphat, canxi-bo,
đồng-sunphat … để kích thích lớn quả, hạn chế phát sinh tầng rời ở cuống quả,
tăng độ ngọt, vỏ quả sáng bóng
- Cách bón:
+ Bón phân hữu cơ: đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với
bề mặt rãnh rộng 30 - 40 cm, sâu 20 - 25 cm, rải phân, lấp đất và tưới
nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để
bón, năm sau bón tiếp phần còn lại
+ Bón phân vô cơ: khi đất ẩm chỉ cần rải phân lên mặt đất theo hình
chiếu của tán cách xa gốc 20 - 30 cm, sau đó tưới nước để hoà tan phân. Khi
trời khô hạn cần hoà tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu
của tán, xới nhẹ đất và tưới nước
- Lưu ý khi sử dụng phân bón:
+ Phân chuồng phải được ủ hoai mục, tuyệt đối không sử dụng phân
chuồng tươi, phân chưa qua xử lý
+ Chỉ sử dụng các loại phân bón, chất bổ sung, kích thích có trong
danh mục phân bón được phép sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam
+ Phải đánh giá các nguy cơ ô nhiễm về hóa học sinh học của phân
bón chất bổ sung lên sản phẩm
+ Ghi chép thông tin và lưu hồ sơ về các loại phân bón sử dụng, số
lượng, phương pháp bón, thời gian, địa chỉ và tên người cung ứng
- Một số biện pháp chăm sóc khác
- Biện pháp kích thích ra hoa: Khoanh vỏ: vào cuối tháng 11, đầu
tháng 12, khi lá đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khoẻ, lá xanh đen
tiến hành khoanh vỏ. Khoanh toàn bộ số cành cấp 1. Phương pháp là dùng dao sắc
khoanh bỏ hết lớp vỏ đến phần gỗ với chiều rộng vết khoanh 0,2 - 0,3 cm theo
hình xoắn ốc 1,5 - 2 vòng, tuyệt đối không dùng liềm, cưa. Xử lý thuốc trừ nấm
bệnh cho vết khoanh
- Biện pháp tăng khả năng đậu quả
+ Trước khi nở hoa: dùng các loại phân bón lá: Atonic, Mastrer -
Grow, kích phát tố Thiên Nông (theo chỉ dẫn trên bao bì) phun 2 lần, lần 1 khi
mới xuất hiện nụ, lần 2 cách lần 1 là 15 ngày
+ Sau khi đậu quả: khi quả non có đường kính 1 - 2 cm, phun Atonic,
Mastrer - Grow, kích phát tố thiên nông 2 - 3 lần với nồng độ chỉ dẫn, các
lần phun cách nhau 10 - 15 ngày
3.6. Thu hoạch và bảo quản
- Thu hoạch quả khi vỏ chín vàng đều, đảm bảo thời gian cách lý với
thuốc BVTV và phân bón trước khi thu sản phẩm
- Các dụng cụ thu hái, vật liệu đóng gói cần đảm bảo vệ sinh để
ngăn ngừa các nguy cơ gây hại lên sản phẩm
- Sau khi đóng gói sản phẩm phải có các thông tin để đảm bảo yêu
cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm