- Chi tiết về cải ngọt:
+ Cải ngọt có nguồn gốc từ Ấn
Độ, Trung Quốc. Cây thảo, cao tới 50 - 100 cm, thân tròn, không lông, lá có
phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không
nhăn, mập, trắng trắng, gân bên 5 - 6 đôi, cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở
ngọn, cuống hoa dài 3 – 5 cm, hoa vàng tươi, quả cải dài 4 – 11 cm, có mỏ, hạt
tròn. Cải ngọt được trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng
- Thành phần dinh dưỡng:
+ Cải ngọt có chất aibumin, chất đường, vitamin B1, axít bốc hơi, axít
pamic, coban, iốt. Rễ và lá có nhiều chất kiềm thúc đẩy sự tiêu hoá, thúc đẩy
cơ thể tiếp thu aibumin bảo vệ gan, chống mỡ trong gan.
+ Theo nghiên cứu, thì trong 100 g cải có chứa: 1,1 g protein; 0,2 lipit;
2,1 g cacbohidrat; 61 mg canxi; 37 mg photpho; 0,5 mg sắt; 0,01 mg caroten;
0,02 thiamin (B1); 0,04 mg ribopalavin (B2); 0,3 mg niaxin (B3); 20 mg axit as
- Công dụng của cải ngọt:
+ Ngăn ngừa và chữa bệnh gout: Bệnh gout là nỗi lo của con
người hiện đại. Bệnh này được hình thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực
phẩm giàu năng lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải
sản. Những bệnh nhân mắc bệnh gout thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên
dùng nhiều rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất axit uric gây
bệnh. Dùng cải ngọt nấu và uống mỗi ngày thay nước. Loại nước này giúp thải ra
ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân
gout có thể lấy cải ngọt giã nát và đắp vào chỗ đau sẽ cảm nhận hiệu quả chữa
bệnh gout nhanh chóng.
+ Phòng chống ung thư bàng quang: Ung thư luôn là nỗi lo của
bất kì ai, đặc biệt ung thư bàng quang xuất hiện phổ biến ở nhiều người, đặc
biệt là người lớn tuổi. Bởi người lớn tuổi thường ít vận động, khiến cho lượng
nước đọng lại và không đưa chất thải ra ngoài được. Chính vì vậy, các vi khuẩn
dễ dàng phát sinh ra nhiều bệnh lý, đặc biệt bệnh ung thư bàng quang. Theo các
chuyên gia y tế, việc ăn nhiều rau cải ngọt sẽ có tác dụng giúp bạn ngăn ngừa
được bệnh ung thư bàng quang hiệu quả.
+ Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón: Rau cải ngọt chứa hàm lượng
chất xơ rất lớn, chất nhầy. Chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa
tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
+ Hỗ trợ bướu cổ: Bướu cổ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ do
thiếu lượng i-ốt. Trong rau cải có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường
tuyến giáp, còn đối với người suy tiếp giáp không nên sử dụng rau cải ngọt.
+ Trị mụn nhọt: Khi bị ung nhọt do độc tố thức ăn và thời tiết
gây nên, bạn nên dùng hạt cải ngọt, hành ta, liều lượng như nhau. Rất đơn giản,
hãy nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn cho nhuyễn, đắp vào chỗ bị
nhọt hay hạch. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi nào khỏi hẳn thì dừng lại.
+ Tăng sức đề kháng, thanh nhiệt: Trong rau cải ngọt có chứa
nhiều thành phần vitamin các loại, chính vì vậy giúp nâng cao sức đề kháng cho
cơ thể. Đồng thời, rau cải ngọt còn có tác dụng thanh nhiệt vô cùng tuyệt vời
nếu bạn thường xuyên bổ sung.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 400g/túi.
+ Dùng để chế biến: món xào, nấu, luộc....
+ Nguồn gốc sản phẩm: Vùng rau an toàn Lĩnh Nam (phố Thúy Lĩnh, phường
Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).