- Chi tiết về cây bắp cải thảo:
+ Cải thảo còn được gọi là
cải bao, cải cuốn, bắp cải tây, Cải bắp dài, Cải trắng cuốn lá, người Trung
Quốc gọi là Cải Thiên tân, Người Hàn Quốc gọi là sui choy.
+ Theo đông y Cải thảo có vị
ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp, tức là làm mềm cổ
họng, bớt rát, đỡ ho; lại bổ ích trường vị, là loại rau ngon chứa nhiều vitamin
A, B, C, E. Nước cải thảo ngọt ấm, không độc hại, có lợi cho đường ruột, loại
bỏ áp lực cho não, giải rượu, tốt cho đại tiểu tiện, giảm ho cảm.
+ Thành phần hóa học của cải thảo:
• Giá trị dinh dưỡng trong 100g cải thảo: chứa 95,14 gam nước, 0,86
gam protein, 0,1 gam chất béo, 3,9 gam carbohydrate (0,94 g chất xơ), 13 mg
vitamin A, 80 mg carotene, 0.03 mg thiamin, 0,04 mg riboflavin, 0,4 mg niacin,
28 mg vitamin C, 0,36 mg vitamin E (T)
• Ngoài ra còn có 35 mg canxi, 28 mg phốt pho, 90 mg kali, 48,4 mg
natri, 9 mg magiê, 0,6 mg sắt, 0,61 mg kẽm, 0,39 microgram selen, 0,04 mg đồng,
0,16 mg mangan, 34 mg isoleucine, 55 mg leucine, 46 mg lysine, 28 mg acid amin,
lưu huỳnh
- Tác dụng của cải thảo:
+ Khi bị cảm lạnh: Ăn canh cải thảo nấu gừng cũng có thể giảm nhẹ
triệu chứng.
+ Khi bị đau dạ dày: Dùng lá cải thảo làm nóng sau đó đắp lên phần
bụng.
+ Khi bị dị ứng da mặt và các bệnh ngoài da: Dùng rễ cải thảo kết hợp với
kim ngân hoa, bèo tấm, sắc thành thuốc để đắp lên vùng da mặt có thể điều trị
dị ứng da.
+ Khi bị ngộ độc khí: Dùng nước ép lá cải thảo và cà rốt sống để uống sẽ
nhanh chóng hồi phục.
+ Chống ung thư: Cải thảo có chứa một hợp chất chống ung thư được gọi là
indole-3-carbaldehyde, có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất ra một loại enzyme quan
trọng, nhằm ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Trong danh
sách thực phẩm chống ung thư, cải thảo đứng vị trí thứ hai chỉ sau tỏi.
+ Ngoài ra, cải thảo còn chứa nguyên tố vi lượng molypden, ngăn chặn các
nitrosamine gây ung thư. Vì sự phong phú vitamin C, mang đặc tính chống oxy hóa
mạnh giúp ngăn ngừa và ức chế sinh sản tế bào ung thư
+ Viện khoa học New York (Mỹ) nghiên cứu phát hiện ra rằng,
nhiều phụ nữ Trung Quốc và Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn rất nhiều
so với phụ nữ phương Tây, lý do là ăn cải thảo liên quan đến các hormone phòng
ung thư vú.
+ Một số nguyên tố vi lượng trong cải thảo giúp phá vỡ mầm bệnh ung thư vú
cũng được cho là có liên quan với estrogen.
+ Cải thảo còn có tác dụng giải độc, làm sạch đờm trong phổi, ho và hen
suyễn: Kết quả thí nghiệm cho thấy 85% bệnh nhân uống 500 ml nước ép có thành
phần cải thảo mỗi ngày có thể giảm triệu chứng chỉ sau 1 giờ.
+ Làm đẹp da: Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột, giúp
đào thải các độc tố và chất thải, duy trì cân bằng nội tiết tố. Sự phong phú
chất kẽm trong cải thảo quyết định độ mịn và đàn hồi của da, ăn nhiều sẽ giúp
loại bỏ mụn, lâu dài có thể làm cho da trắng, đẹp.
+ Vitamin A, C, E và caroten có trong cải thảo là một nguồn dinh dưỡng
quan trọng chống oxy hóa giúp da tươi trẻ hơn.
+ Giảm cholesterol: Do sự phong phú vitamin C và chất xơ, nên cải thảo
cũng có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện tính đàn hồi của mạch máu.
+ Theo nghiên cứu, cải thảo chứa thành phần gần giống sữa mẹ, lượng canxi
và phốt pho có tỷ lệ cao nên rất tốt cho gân và xương. Một cốc nước ép cải thảo
có lượng canxi tương đương một ly sữa, nhưng dễ dàng hấp thụ hơn.
+ Giảm rụng tóc: Lượng kẽm trong cải thảo cũng nhiều hơn so
với trái cây và rau quả khác, có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi vào cơ thể, giảm
hiện tượng tóc gãy rụng, thậm chí còn được có lượng kẽm nhiều hơn cả thịt.
+ Chữa táo bón: Nếu bị táo bón, chỉ cần uống một cốc nước ép lá cải thảo
sống khoảng 300 – 500 ml sẽ mang lại cảm giác thông tràng ngay tức thì.
+ Chữa bệnh gút: Đối với những người bị bệnh gút, phòng và điều trị tăng
huyết áp nên uống 300 ml nước ép cải thảo sống sau bữa ăn, mang lại tác dụng
rất tốt.
+ Cải thảo lợi tiểu tiện: Bà bầu bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết
niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt, có thể dùng rau Cải thảo hoặc Rau
cần hai vị nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày
+ Cải thảo dùng giải rượu: Cải thảo cũng là một món có thể giải rượu nhanh
chóng và hiệu quả. Rửa sạch cải thảo, cắt thành sợi dài nhỏ, thêm vào một chút
giấm, đường trắng, trộn đều để ngâm 10 phút sau đó lấy ra ăn. Món trộn này có
mùi vị vừa ngọt, vừa chua, mát lại giúp tinh thần tỉnh táo, giải rượu.
+ Cải thảo dùng chữa sốt: Dùng Cải thảo nấu canh cho người bệnh ăn. Có thể
tuỳ ý thêm giá đậu xanh hoặc giá đậu nành, cà, rau dừa, rau cần, nấu chung,
canh ăn bổ lại hạ sốt
- Hướng dẫn bảo quản, đóng gói và sử dụng:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 4kg/túi.
+ Dùng để chế biến: món luộc, xào, nấu
+ Nguồn gốc sản phẩm: Farm rau an toàn Mộc Châu (Tiểu khu Pakhen 1, TT
nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La).