1. Nguồn
gốc dưa lưới
Trái Dưa lưới trở thành sản phẩm chính của Hợp
tác xã Rau sạch Yên Dũng như ngày nay ấy là bắt nguồn từ người lãnh đạo hợp tác
xã – Giám đốc Trần Trọng Tùng. Mang trong mình tâm huyết phát triển hợp tác xã
cũng như nông nghiệp của vùng theo một hướng mới –áp dụng CNC quy mô lớn. Trong
một lần thăm quan học hỏi mô hình công
nghệ cao của công ty cuộc sống xanh T&T, ông đã có dịp tiếp xúc với chuyên
gia người Isazel- ông Dady. Từ đây người lãnh đạo trẻ tìm được hướng phát triển
mới cho Hợp tác xã ,đó là phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC trong nhà lưới với
hệ thống tưới tự động theo công nghệ Isazel và giống dưa lưới được chọn là sản
phẩm chủ lực trong mô hình CNC của hợp tác xã.
2. Quy trình sản xuất
Điều kiện nhiệt độ thích hợp cho cây dưa lưới
phát triển tốt nhất là từ : 18-30 độ C.
Hạt giống được xử lý ngâm trong 4h, sau đó ủ
trong 24h mới đem ra gieo trồng.
Lượng giống khoảng 24.000 hạt/ha.
Phun thuốc BVTV trước trồng cây một ngày : Actara
25WG, Mataxy 500WP.
Nếu phát hiện sâu khoang, bọ phấn, nhện đỏ …hại cây
con có thể phun phòng trừ bằng Actimax 50WG, Radiant 60SC.
Phân bón tổng hợp hòa tan trong nước và cung cấp cho
cây bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt.
Lượng nước tưới
tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây.
Cây dưa sau trồng
12-15 ngày, khi có 5-6 lá xuất hiện tua cuốn tiến hành cho cây leo dây.
Thụ phấn: Hoa
cái nở phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng trong các thời vụ trồng.Thời gian thu
phấn khoảng 7-9 giờ hoặc tùy theo thời tiết. Cách thụ phấn : Lấy đầu nhị hoa đực
chấm vào đầu nhụy hoa cái.
Thời điểm thu hoạch: vỏ quả chuyển sang màu đặc
trưng, các vân lưới nổi đều rõ rệt đẹp mắt thì thu hái được.
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cùng
hệ thống tưới Israel hiện đại, mô hình trồng dưa lưới trong nhà công nghệ cao tại
Hợp tác xã Rau sạch Yên Dũng cho những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, an
toàn vệ sinh, và giá cả hợp lý.
3. Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử
dụng sản phẩm
a.
Bảo quản:Dưa được bảo
quản tại kho mát của hợp tác xã ở nhiệt độ phù hợp (< 20 oC) .
b.
Đóng gói:
Dưa lưới sau khi được làm sạch vỏ, lau khô nước thì được
đóng gói vào bao bì ( bao bì, có gắn tem mác, mã truy suất và để vào thùng
catton có đục lỗ thoáng khí hoặc sọt nhựa chuyên dùng ) và để riêng theo từng
loại riêng biệt.
c. Sử dụng sản phẩm:
Bảo quản dưa ở nhiệt độ phòng, tránh xa ánh nắng trực tiếp của mặt trời,
cất trong nơi thoáng mát.
Dưa lưới dùng để ăn tươi hay làm sinh tố rất tốt cho sức khỏe.
4. Công dụng của dưa lưới
Quả
dưa lưới được rất nhiều người ưa
chuộng trên thị trường hiện nay và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Quả có hương vị ngon ngọt cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C,
các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là
những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của
con người, phòng chống bệnh ung thư và
tăng cường hoạt động miễn dịch.
Quả
dưa chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón. Nước ép dưa
lưới cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi,
chữa được chứng mất ngủ...
Giờ đây trong vùng các hộ đều học hỏi hợp tác
xã làm theo mô hình công nghệ cao và
trái dưa lưới đã trở thành sản phẩm được cả vùng Yên Dũng gieo trồng. Vào dịp lễ,
tết những trái dưa lưới không thể thiếu dùng để dâng
lên bàn thờ tổ để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên thì không gì quý bằng.
Vì vậy mà quả dưa lưới được coi như một nét đẹp
trong văn hóa biếu tặng !