Công ty TNHH chế biến dừa sáp Cầu Kè xin kính chào quý khách. Cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi !
- Dừa sáp là đặc sản chỉ có ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Loại dừa này hầu như không có hoặc
có rất ít nước vì cơm dừa và sáp dừa choán hết phần ruột bên trong. Cơm dừa giống
như dừa bình thường, ở sát phần sọ dừa. Phần sáp dừa chính là cơm dừa dày ra,
thành lớp dừa non ở trong cùng mềm dẻo và sền sệt, cái tên “dừa sáp” cũng bắt
nguồn từ chính đặc điểm này.
- Cách phân biệt dừa sáp với
dừa thường:
+ Thực tế, phân biệt dừa sáp không dễ dàng, chỉ những người có kinh nghiệm
trồng dừa lâu năm mới phân biệt được. Là một giống dừa riêng nhưng không phải tất
cả quả của các cây dừa sáp đều đặc ruột, có khi trong một buồng hơn 10 quả thì
chỉ có khoảng 2-3 quả dừa sáp đặc ruột
+ Có một cách phân biệt dừa sáp với dừa thường là dùng tay lắc quả dừa sau
khi thu hoạch, quả nào không lắc nước hoặc lắc nước mà tiếng kêu không trong trẻo
thì có thể đó là dừa sáp. Một cách nữa là gõ gõ vào quả dừa, nếu là dừa sáp thì
âm thanh sẽ đục hơn do đặc ruột
+ Có 5 loại dừa sáp, được phân biệt dựa theo đặc điểm hình dạng và màu sắc.
Đó là:
• Dừa sáp dài
• Dừa sáp có cạnh
• Dừa sáp tròn
• Dừa sáp vỏ vàng
• Dừa sáp vỏ xanh
- Dừa sáp sau khi trải qua giai đoạn còn non với
cơm dừa và nước dừa, sẽ tiếp tục phát triển dày dần phần cơm dừa lên lấp gần đầy
khoảng trống của gáo dừa, chỉ để
lại một không gian nhỏ chính giữa với chất lỏng sệt, có mùi thơm đặc trưng. Cơm
dừa dạng xốp, mềm và dẻo chứ không còn cứng như cơm dừa của các quả dừa khác
- Cách thưởng thức:
+ Thực tế, có thể thưởng thức dừa sáp bằng cách bổ dừa ra và nạo lấy phần
cơm dừa bên trong ăn liền, nhưng có lẽ thưởng thức bằng cách này chưa chắc đã
khiến tất cả thực khách hài lòng
+ Thưởng thức dừa sáp đúng chuẩn là nạo sáp dừa, rồi cho vào máy xay sinh
tố với sữa, đường và đá bào làm thành cốc sinh tố dừa. Cốc sinh tố ngọt thanh,
đượm mùi thơm đặc trưng của dừa sáp có thể làm dịu mát cả cơ thể. Uống hết rồi
mà nghe mùi thơm của dừa vẫn còn dậy trong cuống họng, ngọt lành và mát lịm.
Ngoài ra, dừa sáp còn được thưởng thức bằng cách trộn với đường, sữa dầm với đá
và rắc một chút lạc rang (đậu phộng) lên, bảo đảm vị thơm, ngọt, ngậy khó mà ngấy
được
- Quy cách: quả
- Cách bảo quản: Bảo quản ngăn mát
- HSD: 30-45 ngày