- Tên sản phẩm: Quả chuối
- Chuối là loại trái cây nhiệt đới được trồng
và sử dụng rất nhiều ở Việt Nam, đặc điểm nổi bật
của chuối là cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần
thiết cho sức khỏe
- Thành phần dinh dưỡng có trong chuối: Trong 100 gam chuối
(tương đương khối lượng 1 quả chuối xanh trung bình) có chứa:
+ Calorie: 89
+ Nước: 75%
+ Carbohydrate: 22.8 gam
+ Đường: 12.1 gam
+ Chất xơ: 2.6 gam
+ Protein: 1.1 gam
+ Chất béo: 0.3 gam
+ Omega-3: 0.03 gam
+ Omega-6: 0.05 gam
+ Chuối cung cấp đáng kể của một số vitamin và khoáng
chất, đặc biệt là kali, vitamin B6 và vitamin C
- Chuối xanh: Chứa đặc biệt nhiều chất
xơ và tinh bột, ăn có vị chát.
- Chuối chín: Tinh bột sẽ mất đi, chuyển hóa thành đường, lượng
tinh bột trong chuối chín ít hơn 1%.
- Tác dụng của quả chuối chín mang đến cho cơ thể
+ Kiểm soát huyết áp, tim mạch: Chuối là nguồn cung cấp kali
phong phú, giúp giảm căng thẳng trong động mạch và tĩnh mạch,
vì thế máu lưu thông khắp cơ thể một cách trơn
tru. Điều này có thể giúp loại bỏ chứng
xơ vữa động mạch, đột quỵ, kiểm soát huyết áp
+ Giải độc cơ thể: Trong chuối có chứa nhiều Pectin giúp
cơ thể đào thải thủy ngân nhanh chóng trong 24 giờ
+ Điều trị hen suyễn: Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm
2007 tại Viện Tim và Phổi Quốc gia, Đại học Hoàng gia Luân Đôn,
Vương quốc Anh, chuối có thể bảo vệ trẻ em khỏi ho
và giảm triệu chứng liên quan đến hen suyễn. Trong chuối chứa nhiều
vitamin B6 làm giãn các mô cơ mềm ở phế quản
+ Phòng chống ung thư: Chuối có lợi ích trong việc ngăn ngừa
chống lại các khối u vì hàm lượng hợp chất phenolic chống oxy hóa cao,
phụ nữ ăn bốn đến sáu quả chuối mỗi tuần giảm một nửa nguy
cơ mắc ung thư thận
+ Điều trị táo bón: Chuối chứa một lượng đáng kể chất
xơ và do đó giúp cho nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa
tình trạng táo bón. Đây cũng là một trong những tác dụng của
chuối được nhiều người biết đến nhất.
+ Chữa bệnh đái tháo đường: Pectin có trong chuối được
cho là một chất dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện sự dung nạp
glucose ở người bệnh đái tháo đường
+ Giữ gìn trí nhớ và tăng cường tâm trạng: Theo một
nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015, axit amin tryptophan và chất
chống oxy hóa như dopamine có trong chuối, đóng một vai trò quan
trọng trong việc thúc đẩy tâm trạng và trí nhớ. Ngoài ra, magie
giúp thư giãn cơ bắp và vitamin B6 giúp bạn ngủ ngon hơn
+ Điều trị thiếu máu: Một trong những tác dụng chuối mang đến
cho cơ thể đó là hỗ trợ điều trị thiếu máu,
vì chuối có chứa nhiều sắt, mà sắt là một phần thiết yếu
tạo ra hồng cầu. Việc tăng số lượng tế bào hồng cầu không
chỉ ngăn ngừa thiếu máu mà còn tăng sự lưu thông đến tất
cả các bộ phận trong cơ thể
+ Cải thiện tầm nhìn:
Chuối giống như nhiều loại trái cây khác, chứa nhiều chất chống oxy hóa
và carotenoids, giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Các
triệu chứng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, quáng
gà và tăng nhãn áp đều được chứng minh là giảm
khi ăn chuối
+ Thúc đẩy tăng cân: Chuối có thể hữu ích cho việc
tăng cân. Khi tiêu thụ với sữa, chuối giúp tăng trọng lượng nhanh chóng.
Sữa cung cấp các protein cần thiết và chuối cung cấp đường. Hơn nữa,
vì chuối dễ tiêu hóa, một người thiếu cân có thể ăn 5-6
quả chuối trong một ngày ngoài các bữa ăn thông thường mà không
phải đối mặt với chứng khó tiêu
+ Bổ sung năng lượng: Chuối có khả năng cung cấp năng lượng
tức thời, thế nên những người chơi thể thao ăn chuối trong
giờ nghỉ giữa các trò chơi sẽ giúp tăng thêm năng lượng
nhanh chóng, phục hồi thể lực
+ Điều trị loét dạ dày: Từ lâu, chuối đã được
sử dụng như một loại thực phẩm kháng axit để làm dịu
sự khó chịu của dạ dày vì chúng cũng có thể ức
chế sự tiết axit. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp
chí của Anh, thì một trong những tác dụng chuối mang đến cho
cơ thể là đặc tính chống loét. Các chất ức
chế protease trong chuối giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại
có liên quan đến sự phát triển của loét dạ dày
+ Tốt cho xương: Chuối chứa rất nhiều fructooligosacarit. Đây
là những carbohydrate không tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp
thụ canxi của cơ thể