v
QUY TRÌNH SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
I. Quy trình chọn đất
- Theo tiêu chuẩn VietGap vùng trồng phải là các vùng đất cao, dễ thoát nước để thích hợp với sự sinh trưởng của cây rau/quả. Vùng trồng cần cách xa những khu vực có chất thải công nghiệp, bệnh viện tối thiểu 2km và chất thải sinh hoạt thành phố tối thiểu 200m. Bên cạnh đó, đất cũng không được có tồn dư về hóa chất độc hại.
Rau/quả sạch VietGap cần phải được trồng tại vùng đất cao, dễ thoát nước
II. Quy trình chọn nước tưới
- Trồng rau/quả theo tiêu chuẩn VietGap phải sử dụng nguồn nước từ sông lớn, sạch. Đối với những loại rau ngắn ngày như rau xà lách, các loại rau gia vị cần phải sử dụng nước giếng khoan.
- Trong khi pha phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật cần phải dùng nước sạch.
III. Cách chọn giống rau
- Phải nắm rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất của cây giống, đối với giống nhập nội cần qua kiểm dịch. - Chỉ nên gieo trồng các giống tốt, trồng cây con khỏe mạnh không có nguồn sâu bệnh.
- Ngoài ra, hạt giống trước khi tiến hành gieo cần phải xử lý hóa chất hoặc nhiệt để có thể diệt nguồn sâu, bệnh.
Sản xuất rau/quả theo tiêu chuẩn VietGap cần phải nắm rõ lý lịch của nơi sản xuất giống
IV. Quy trình chọn phân bón
- Sản xuất rau/quả theo tiêu chuẩn VietGap ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục để bón. Tuyệt đối không bón những loại phân chuồng chưa được ủ hoai, không dùng phân tươi đã pha loãng nước để tưới.
- Phân hoá học để bón thúc vừa đủ theo đúng yêu cầu của từng loại rau và kết thúc bón trước khi thu hoạch từ 15 ngày trở ra.
V. Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho rau
- Phòng trừ sâu, bệnh trong quy trình trồng rau/quả theo VietGap đúng chuẩn, cần áp dụng các biện pháp quản lý các dịch hại tổng hợp IPM, bao gồm:
- ðLuân canh cây trồng hợp lý.
- ðChăm sóc đúng theo yêu cầu sinh lý của cây trồng.
- ðSử dụng giống tốt, có sức chống chịu sâu, bệnh.
- ðSử dụng các loại chế phẩm sinh học hợp lý để phòng , trừ sâu, bệnh.
- ðSử dụng các biện pháp thủ công để tiến hành bắt giết sâu, loại bỏ bệnh.
- ðVệ sinh đồng ruộng thường xuyên.
- ðKiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện cũng như kịp thời đưa ra biện pháp quản lý phù hợp.
-
-
Phòng trừ sâu, bệnh trong trồng rau theo quy trình VietGap đúng chuẩn
VI. Thu hoạch rau sạch VietGap
- Việc thu hoạch rau/quả sạch VietGap cần phải tuân thủ theo quy trình sau:
- ðThu hoạch rau/quả khi đã độ chín, đúng với yêu cầu của từng loại rau/quả, loại bỏ những lá bị già héo, trái bị sâu, bệnh.
- ðRửa rau/quả bằng nước sạch kỹ càng và dùng bao túi sạch chứa đựng.
- ðRau/quả sau khi thu hoạch sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, tại đây rau sẽ được phân loại và làm sạch.
VII. Vận chuyển và sử dụng
- Sau khi đã đóng gói, rau/quả sạch VietGap sẽ được niêm phong, tiến hành vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp ngay cho người sử dụng trong ngày để đảm bảo được điều kiện vệ sinh, an toàn.