Công ty TNHH MTV Trường Sơn Ninh Bình xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Theo Đông
y táo tàu tính ôn
vị ngọt của
táo có tác
dụng bổ ích
tỳ vị, dưỡng
huyết an thần, có
hiệu quả điều
trị với người
tỳ vị suy nhược,
ăn ít, phân loãng, mệt mỏi,
khí huyết không
đủ, tim đập nhanh; táo
có thể làm
hài hòa các
vị thuốc, làm
giảm nhẹ tính
kích thích và
tính độc của
một số thuốc.
Nếu không có
bệnh gì ăn
táo cũng rất có
lợi như trong “Thần
nông bản thảo
kinh” nói: “Cửu
phục khinh thân diên
niên”. Có
nghĩa là ăn
táo nhiều làm cho cơ
thể thanh thoát, khỏe
mạnh sống lâu.
- Táo tàu có
2 loại, loại đỏ
gọi là hồng
táo, loại đen
gọi là đại
táo.
- Từ táo
tàu có thể
chế biến thành
những món ăn
ngon, có tác dụng chữa bệnh
như dưới đây:
*
Canh cam thảo, tiểu mạch, đại táo:
Cam thảo 10g, tiểu mạch 30g, đại táo 5 quả. Cho 3 nguyên liệu
trên vào nồi
rồi đổ 2 bát
nước đun đến
khi còn 1 bát, uống
nước bỏ bã. Tác
dụng: Hòa trung lấy
lại sức, dưỡng
tâm, an thần, ích
khí, tiêu tan phiền
não, thích hợp
với người mắc
bệnh thần kinh suy nhược,
buồn bực, mất
ngủ, mồ hôi
trộm
*
Cháo đậu bắp, táo: Ngô 50g, bạch
biển đậu 25g, đại
táo 50 quả. Rửa
sạch 3 nguyên liệu
trên, nấu giống
cháo thông thường,
mỗi ngày ăn
1 lần.
- Tác
dụng: Bài thuốc
lợi thủy hết
sưng, thích hợp với
người bị phù.
* Canh
cam thảo, bạch thược, quế chi: Bạch
thược 12g, quế chi 6g, cam thảo
3g, sinh khương 10g, đại táo
4 quả, kẹo mạch
nha 30g. Trước tiên cho 5 vị
thuốc vào nấu
lấy nước, sau đó cho kẹo mạch
nha vào đun sôi nhỏ
lửa, ngày uống
2 – 3 lần, uống
khi ấm
- Tác dụng: Bài
thuốc thích hợp
với người bị
đau bụng do tính
hư hàn.
* Tim
lợn hấp đại táo: Tim lợn
500g, đại táo 10 quả.
Bổ tim lợn ra nhồi
đại táo vào
trong quả tim, cho vào bát
đổ 1 lít nước
vào hấp đến
khi nào chín là
được.
- Tác dụng: Ăn
mỗi ngày vào
buổi trưa có thể
trị bệnh tim đập
nhanh.
* Cháo
gạo nếp, tiểu đậu và sơn dược: Gạo nếp
50g, xích tiểu đậu
30g, sơn dược sống
30g, đại táo 20 quả,
hạt sen 15g, bạch biển
đậu 15g. Trước tiên
cho xích tiểu đậu,
bạch biển đậu
vào nấu nhừ
rồi cho đại táo,
liên tử, gạo
nếp vào cùng
nấu, cuối cùng
cho sơn dược đã bỏ vỏ,
thái thành miếng
nhỏ rồi cho vào
trong nồi cháo, nấu
đến khi chín là
được, chia ra ăn làm
2 lần sáng tối.
- Tác
dụng: Bổ khí
huyết, phù hợp
với người bị
thiếu máu.
* Canh
đậu đen với xương dê: Xương
dê 250g, đậu đen 30g, cầu
kỷ 20g, đại táo
20 quả. Cho nước vào
hầm sau đó
bỏ xương đi,
cho thêm một ít muối
gia vị, uống canh ăn
táo và đậu.
- Tác
dụng: Ôn bổ
tỳ thận, phù
hợp với người
bị thiếu máu.
* Canh đại táo
đình lịch:
Đình lịch
tử 20g, đại táo
10 quả. Nấu thành
nước chia làm 2 –
3 lần uống, mỗi
ngày 1 thang. Uống sau ăn
mỗi ngày 3 lần.
- Tác
dụng: Bổ khí
lợi thủy, phù
hợp với người
suy tim, hen suyễn, khạc đờm