Thành phần của trà hoa cúc có chứa chất Flavones, hợp chất này được chứng minh là có khả năng chống oxy tốt. Khi đi vào cơ thể, chúng tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu. Nhờ đó mà hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, chất Flavones còn có công dụng kháng viêm, làm dịu những cơn đau động mạch vành hay đau thắt lồng ngực nhanh chóng. Một số nghiên cứu cho thấy việc uống trà hoa cúc đều đặn với lượng vừa phải sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể hiệu quả. Những người thường xuyên bị nóng gan, nhiệt miệng được khuyên nên muốn loại trà này để hỗ trợ nhuận gan, cải thiện tình mạng mụn nhọt trên cơ thể do nóng gây ra.
Hơn nữa, chất Flavones trong trà có khả năng chống oxy hoá hiệu quả. Nó sẽ chống lại các tế bào ung thư cũng như cản trở quá trình lan rộng của những tế bào này. Bên cạnh đó, chất Apigenin sẽ hỗ trợ việc tiêu diệt tế bào ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và đường tiêu hoá.
Một nghiên cứu đã được thực hiện với 537 người. Họ uống trà hoa cúc từ 2 đến 6 lần mỗi tuần. Kết quả là tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp của những người uống trà ít hơn người không uống trà. Có thể thấy, mặc dù loại trà này không chữa được bệnh ung thư nhưng nó là một trong những giải pháp để ngăn ngừa hình thành bệnh.
Đồng thời, trà hoa cúc giúp bảo vệ mắt. Cụ thể, các chất có trong trà giúp cải thiện thị lực, tầm nhìn yếu. Đồng thời, với những người thường xuyên phải làm việc với thiết bị điện tử hay đọc sách trong thời gian dài, loại thức uống này cũng hỗ trợ giảm căng thẳng dây thần kinh, mắt đỡ khô và mỏi hơn. Sử dụng trà hoa cúc thường xuyên là giải pháp vừa an toàn vừa hiệu quả để cải thiện và bảo vệ sức khỏe đôi mắt lâu dài.