Hợp tác xã xoài Tân Thuận Tây xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi!
Xoài
Cát Chu Cao Lãnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
- Với quy trình trồng đảm bảo, trái xoài chín cho vị ngọt thanh,
thịt dày, mùi thơm đặc trưng. Hiện nay, khoảng 80% xoài Cát Chu của các nhà
vườn Cao Lãnh đã tiến ra các thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc...
- Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có chất đất phù sa màu mỡ,
thích hợp cho các loại cây ăn trái phát triển, đặc biệt là xoài. Một trong
những giống xoài ngon nổi tiếng của địa phương là xoài Cát Chu. Đây là
loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon.
Hiện, toàn huyện có khoảng 9.000 ha xoài Cát Chu, cho sản lượng trên 100.000
tấn mỗi năm.
- Để tạo nên những vựa xoài chất lượng, các nhà vườn Cao Lãnh
trồng xoài trên nền đất phù sa màu mỡ và tưới tiêu bằng nguồn nước đảm bảo. Khi
xoài ra hoa, đậu trái đạt kích cỡ độ bằng ngón tay, nhà vườn sử dụng túi giấy
để bao trái. Thuận theo yêu cầu của khách hàng, người trồng có thể tạo ra hai
màu vỏ khác nhau là vàng và xanh. Cụ thể, nếu bao trái bằng túi giấy 2 lớp màu
vàng và màu đen, trái xoài sẽ có vỏ màu vàng. Nếu bao xoài bằng túi giấy màu
trắng, xoài sẽ cho vỏ màu xanh.
- Thông thường, xoài Cát Chu cho trái vào khoảng tháng 12 Dương
lịch. Tuy nhiên hiện nay, các nhà vườn đã chủ động điều chỉnh thời gian ra hoa
của xoài và kéo dài thời gian thu hoạch từ tháng 9 Dương lịch năm trước tới
tháng 6 Dương lịch năm sau.
- Quả xoài Cát Chu có hình thon dài, quả non ăn chua nhưng khi
chín lại cho vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, quả chín ít xơ, thịt
dày, dai nhẹ và có màu vàng hơi đỏ. Khi ăn, miếng xoài tan nhẹ trong miệng, hậu
vị ngọt, thơm đậm đà.
- Các nhà vườn cho biết, xoài chín bằng phương pháp ủ sẽ cho vị
ngọt đậm hơn so với xoài chín cây. Do vậy, nhà vườn thường thu hái xoài già,
sau đó dùng giấy báo gói lại rồi đem ủ trong sọt. Khoảng 3 ngày sau, xoài chín
đều, trái mềm, tỏa hương thơm đặc trưng, vị chua trong xoài thay thế bằng vị
ngọt thanh.
- Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, xoài Cát Chu
còn được xuất khẩu ra nước ngoài nhờ quy trình trồng đúng kỹ thuật và đảm bảo
chất lượng. Hiện nay, khoảng 80% xoài Cát Chu của các nhà vườn Cao Lãnh đã tiến
ra các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc; 20% còn lại được tiêu thụ trong nước.
HTX xoài Tân Thuận Tây có 120 thành viên với tổng
nguồn vốn hoạt động trên 200 triệu đồng. Hợp tác xã (HTX) xoài xã Tân Thuận
Tây, TP Cao Lãnh là HTX chuyên ngành xoài thứ hai trong tỉnh và là 1 trong 16
HTX được tỉnh định hướng phát triển thành HTX tiên tiến gắn với vùng chuyên
canh, xây dựng thương hiệu nông sản năm 2015. Mục tiêu HTX hướng đến trong
thời gian tới là nâng cao năng suất, chất lượng và uy tín của sản phẩm xoài Cao
Lãnh theo định hướng tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố và của tỉnh. Qua đó
giúp nông dân đa dạng hình thức sản xuất, gắn phát triển kinh tế với xây dựng
nông thôn mới.