BÁNH CHƯNG BỜ ĐẬU - ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN!
Có thể nói đây là sản vật nổi tiếng của Thái Nguyên vào
mỗi dịp tết đến xuân về. Ngày nay bánh chưng Bờ Đậu đã trở thành thương hiệu sản
vật nổi tiếng của Thái Nguyên được rất nhiều người biết tới. Món ăn truyền thống này được
làm từ những nguyên liệu đơn sơ, giản dị nhưng lại mang đến phong vị ẩm thực đậm
đà khó lòng quên lãng.
Nhắc đến Thái Nguyên,
không chỉ có chè Tân Cương thơm nồng mà miền đất này còn nổi danh với rất nhiều
món đặc sản khác. Trong số đó, bánh chưng Bờ Đậu “gieo thương nhớ” cho bất cứ
vị du khách nào từng có cơ hội thưởng thức.
Công
đoạn chuẩn bị và gói bánh chưng Bờ Đậu
Món bánh chưng này được làm từ gạo
nếp được trồng tại khu vực núi rừng của huyện Định Hóa nên gạo rất dẻo và thơm.
Sau khi đã loại bỏ hết những hạt gạo có đầu đen hay lẫn một chút gạo tẻ, người
ta sẽ tiến hành vo gạo và ngâm gạo trong khoảng vài tiếng đồng hồ để gạo nở ra.
Sau đó để ráo nước và cho thêm chút muối rồi mới chuẩn bị tới công đoạn gói
bánh.
Lá dong dùng để gói bánh
chưng Bờ Đậu này phải là loại lá dong nếp dày và có bản rộng.
Đặc biệt, lá phải có màu xanh mướt để khi gói bánh mới xanh và có màu bên ngoài
đẹp mắt hơn. Người dân nơi đây phải chặt lá dong tại khu rừng Na Rì đem về rửa
sạch và sau đó là để cho ráo nước. Tiếp đến là công đoạn lau khô bằng khăn sạch
và tước vợi cuống lá đi.
Sau đó là đến công đoạn chặt bớt phần
ngọn lá và xếp gọn gàng để chuẩn bị gói. Lạt dùng để gói bánh
chưng Bờ Đậu phải là loại lạt được chẻ từ cây giang của vùng
núi Thái Nguyên.
Phần nhân bánh sẽ được làm bằng đậu
xanh. Sau khi làm vỡ đôi hạt đỗ, người dân sẽ ngâm nước cho đỗ mềm và sau đó là
đãi thật sạch lớp vỏ bên ngoài ra. Để cho nhân bánh thêm phần đậm đà, người làm
bánh sẽ cho thêm một chút muối vào phần nhân. Thịt lợn gói bánh sẽ là thịt ba
chỉ. Điều đặc biệt tạo nên sự độc đáo riêng của món bánh chưng đặc sản Thái
Nguyên này đó là phần thịt làm nhân là loại lợn
thả rông do chính người dân nơi đây chăn nuôi dưới hình thức thả rông và cho ăn
hoàn toàn từ nguồn thức ăn tự nhiên. Do đó, thịt lợn rất chắc và ăn có vị ngon
ngọt hơn loại thịt lợn miền xuôi.
Món bánh chưng này tỉ mỉ ngay từ khâu
chuẩn bị nguyên liệu nên hương vị của nó cũng đặc biệt không kém. Chính vì vậy,
bất cứ ai khi đi du lịch Thái Nguyên cũng đều muốn xách về 1-2 cặp bánh chưng
Bờ Đậu về để làm quà gọi là chút quà quê mang hương vị của vùng rừng núi.