Đậm
đà
hương
vị
bánh
chưng
Lỗ
Khê
Theo
các vị
cao niên trong làng,
người
làng
Lỗ
Khê
có
cách
gói
bánh
chưng
rất
đặc
biệt,
đặc
biệt
ngay từ
khâu
lựa
chọn
nguyên
liệu
chế
biến
cho đến
cách
trình
bày.
Bởi
lẽ,
bánh
chưng
Lỗ
Khê
chủ
yếu
là
loại
bánh
dài
(bánh
hình
ống),
người
làng
Lỗ
Khê
cũng
gói bánh chưng
vuông, nhưng
rất
ít,
chủ
yếu
là
để
thắp
hương
cúng lễ
tổ
tiên
và
theo yêu
cầu
của
khách
hàng.
Khi gói,
lá
dong phải
là
loại
lá
to, xanh mướt
và
được
rửa
sạch
trước
vài
ngày
cho ráo
nước,
khi gói,
gạo
sẽ
bám
vào
lá
và
không
có
cảm
giác
nhớp
nháp. Đặc
biệt,
gạo
nếp
dùng
để
gói
bánh
phải
là
gạo
nếp
cái
hoa vàng,
và
được
trồng
ngay tại
vùng
Lỗ
Khê
(không
dùng
gạo
nếp
cái
hoa vàng
ở
vùng
khác).
Đậu
xanh cũng
phải
là
loại
đậu
còn
nguyên
vỏ,
sau đó đem ngâm rồi đãi, tuyệt đối không dùng loại đậu tách vỏ, làm sẵn, bởi như thế khi nấu, bánh sẽ mất thơm.
Bánh
chưng
Lỗ
Khê
có
vị
thơm
ngon, đậm
đà.
Nói
về
nghề
gói
bánh
chưng
truyền
thống
ở
Lỗ
Khê,
ông
Hoàng
Đức
Minh - Trưởng
thôn
Lỗ
Khê
tự
hào
cho biết,
ở
làng
này
nhà
nào
cũng
biết
gói
bánh
chưng,
nhưng
làm
chuyên
nghiệp
nhất
và
nhiều
nhất
là
nhà
bà
Lành.
Bánh
chưng
Lỗ
Khê
có
vị
ngọt
thơm
của
gạo
nếp
cái
hoa vàng,
bánh
rền
và
xanh bởi
lá
dong và
sự
đậm
đà
của
nguồn
nước
giếng
khơi
ở
đây mà không nơi nào có được.
Trước khi gói bánh, gạo sẽ được ngâm trước khoảng 1 giờ bằng nguồn nước giếng của làng, sau đó vớt gạo để ráo nước rồi xóc 1 ít muối cho bánh đậm đà. Đậu xanh sẽ ngâm khoảng 2 giờ cho bong hết vỏ rồi đãi sạch, thịt nhân bánh phải là loại thịt ba chỉ (nửa mỡ, nửa nạc), nếu thịt nhiều mỡ quá bánh sẽ bị ngậy và kém ngon, còn thịt nạc quá nhiều sẽ khiến bánh bị khô. Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bánh sẽ được gói bằng khuôn, vì là bánh chưng tròn và dài nên khi gói phần quan trọng nhất là giàn dây go (loại dây vải, chắc chắn để cố định hình chiếc bánh), sau khi gói tạo hình, người gói mới dùng dây lạt mềm để gói chắc chắn, lúc này dây go sẽ được tháo ra. Bánh sẽ được nấu trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ đồng hồ, sau đó vớt bánh ra và nhúng vào nước cho nguội bớt.
Cũng theo bà Lành, trước đây vào mỗi dịp lễ, Tết, người làng Lỗ Khê lại tập trung tại một nhà nào đó
rồi
cùng
gói
bánh
và
trông
nồi
bánh
chưng
Tết.
Những
lúc
ấy,
các
cụ
cao niên
trong làng
lại
tụ
tập
đến,
cụ
ông
thì
đánh trống chầu, cụ bà lại ngân nga những làn điệu ca trù (còn gòi là hát ả đào, hát nhà tơ…) nổi tiếng, tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa và phong tục tập quán của người dân.“Ngày xưa thể loại ca trù được coi là thể loại nhạc quý tộc, nhạc cung đình, nhưng ở làng Lỗ Khê (cái nôi của ca trù) thì người dân hát mọi lúc, mọi nơi, nhất là các dịp lễ, Tết. Đặc biệt, các cụ vừa nấu bánh chưng vừa hát, nó thi vị và ý nghĩa vô cùng, giờ thì không còn nữa” – bà Lành nói giọng đầy tiếc nuối.