- Chi tiết về cây bắp cải:
+ Bắp cải hay cải bắp là loại
rau có nhiều lớp lá dày cuộn quanh cuống. Tùy vào từng loại bắp
cải khác nhau mà lá của nó sẽ cuộn chặt hoặc rời nhau; lá nhẵn, phẳng hoặc
có nhiều nếp gấp và hơi cong. Lớp lá ngoài của bắp cải thường có màu xanh lá đậm
hơn những lá ở bên trong. Cải bắp là cây thảo có thân to và cứng, mang vết sẹo
của những lá đã rụng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu lục nhạt hay
mốc mốc và có một lớp sáp mỏng, có những lá rộng với một thùy ở ngọn lớn,
lượn sóng.
+ Thành phần dinh dưỡng: Thành
phần dinh dưỡng có trong 100g bắp cải: Calo: 25, chất béo: 0 g, cholesterol: 0
mg, Natri: 18 mg, tinh bột: 5 g, chất xơ: 2 g, protein: 1 g, Vitamin A: 133 IU,
Vitamin C: 32 mg, Can xi: 47 mg, sắt: 1 mg
- Những lợi ích sức khỏe
của Bắp cải:
+ Bắp cải có chứa nhiều chất sắt vì thế nó rất hữu ích trong điều
trị thiếu máu cho những người đang thiếu máu do thiếu sắt.
+ Cải bắp cũng là loại rau giàu vitamin và dưỡng chất nên khá hiệu
quả trong điều kiện bệnh viêm khớp, suy nhược thần kinh, sự chảy mủ, khó
tiêu, tầm nhìn có vấn đề và bệnh béo phì.
+ Loại rau thường được trồng ở các mảnh vườn nhỏ của mỗi gia đình
này rất giàu dinh dưỡng và chất xơ. Bên cạnh đó nó còn là một nguồn vitamin C
hoàn toàn tự nhiên.
+ Đặc biệt, bắp cải nổi tiếng với chất đạm tự nhiên được gọi
là indoles. Hiện nay nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất indoles có trong bắp cải
có thể giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư.
- Ngoài ra, bắp cải rất giàu các vitamin có lợi cho sức khỏe dưới
đây:
+ Vitamin A: chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ làn da và đôi
mắt của bạn.
+ Vitamin C: một chất chống oxy hóa quan trọng và giúp cơ thể
đốt cháy chất béo.
+ Vitamin E: một chất béo hòa tan chống oxy hóa đóng vai trò
làm đẹp và chống viêm nhiễm cho làn da.
+ Vitamin B: giúp tạo hưng phấn cho toàn bộ hệ thần kinh và
tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
- Khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng những lợi ích sức khỏe và giá trị chữa
bệnh của bắp cải không chỉ dừng lại tại đó ngược lại bó còn đóng một vai trò
rất quan trọng trong sự ức chế các bệnh nhiễm trùng và loét.
- Các món ăn từ bắp
cải: Bắp cải có thể được dùng để
chế biến các món ăn nóng như thịt bò muối đóng hộp nấu bắp cải, súp
bắp cải, bắp cải hầm hoặc các món nguội như salad bắp cải. Một món ăn nổi tiếng
khác được làm từ bắp cải là món bắp cải muối chua sauerkraut của Đức.
Ngoài ra, lá bắp cải cũng được sử dụng trong các món cuốn...
- Hướng dẫn bảo quản, đóng gói và sử dụng:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 4kg/túi.
+ Dùng để chế biến: món luộc, xào, nấu
+ Nguồn gốc sản phẩm: Farm rau an toàn Mộc Châu (Tiểu khu Pakhen 1, TT
nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La).