- Chi tiết về cây bông cải trắng:
+ Bông cải trắng hay còn gọi
là súp lơ, hay su lơ, bắp su lơ, hoa, cải hoa hay cải bông trắng là một loại cải
ăn được, mọc quanh năm, gieo giống bằng hạt. Phần sử dụng làm thực phẩm
của súp lơ là toàn bộ phần hoa chưa nở, phần này rất mềm, xốp nên không chịu
được mưa nắng. Phần lá và thân thường chỉ được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
+ Thành phần dinh dưỡng: 25
calo, 5,3 g carbohydrates, 2 g protein, 0,1 g chất béo, 2,5
g chất xơ, 46,4 mg vitamin C (77 % nhu cầu khuyến nghị), 16 mcg
vitamin K (20% nhu cầu khuyến nghị), 57 mcg folate (14% nhu cầu khuyến
nghị), 0,2 mcg vitamin B6 (11% nhu cầu khuyến nghị), 303 mg potassium
(9% nhu cầu khuyến nghị), 0,2 mg manganese (8% nhu cầu khuyến
nghị), 0,7 mg pantothenic acid (7 % nhu cầu khuyến nghị), 0,1 mg
thiamine (4 % nhu cầu khuyến nghị), 0,1 mg riboflavin (4% nhu cầu khuyến
nghị), 15 mg magnesium (4 % nhu cầu khuyến nghị), 44 mg phosphorus
(4% nhu cầu khuyến nghị)
- Công dụng của bông cải trắng:
+ Bông cải trắng đã được biết đến từ lâu là mang lại giá trị
dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng calo và chất xơ ít (khoảng 25
calo và 2g chất xơ), đây là món ăn tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Một số
hoạt chất trong cải đã được chứng minh hoạt động rất hiệu quả trên hệ miễn
dịch, tăng cường kháng viêm, chống vi trùng và vi khuẩn và điều trị chứng loạn
sản cổ tử cung
+ Bông cải trắng cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp chống oxy hóa đã
được chứng minh giúp chống lại các gốc tự do có hại, tăng cường khả năng miễn
dịch, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và ngừa ung thư. Bông cải trắng chứa nhiều
khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kali, các nguyên tố vi lượng này cũng là
thành phần không thể thiếu cho hoạt động của các enzym trong cơ thể, góp phần
bảo vệ khung xương, hồng cầu và điều hòa huyết áp. Bông cải trắng giúp làm bền
các thành mạch máu. Một số vitamin khác giúp kích hoạt hoạt động chống viêm
trong mao mạch và ngăn ngừa tổn thương mạch máu ...
- Cách sử dụng: Từ bông cải trắng, ta có thể chế biến thành các món
ăn như: súp lơ muối chua, súp lơ nướng, tôm súp lơ sốt nước cốt dừa .. • Vào
những ngày trời lạnh món súp bông cải trắng giúp ta thêm phần ấm bụng, tạo bữa
ăn ấm áp cho gia đình • Ngoài ra, ta còn có thể chế biến bông cải trắng thành
nhiều món khác như: bông cải xốt tôm, canh bông cải thịt bò, bông cải trắng xào
tỏi, ...... Lưu ý: tốt nhất là nấu bông cải trắng cho vừa chín tới nếu không
bông sẽ nhũn và có mùi rất nồng.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 2kg/túi.
+ Dùng để chế biến: món luộc, xào
+ Nguồn gốc sản phẩm: Farm rau an toàn Mộc Châu (Tiểu khu Pakhen 1, TT nông
trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La).