Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu cơ Nam Phương Tiến xin kính chào quý khách!
1. Thông tin của sản phẩm
TÓM
TẮT QUY TRÌNH TRỒNG BƯỞI THEO NGUYÊN TẮC HỮU CƠ
Trồng bưởi theo nguyên
tắc hữu cơ, là giai đoạn canh tác bưởi trong giai đoạn chuyển đổi từ thâm canh
vô cơ sang canh tác hữu cơ. Trồng bưởi theo nguyên tắc hữu cơ dựa trên sự phát
triển đa dạng sinh học vườn bưởi, không phá vỡ nơi cư trú của sâu bệnh bằng các
biện pháp hóa học, chỉ sử dụng các giải pháp sinh học (cây xua đổi, bẫy bả sinh
học theo hướng dụ dỗ hoặc xua đuổi), duy trì và làm giàu dinh dưỡng đất thông
qua việc bón phân hữu cơ và bổ sung các chất dinh dưỡng dưới dạng dung dịch
dinh dưỡng hữu cơ hoặc chiết xuất từ thực vật. Sản xuất bưởi theo nguyên tắc hữu
cơ bắt đầu bằng việc không được phép sử dụng phân bón hóa học, thuốc phòng trừ
sâu hóa học (Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ). Trong canh tác bưởi hữu cơ có một số
đặc trưng thiết yếu sau:
- Thiết kế và ứng dụng
một hệ thống mô tả toàn bộ quá trình canh tác bưởi, các hoạt động trong quá
trình canh tác được tổ chức ghi chép và lưu trữ chi tiết thông tin: vật tư đầu
vào (phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh, dinh dưỡng có bản chất và nguồn gốc hữu
cơ), quá trình triển khai, liều lượng và cách thức sử dụng, các hoạt động chăm
sóc vườn (tỉa cây, bao quả...), quản lý dịch hại (sâu, bệnh, cỏ dại),thu hoạch,
bảo quản đến điểm bán hàng.
- Duy trì một vùng đệm
để ngăn chặn sự xâm nhiễm của sâu bệnh từ các vùng sản xuất truyền thống (không
hữu cơ) liền kề (Catherine Greene, Amy Kremen, 2003) bằng các hàng rào sinh học,
các cây trồng dẫn dụ hoặc xua đuổi hoặc tường xây.
- Mục đích của canh tác
bưởi hữu cơ là đảm bảo sức khỏe và năng suất của người trồng bưởi và người tiêu
dùng, duy trì và nâng cao dầnđộ màu mỡ của đất đai tại địa phương, ít hoặc
không ảnh hưởng đến các cây trồng, vật nuôi khác trên địa bàn, đồng thời góp phần
tạo ra một vùng điều hòa xanh xung quanh thủ đô Hà Nội
1.
Chăm sóc bưởi giai đoạn kinh doanh
+ Tưới nước
Về lượng nước tưới và số
lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để
quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt,... mỗi lần
bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hoà tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ
tốt hơn.
Sử dụng nguồn nước sạch
đã được kiểm tra đánh giá trong ngưỡng cho phép sử dụng để tưới, pha phân bón,
phun thuốc BVTV, rửa dụng cụ vật tư, … Nghiêm cấm sử dụng nước thải từ các khu
công nghiệp, bệnh viện, trang trại chăn nuôi, nước phân chưa qua xử lý.
Dùng nước tưới để xử lý
cây thúc ra hoa: dùng máy bơm, dùng vòi tưới nước, cổ ống 27mm, tưới theo vòng
của cây, tưới khi phân hóa mầm hoa, tưới với lượng 0,3m3/cây. Cuối tháng 1 đầu
tháng 2 dương lịch.
+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả
Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến
hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành
vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày)
sao cho cây có bộ khung tán cân đối, nên cắt bỏ những cành yếu, mọc quá dày. Kết
hợp cắt tỉa và bón phân chăm sóc trước tết âm lịch.
Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào
giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém,
cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.
Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ
tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh,
tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.
Cắt tỉa vụ thu đông: được tiến hành
từ tháng 10-11: Cắt bỏ những cành lộc non, tỉa bớt các cành quá dày hoặc yếu,
cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả hỏng.
+ Bón phân cho bưởi thời
kỳ kinh doanh (từ 11 năm trở lên)
Bón phân cho bưởi Diễn tuỳ thuộc vào tuổi
cây và sản lượng hàng năm, độ màu mỡ của cụ thể của đất. Trên cơ sở nguyên tắc
cứ 1 tấn quả bưởi tươi, lượng các chất dinh dưỡng nguyên chất sẽ lấy đi từ đất
là: 1kg N, 0,6kg P2O5; 2,5kg K2O; 0,2kg MgO; 0,6kg CaO, 90g S; 30g Fe; 4g Mn;
7g Zn và 5g Cu. Từ đây sử dụng các nguồn phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh và
các chế phẩm vi sinh được phép và đáp ứng được yêu cầu cung cấp dinh dưỡng đầy
đủ cho cây. Lượng phân bón ở mỗi lần như sau:
+ Đợt bón cuối tháng 1: Bón 70% phân
hữu cơ chuyên lót (Tổng NPK hữu cơ xung quanh 2-3%) kết hợp với bón vôi và bột
phosphorit
+ Đợt bón tháng 3-4: Bón 2/3 lượng đạm
hữu cơ từ bột hoặc nước ngâm đậu tương
+ Đợt bón tháng 7: Bón 30% lượng phân
hữu cơ chuyên thúc (Tổng NPK hữu cơ xung quanh 4-5%)
+
Đợt bón tháng 9-10: Bón 1/3 lượng đạm từ bột hoặc nước ngâm đậu tương kết
hợp với bột ngô
Lượng bón mỗi cây:
TT Loại phân bón ĐTV Số
lượng/ cây*
1 Phân hữu cơ bón lót
kg 15-20
2 Vôi bột kg 0,3-1,0
3 Bột phosphorit kg 1-3
4 Phân hữu cơ bón thúc
kg 10-15
5 Bột đậu tương kg 1-3
6 Bột ngô kg 1-2
7 Tro rơm rạ kg 3-5
* Lượng bón chi tiết
còn căn cứ vào điều kiện đất, năng suất quả năm trước và tình trạng của cây
Ghi chú:
Trường hợp phát hiện có
triệu trứng bệnh nhện trắng thì sử dụng men Mebe để phun phòng và trị. Bệnh xuất
hiện vào dịp quả nhỏ (2-4cm), tháng 3 dương lịch, Dùng Mebe phun xử lý có hiệu
quả cao. Bệnh nhện trắng cao điểm thường có tháng 4-5.
Ruồi vàng xuất hiện từ
tháng 4, phá hoại mạnh bưởi khi bưởi bắt đầu có xuất hiện mùi thơm, phá hoại đến
tháng 10, 11, thậm chí đến tháng 12.
Dùng cách bọc quả, hoặc
dùng bả protein (Fly), cứ 15 ngày thay mới 1 lần, hoặc có thể tốt thay thế 7-10
ngày. Các bẫy bả cách nhau 20-30m đặt một bẫy, dọc đường biên ranh giới của vườn,
60.000 đ/dùng được 25-30 bẫy. Cần thiết có nhiều thì cần đánh cả vào bãi.
Phân hữu cơ:
Khi quả lớn cỡ quả bóng
bàn có thể sử dụng thêm các loại phân có nguồn gốc từ thực vật và động vật như
bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương… đem ngâm với chế phẩm vi sinh 1-2
tháng, pha loãng tưới hoặc bón gốc cho cây.
- Cách bón:
Bón phân hữu cơ: đào
rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 - 40 cm, sâu 20 - 25 cm, rải phân, lấp đất
và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh
theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.
Lưu ý khi sử dụng phân bón:
Phân chuồng phải được ủ hoai mục,
tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi, phân chưa qua xử lý.
Chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chất
bổ sungsinh học không có chứa các hoạt chất cấm sử dụng trong sản xuất trồng trọt
hữu cơ.
Phải đánh giá các nguy cơ ô nhiễm về
hóa học sinh học của phân bón chất bổ sung lên sản phẩm.
Ghi chép thông tin và lưu hồ sơ về
các loại phân bón sử dụng, số lượng, phương pháp bón, thời gian, địa chỉ và tên
người cung ứng.
- Một số biện pháp chăm sóc khác
- Biện pháp kích thích ra hoa
Khoanh vỏ: vào cuối tháng 11, đầu tháng
12, khi lá đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khoẻ, lá xanh đen tiến
hành khoanh vỏ. Khoanh toàn bộ số cành cấp 1. Phương pháp là dùng dao sắc
khoanh bỏ hết lớp vỏ đến phần gỗ với chiều rộng vết khoanh 0,2 - 0,3 cm theo
hình xoắn ốc 1,5 - 2 vòng, tuyệt đối không dùng liềm, cưa. Xử lý thuốc trừ nấm
bệnh cho vết khoanh.
- Biện pháp tăng khả năng đậu quả
+ Trước khi nở hoa: dùng các loại
phân bón lá: HB101, phun 2 lần, lần 1 khi mới xuất hiện nụ, lần 2 cách lần 1 là
15 ngày.
+ Sau khi đậu quả: khi quả non có đường kính 1 - 2 cm, phun HB101 2 - 3
lần với nồng độ chỉ dẫn, các lần phun cách nhau 10 - 15 ngày.
2.
Thu hoạch và bảo quản
Thu hoạch quả khi vỏ chín vàng đều,
đảm bảo thời gian cách ly với các chế phẩm sinh học và phân bón trước khi thu sản
phẩm.
Các dụng cụ thu hái, vật liệu đóng
gói cần đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa các nguy cơ gây hại lên sản phẩm.
Sau khi đóng gói sản phẩm phải có
các thông tin để đảm bảo yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
2. Thông tin nhà sản xuất
- Tên nhà sản xuất: Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến
- Địa chỉ: thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, tp Hà Nội
- Giám đốc hợp tác xã : Vũ Thị Huyền
3. Thông tin nhà phân phối
- Địa chỉ 1: Tại HTXNN hữu cơ Nam Phương Tiến sđt: 0985856661 Ms: Mùi
- Địa chỉ 2: Tại Cụm Làng nghề Triều Khúc, Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. 098 3805509 Mr Khánh; 093 2327229 Mr Hoà