QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN
XUẤT CÀ CHUA AN TOÀN
1. Thời vụ gieo trồng: Vụ sớm
gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, vụ chính gieo cuối tháng 9 đến đầu tháng 10,
vụ muộn gieo tháng 11 đến giữa tháng 12
2. Chọn giống: Sử
dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, giống có trong Danh mục giống cây trồng được phép
sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc
giống địa phương, giống cây trồng bản địa đã được sản xuất, tiêu dùng, không
gây độc cho người. Lượng hạt giống cần
từ 250 - 350g/ha (12,5-14,5g/sào). lượng cây giống cần từ 28.000-35.000
cây/ha (1.400-1.750 cây/sào)
3. Xử lý giống: Xử lý hạt giống bằng nước ấm 54 độ C (3 sôi, 2 lạnh) trong khoảng thời gian 2-3 giờ sau đó vớt ra để ráo rồi đem gieo
4. Vườn ươm:
- Làm đất trước khi gieo: Làm đất kỹ, tơi nhỏ kết hợp
bón lót 150 kg phân chuồng ủ hoai mục/sào, Super lân 7-8 kg/sào. Tốt nhất nên
gieo hạt giống trong khay hoặc bầu để tiết kiệm giống (thành phần bầu gồm: 40%
đất + 30% phân chuồng + 25 % mùn mục + 5% lân và vôi). Mỗi bầu nên gieo 1-2 hạt
- Gieo đều hạt với lượng từ 4-6 gram hạt/m2, gieo xong
phủ một lớp rơm rạ băm ngắn, trấu hoặc lớp đất mỏng lên mặt
luống. Chú ý phải thường xuyên giữ ẩm cho đất. Cây con khi được từ 1-2 lá thật
thì tỉa bỏ cây xấu để mật độ 3 x 4 cm, khi cây giống có 5-6 lá thật thì đem
trồng
5. Kỹ thuật làm
đất, gieo hạt
5.1. Làm đất: Đất phù hợp để trồng cà chua là loại đất thịt nhẹ,
đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng. Dọn sạch cỏ và tàn dư
thực vật; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 25-30 cm, mặt luống rộng từ 1,2-1,4m,
bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa
5.2. Gieo hạt: Trồng
hàng cách hàng là 70 cm, cây cách cây là 40 cm
6. Tưới nước
và chăm sóc: Thường
xuyên tưới ẩm từ sau khi trồng đến khi phân cành. Giai đoạn từ nở hoa và trong
khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm đất từ 80-85%.
- Làm giàn: Làm giàn trước khi cà chua phân cành, ra hoa
(sau trồng 25-30), cây giàn cắm xen vào 2 hàng cà chua, ngọn chụm hình chữ A,
giàn cao 2,5m trở lên; có thể làm giàn chữ H cao 1,2-1,5m. Dùng dây mềm buộc thân,
cành ngọn hướng lên trên. Khi cây có thân lá tốt thường xuyên buộc cây để tránh
đổ và bảo vệ các tầng quả không bị chạm
đất gây bụi bẩn.
- Bấm ngọn tỉa cành: Trong vụ đông, nên để 2 nhánh/cây, 7-9 chùm
hoa/cây, 4-5 quả/chùm với giống vô hạn, giống hữu hạn cây ít phân cành nên không
cần thiết phải tỉa cành, nhưng trong vụ sớm phải phải tỉa cành đảm bảo ruộng
thoáng. Trong các đợt bón thúc, làm cỏ cần kết hợp tỉa lá già, lá bị sâu bệnh
hại nặng đem tiêu hủy
7. Bón
phân: Sử dụng
phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có tên trong Danh mục phân bón được phép sản
xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo
vệ sinh môi trường. Lượng phân và phương pháp bón như sau:
Loại phân
|
Lượng bón
|
Bón lót (%)
|
Bón thúc (%)
|
Ghi chú
|
(Kg/ha)
|
(kg/sào)
|
Lần 1
|
Lần 2
|
Lần 3
|
Lần 4
|
Phân chuồng ủ hoai
|
8.000-10.000
|
400-500
|
100
|
-
|
-
|
-
|
-
|
Bón thúc lần 1 khi cây bắt đầu phân cành, lần 2 khi
xuất hiện nụ hoa, lần 3 sau thu quả đợt đầu (lứa 4-5), lần 4 sau thu đợt quả
chính (lứa 10-12).
|
Đạm urê
|
220-280
|
11-14
|
10
|
30
|
30
|
30
|
10
|
Super lân.
|
500-600
|
25-30
|
30
|
25
|
25
|
20
|
30
|
Kali sulfat
|
220-280
|
11-14
|
-
|
-
|
30
|
35
|
35
|
NPK-5:10:3
|
1.200-1.400
|
60-70
|
25
|
-
|
30
|
25
|
20
|
Chú ý: Đảm bảo thời gian cách ly với phân
đạm urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.
8. Phòng trừ sâu bệnh:
Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây:
8.1. Biện pháp kỹ thuật
canh tác:
- Sử dụng hạt giống tốt,
sạch bệnh; bón phân cân đối, đúng quy trình, đúng giai đoạn sinh trưởng giúp
cây đậu đũa phát triển khỏe chống chịu với sâu bệnh gây hại
- Thường xuyên vệ sinh
đồng ruộng, ngắt bỏ trứng, sâu non và thu gom các cây bị bệnh. Tỉa dặm đảm bảo
số cây trên diện tích và tạo độ thông thoáng, hạn chế các loại sâu, bệnh phát
sinh gây hại
- Chú ý: Cà
chua ra hoa, đậu quả theo các đợt nên thời điểm xử lý sâu đục quả thích hợp
nhất là vào các đợt hoa rộ. Việc sử dụng thuốc hóa học ở giai đoạn thu hoạch
quả cần phải tính toán cân nhắc phù hợp với thời gian thu hoạch quả để đảm bảo
đủ thời gian cách ly
9. Thu hoạch: Thu hoạch đúng lúc, đúng
lứa quả, khi cà chua chuyển sang mầu hồng hoặc đỏ không để dập nát, xây xát, để
nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ