- Chi tiết về cải chíp:
+ Cải thìa hay Cải bẹ trắng,
còn có tên là Bạch giới tử (danh pháp hai phần: Brassica chinensis) là một loài
cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh.
+ Lá rau cải chíp to, màu xanh đậm, bẹ to, màu nhạt dần về cuống, lá xếp
thành búp như các cánh hoa. Hoa màu vàng tươi, ăn được.
+ Cải chíp được trồng ở Trung Quốc từ thời cổ đại, và ngày nay được trồng
rộng rãi ở Nam Á. Do cây chịu được lạnh nên gần đây đã trở nên phổ biến hơn ở
Bắc Âu.
+ Ở Việt Nam, cải chíp trồng thích hợp nhất là vào vụ đông xuân, nhiệt độ
15-22°C.
+ Thời gian cho hoạch 40 - 45 ngày sau khi gieo
+ Cải chíp có tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh
nhiệt giải độc… Cải chíp có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh tăng
huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản
não.
+ Cải chíp có chứa lượng vitamin C lớn có khả năng giúp tăng cường hệ
thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể, chứa nhiều
axit folic có tác dụng phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi và tăng tiết sữa, rất
tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú.
+ Cải chíp còn có tác dụng điều hòa huyết áp. Ngoài ra, cải chíp còn cung
cấp cho cơ thể nhiều Beta carotene là hợp chất chống oxy hóa có tác dụng chống
ung thư cao.
- Thành phần:
+ Khoảng 100 g cải chíp chứa 9 calo, 1 gam protein, 1,5 gam
carbohydrate, 0,7 gam chất xơ, 0 gam cholesterol
+ Cải chíp chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng.
+ Cải chíp cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất khác như phốt pho,
kẽm, natri, đồng, mangan, choline, beta-carotene và vitamin K.
+ Cải chíp có vị trí rất cao trên các chất dinh dưỡng tổng hợp Density
Index (Andi), trong đó giá thực phẩm không chỉ dựa vào vitamin và khoáng chất
của nó, nhưng cũng phần phytochemical và khả năng chống oxy hóa.
+ Các loại thực phẩm có các chất dinh dưỡng nhất cho mỗi calo có thứ hạng
cao nhất, Cải chíp được xếp hạng trong số 3 loại trái cây và rau quả hàng đầu
về Andi.
+ Rau họ cải như cải chíp rất giàu glucosinolate, đó là những hợp chất
chứa lưu huỳnh đã được tìm thấy có lợi cho sức khỏe con người trong nhiều cách
khác nhau.
- Công dụng của cải chíp:
+ Cải thìa hay cải chíp là loại rau rất gần gũi với các món ăn của
người Việt Nam và Trung Hoa. Rau giòn, vị ngon, ngọt. Cải chip là thực phẩm
dưỡng sinh, ăn vào có thể lợi trường vị, thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và ngừa
bệnh ngoài da. Cải chíp hữu cơ có lượng vitamin C đứng vào bậc nhất trong các
loại rau sạch Organic.
+ Rau cải chip có nhiều tác dụng cho sức khỏe
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 400g/túi.
+ Dùng để chế biến: món xào, nấu, luộc
+ Nguồn gốc sản phẩm: Vùng rau an toàn Lĩnh Nam (phố Thúy Lĩnh, phường
Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).