- Chả mực giã tay siêu nguyên chất vô cùng khác biệt luôn các mẹ nhé. Ăn ngọt, giòn sần sật chỉ 1 lần là nhớ mãi.
- Chả mực sử dụng loại mực mai dày, cân nặng từ 1 – 3kg trở lên, đánh bắt tại Hạ Long và sản xuất trực tiếp tại địa phương.
- Miếng chả dày mình ,giòn sựt, dai. Mùi thơm đậm chất mực ta. Bên ngoài nổi rõ từng miếng mực, cắn ra phía bên trong còn thân và râu mực.
- Các loại chả mực: chả mực giã tay, chả mực giã tay thấm hút chân không….
- So với các sản phẩm cùng loại, chả mực Hạ Long có những yêu cầu khắt khe về nguyên liệu, cũng như quy trình chế biến. Nguyên liệu làm chả mực Hạ Long phải là mực nang (mực mai) được đánh bắt tại vịnh Bắc Bộ, tốt nhất là ở vùng biển Vịnh Hạ Long. Mực làm chả nặng trung bình trên 1kg/ 1 con. Theo tài liệu khảo sát, đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, chả mực Hạ Long có được mùi vị riêng là do Vịnh Hạ Long có các rặng san hô với các chân đảo kín gió nên cá mực ở vùng này dày mình, có độ ngon ngọt, giòn dai vượt trội, không hề lẫn với hương vị mực của các địa phương khác.
- Chả mực Hạ Long gốc chế biến ngay khi mực còn sống, đang bơi trong chậu. Để mực ngon, giòn và dậy mùi trong kỹ thuật làm chả, người Hạ Long dùng cối đá lớn giã bằng tay chứ không xay. Mực được bỏ từng miếng một, giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính, vừa có những phần miếng chưa giã kỹ, khi ăn miếng mực giòn hơn. Phần vây mực xắt ngắn, giã thật rối, lẫn vào phần thịt mực. Khi giã xong mực, cho thêm chút nước mắm vài thìa mỡ nước trộn thật đều tay liên tục khoảng 2 phút cho mực ngấm đều các gia vị.
- Chả mực Hạ Long thật khi ăn cảm nhận rõ độ giòn, dai sần sật của vây mực hay những thớ mực giã rối và có vị ngọt riêng biệt của mực, không bột bột và thiếu vị ngọt như các loại chả mực khác. Khi ngửi mùi chả, miếng chả thơm lừng kể cả khi chưa rán. Chả giả thì khó có được mùi thơm đó. Chả mực Hạ Long có màu vàng ruộm, vừa béo vừa bùi, cầm có độ nhẹ chứ không nặng tay như một số loại chả mực khác có cho thêm chất tạo độ nặng. Đặc biệt với với truyền thống là giã tay thì khi ăn, chả mực Hạ Long còn có cảm giác mềm nhưng chắc, không nhão vì kỹ thuật giã tay làm cho nguyên liệu kết dính hơn.
- Hướng dẫn làm chả mực theo phong cách Hạ Long hiện nay cũng được phổ biến ở nhiều tài liệu. Những người cầu kỳ và sành ăn có thể tự làm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng mua được mực tươi tận gốc, và khi mua được cũng không dễ bảo quản và vận chuyển về nơi ở. Vì vậy, việc lựa chọn mua chả mực bán sẵn ở nơi uy tín, bán đúng giá và chất lượng vẫn là cách hữu hiệu nhất để có thể thưởng thức trọn vẹn được hương vị của món ăn đặc biệt này.
- Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.