Công ty cổ phần rau an toàn Hải Anh xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Quy trình trồng và chăm sóc rau
- Chọn đất – Thiết kế cánh đồng
trồng rau.
+ Về đất chúng ta cần chú ý chọn các loại đất cát pha, thịt nhẹ tức
là các loại đất có sa cấu nhẹ dễ thoát nước, đất có độ chua từ hơi chua đến
trung tính (pH của đất biến động từ 5 – 7) là tốt nhất.
Việc quy hoạch thiết kế hệ thống tưới tiêu, giao thông nội đồng
phục vụ vận chuyển phải đáp ứng các yêu cầu sau:
+ Thoát nước nhanh, chống ngập úng.
+ Chủ động sử dụng được nguồn nước tưới.
+ Hệ thống giao thông nội đồng thuận tiện cho cơ giới và vận
chuyển.
+ Tiết kiệm được lao động, đất đai.
+ Hệ thống tưới tiêu, giao thông phù hợp với điều kiện địa lý, địa
hình của khu vực.
- Chuẩn bị giống:
Sử
dụng các giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng được cung ứng từ các cơ sở
có uy tín.
Cần
phải chú ý các yếu tố sau đây:
+ Chất lượng hạt giống được quyết định bởi: tỷ lệ nảy mầm phải
trên 85%, độ sạch phải trên 98%, ẩm độ hạt nhỏ hơn 10%, không có hiện tượng bị
sâu mọt.
+ Có rất nhiều giống rau ăn lá, tuy vậy, cần phải chọn giống cho
phù hợp vì có giống phù hợp gieo trồng trong mùa mưa, có giống phù hợp gieo
trồng trong mùa nắng. Do vậy, cần nắm bắt các thông tin về giống thật chính xác
để quyết định chọn lựa.
+ Số lượng hạt giống cũng là một yếu tố quan trọng để thực hiện kế
hoạch sản xuất, bên cạnh lượng hạt giống cần gieo nên tính toán lượng hạt giống
dự phòng.
+ Các công ty cung cấp hạt giống có chất lượng cao, uy tín: Công
ty Đông Tây, Công ty Trang Nông, Công ty Đại Địa, Công ty Giống cổ phần Miền
Nam…
- Chuẩn bị phân bón
+ Trong canh tác rau, phân hữu cơ chiếm một vai trò rất quan
trọng. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng NPK cho cây phân hữu
cơ, phân hữu cơ còn là nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng mà cây trồng không
thể thiếu trong quá trình phát triển và tạo năng suất như Bo, mangan, coban,
kẽm, molipden…Phân hữu cơ còn đóng một vai trò quan trọng khác là làm tơi xốp
đất, tăng độ mùn, góp phần cải tạo đất, giữ ẩm cho đất trong mùa khô. Khi gia
tăng hàm lượng mùn, chúng kết hợp với các loại phân hoá học khi bón vào đất,
giảm sự thất thoát phân bón và tăng hiệu suất sử dụng của phân bón.
+ Mỗi sào bón từ 200
– 300kg phân chuồng hoai mục. (~ 1 tấn/ha)
+ Sử
dụng chế phẩm sinh học hữu cơ vi sinh Dinh dưỡng cây trồng và Cải tạo đất (hoặc
dịch trùn quế) pha với nước để tưới/phun lên luống, bón cho rau với tỉ lệ 1 lít
chế phẩm pha với 100 lít nước.
+ Đối với rau ăn lá: cứ 5-7 ngày lại phun 1 lần
chế phẩm Dinh dưỡng cây trồng/ Dịch trùn quế.
+ Đối với rau ăn củ, quả: cứ 7-10 ngày lại phun 1
lần chế phẩm Dinh dưỡng cây trồng/Dịch trùn quế.
- Công tác Bảo vệ thực vật
Áp dụng triệt để các biện pháp IPM trong phòng trừ dịch hại.
+ Luân
canh, xen canh các chủng loại rau khác họ để hạn chế sâu bệnh.
+ Ưu tiên sử dụng biện pháp thủ công khi mật độ sâu bệnh thấp: bắt giết sâu non,
ngắt lá bệnh đem tiêu hủy…
+ Sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu và xua đuổi côn trùng, thuốc bảo vệ thực vật
sinh học khi cần thiết và đảm bảo thời gian cách ly theo quy định.
Chú
ý: Không được sử dụng thuốc hóa học trong bất cứ
trường hợp nào.
- Chăm sóc rau
+ Sau
khi gieo, tưới đủ ẩm mỗi ngày 1 - 2 lần, khi hạt mọc nhú khỏi mặt đất 2 - 3
ngày tưới một lần, có thể tưới rãnh cho cây.
+ Kết
hợp bón thúc, làm cỏ, tỉa lá già, loại bỏ cây bệnh .
Đối với cây rau ăn quả:
+ Khi
cây bắt đầu ra lá thật (Từ 3 đến 5 lá nên làm giàn cho cây rau leo tránh để cây
lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, tránh cho trái tiếp xúc với
đất bẩn.
- Tưới nước cho rau
+ Nhu
cầu nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa
đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất.
+ Sử dụng nguồn nước tưới từ giếng khoan đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.
- Truy
xuất nguồn gốc sản phẩm
+ Ghi
chép đầy đủ thông tin và lưu hồ sơ về quá trình sản xuất, sử dụng phân bón,
thuốc BVTV để truy xuất nguồn gốc sản phẩm tới từng lô sản xuất và thu hoạch.
- Thu hoạch
+ Trước
khi thu hoạch 10 – 15 ngày ngừng không được phun thuốc, phun phân. Nên thu
hoạch vào sáng sớm, không tưới nước trước khi thu hoạch để rau khô dễ vận
chuyển và bảo quản. Khi thu hoạch phải dùng dụng cụ sạch, thu để trên các tấm
bạt sạch cắt ly không để dính đất, rác bẩn, đóng vào các thùng giấy, thùng
nhựa, sọt tre nhẹ tay tránh làm rau dập nát.
- Sơ chế, đóng gói sản phẩm
+ Rau
được thu hoạch đúng thời điểm chín sinh lý, sử dụng dao, kéo, liềm, vật dụng
sắc bén đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ để cắt và thu hái.
+ Sản
phẩm được thu hoạch, phân loại, làm sạch và đóng gói vào hộp nhựa, túi nilon,
túi lưới… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tiêu thụ sản phẩm
Sản
phẩm được phân phối trên thị trường dưới các hình thức:
+ Thương lái thu mua tại đầu bờ
+ Hợp đồng với các công ty, cửa hàng, siêu thị bán lẻ cung ứng đến người tiêu
dùng
+ Đưa rau tận nhà khách hàng, cơ quan, trường học, xí nghiệp… theo đơn đặt hàng.
- Hình ảnh bao bì nhãn mác