Tên sản phẩm |
Dưa chuột |
Hạn sử dụng |
|
Tình trạng |
Đang lưu thông |
Số lượt đã xác thực |
1 |
Thông tin chi tiết sản phẩm
HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN
XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN
1. Thời vụ gieo trồng: Vụ
xuân hè gieo hạt giữa tháng 2 đến giữa tháng 4, vụ thu đông gieo từ tháng 9 đến
đầu tháng 10
2. Chọn giống: Sử
dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, giống có trong danh mục giống cây trồng được
phép sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
hoặc giống địa phương, giống cây trồng bản địa đã được sản xuất, tiêu dùng,
không gây độc cho người. Lượng hạt giống cần từ 55-60g/sào.
3. Kỹ thuật làm
đất, gieo hạt
3.1. Làm đất: Dọn
sạch cỏ và tàn dư thực vật; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 25-30 cm, mặt
luống rộng từ 1,2-1,4m, bằng phẳng dễ
thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa
3.2. Gieo hạt: Xử lý
hạt giống trước khi gieo: Ngâm nước ấm 54 độ C trong 3 giờ, sau đó ủ ở nhiệt độ 27-30 độ C cho đến khi hạt nứt
nanh thì đem gieo. Kỹ thuật gieo: Mỗi luống gieo 2 hàng, theo phương pháp bổ
hốc hoặc gieo theo rãnh với mật độ hàng cách hàng 60-70 cm, cây cách cây 35-40
cm. Nên gieo 2 hạt/hốc, khi cây được 2-3 lá thật thì tỉa bỏ bớt 1 cây xấu
4. Tưới nước
và chăm sóc: Sau
khi trồng, mỗi ngày nên tưới đủ ẩm 2 lần. Khi cây mọc từ 3-4 lá thật, cứ 1-2
ngày tưới một lần; giai đoạn nở hoa và trong khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm
đất từ 80-85% (có thể tưới rãnh cho cây, khi đủ ẩm phải tháo hết nước ngay).
Khi cây có tua cuốn tiến hành làm giàn theo hình chữ A. Trong các đợt bón thúc, làm cỏ cần kết hợp cắt tỉa lá già, lá bị sâu
bệnh hại nặng đem tiêu hủy
5. Bón
phân: Sử
dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có tên trong danh mục phân bón được phép
sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo
vệ sinh môi trường. Lượng phân bón và phương pháp bón như sau:
Loại phân
|
Lượng bón
|
Bón lót (%)
|
Bón thúc (%)
|
Ghi chú
|
(Kg/ha)
|
(Kg/sào)
|
Lần 1
|
Lần 2
|
Lần 3
|
Lần 4
|
Phân chuồng ủ hoai
|
8.000 -
10.000
|
400-500
|
100
|
-
|
-
|
-
|
-
|
Bón thúc lần 1 khi cây có 3- 4 lá thật, lần 2 khi cây
ra nụ hoa. lần 3 ngay sau thu quả lứa 4-5 (40 ngày sau trồng), lần 4 ngay sau
thu quả lứa 10-12 (Cách lần 3 từ 12-15 ngày).
|
Đạm urê
|
180-220
|
9-11
|
0
|
25
|
25
|
25
|
25
|
Super lân.
|
280-340
|
14-17
|
50
|
25
|
25
|
-
|
-
|
Kali sulfat
|
200-220
|
10-11
|
20
|
20
|
20
|
20
|
20
|
NPK- 5:10:3
|
860-980
|
43-49
|
20
|
-
|
20
|
20
|
20
|
Chú ý: Đảm bảo thời gian cách ly với phân
đạm urê ít nhất 7 ngày trước khi thu hoạch.
6. Phòng trừ sâu bệnh:
Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây:
6.1. Biện pháp kỹ thuật
canh tác:
- Gieo đúng thời vụ, cần
luân canh với cây trồng khác họ để hạn chế nguồn sâu bệnh phát sinh gây hại
- Thường xuyên vệ sinh
đồng ruộng, dùng biện pháp thủ công ngắt bỏ những lá già, thu nhặt quả bị sâu
bệnh, cây bị bệnh vius, vi khuẩn đem tiêu huỷ và dùng vôi bột xử lý chỗ cây bị
bệnh
- Bón phân cân đối, đúng
quy trình, tưới tiêu hợp lý, tạo điều kiện cây dưa sinh trưởng phát triển khoẻ
- Thường xuyên kiểm tra
đồng ruộng, theo dõi thời tiết khí hậu, tình hình sinh trưởng của cây trồng,
diễn biến sâu bệnh trên đồng ruộng và chú ý những đối tượng sâu bệnh sau: sâu
xám, rệp, sâu vẽ bùa, sâu xanh, nhện đỏ, bọ trĩ, ruồi đục quả và các bệnh: bệnh
sương mai, phấn trắng, héo xanh.
6.2. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ sử dụng thuốc có
trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau do Bộ nông
nghiệp và PTNT quy định. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu
tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách
ly của từng loại thuốc. Chú ý: các loại sâu bệnh trên chỉ dùng thuốc hóa học
khi chưa thu hoạch dưa và phải đảm bảo thời gian cách ly ghi trên nhãn bao bì
7. Thu hoạch: Dưa chuột cho thu hoạch
liên tục từ 1-2 ngày/lần, cần thu sớm khi quả đủ trọng lượng, không để già. Khi
thu hoạch phải nhẹ nhàng, tránh đứt dây, chú ý không để dập nát, để nơi khô
mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ
Cơ sở pháp lý
Truyền thông và quảng bá