Công ty TNHH MTV Trường Sơn Ninh Bình xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Giới thiệu
+ Ngoài đặc sản Quảng Ngãi nổi
danh bởi đường phèn,
hay đường phổi thì
tai An Giang lại nổi tiếng khắp thế giới với đường Thốt Nốt có
hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được cũng như công dụng trên cả tuyệt
vời do loại cây độc đáo mang lại cho sức khỏe.
- Quy trình làm đường thốt nốt
+ Khác với quy
trình đường phèn nổi tiếng Quảng Ngãi được làm từ cây mía thì quy trình làm
đường thốt nốt từ chính cây thốt nốt, tuy là các bước đơn giản hơn làm
đường phèn nhưng cũng lắm công phu, và hiển nhiên chất lượng đường phụ thuộc
rất nhiều vào kinh nghiệm của người thợ.
+ Quy trình căn bản nhất là từ tháng 11 đến đầu tháng 5 là mua thốt nốt nở rộ
bông, cho lượng nước thốt nốt nhiều nhất nên trong khoảng thời gian này người dân An Giang tiến
hành sử dụng ống dẫn nước hoặc can nhựa leo lên cây thốt nốt lấy nước từ các bồn hoa.
+ Sau khi lấy nước thốt nốt trực tiếp trên cây là
bước sơ chế ban đầu, sau đó nước được người thơ đêm đun từ 3 - 6 tiếng trong lò,
trong khoảng thời gian này yêu cầu phải đảo liên tục, và đến khi nước thốt nốt
sánh lạnh, độ sánh hay là “độ tới” của đường phụ thuộc vào kinh nghiệm người
thợ nấu để cho ra mẻ đường chất lượng nhất. Sau khi đã cô đặt nước thốt nốt
thành đường dạng lỏng thì nghệ nhân tiến hành cho ra một vại lớn và đảo liên
tục, công đoạn đảo liên tục này giúp cho hơi nước bay hơi hoàn toàn chỉ còn
100% đường.
+ Bước kế tiếp là cho đường vào khuôn để làm đường tán hay vào các hủ nhựa để
làm đường chảy (đường chảy là đường chưa khô hoàn toàn mà vẫn ở thể lỏng đặt
sệt sệt) như lúc mới nấu. Sau khi đường khô có thể cắt thành từng miến tròn,
hay đóng niêm lọ hủ để vận chuyển tiêu thụ.
- Công
dụng đường thốt nốt
+ Đường thốt nốt nổi tiếng ngoài thơm ngon, chế biến các món ăn
cho hương vị đậm đà mà trong nó cho các công dụng rất tốt với sức khỏe khi sử
dụng.
+ Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng các khoáng chất trong thốt nốt cao
gấp 60 lần với đường cát trắng truyền thống nên nó đáp ứng rất tốt các khoản
chất cần thiết cũng như hàm lượng vitamin cho cơ thể hằng ngày.
+ Hàm lượng dinh dưỡng cao: Trong đường
thốt nốt chứa rất nhiều chất sắt, magiê cho nên khi tiêu thụ
thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng huyết sắt tố, trị được chứng thiếu máu, lại
có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh. Hàm lượng các chất chống ô-xy hóa
dồi dào trong đường thốt nốt cũng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị
tổn hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn giàu can-xi, ka-li và phốt
pho.
+ Cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể: Trong đường có hợp chất
carbohydrate giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn so với đường cát trắng
+ Thanh lọc cơ thể: Làm sạch đường hô hấp, hệ thống ruột, thực quản, phổi và dạ
dày, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh và cân đối
về vóc dáng. Đây là công dụng được phái nữ yêu thích nhất
+ Ngoài ra cũng giống như đường phèn Quảng
Ngãi, đường thốt nốt hỗ trợ trị các bệnh cảm lạnh cũng như ho rất
tốt.