Măng nứa tép là mầm non cây của nứa tép, là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn được nhiều người ưa thích. Loại măng này được bà con dân tộc thu hái từ các rừng nứa tép, măng được làm hoàn toàn thủ công, không có lưu huỳnh và bất cứ hóa chất nào.
Theo viện dinh dưỡng học cổ truyền, măng nứa tép có vị ngọt, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện. Đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ.
Măng nứa tép thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, sởi và thủy đậu ở trẻ em, ăn uống chậm tiêu, đại tiện không thông…