Công ty CP Nông sản Thực phẩm Sạch Tây Bắc xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
-
Tên các cơ sở sản xuất theo chuỗi sản phẩm: Cơ sở chế biến: HỢP TÁC XÃ SUỐI NGÀN
+ Địa chỉ: tổ dân phố Sảng Chải, TT Mường Khương, huyện Mường
Khương, tỉnh Lào Cai
- Mộc Nhĩ Đen được làm khô tự nhiên bằng cách phơi Mộc
nhĩ tươi dưới nắng hoặc sấy, tuyệt đối không dử dụng chất bảo quản. Nấm Mộc nhĩ
còn được gọi là nấm mèo hay
nấm tai mèo
- Mộc nhĩ là một loài thực vật không có rễ, thân, lá như
cây bình thường mà cơ thể của chúng là những sợi nhỏ màu trắng len lỏi trong
rơm rạ, trong thân gỗ. Phần mà chúng ta thường nhìn thấy và ăn được gọi là cây
nấm bản chất chính là quả thể của nấm, nó tương đương với bông hoa ở cây xanh
- Mộc Nhĩ Đen Sa Pa được trồng và thu hái trong các khu
rừng thuộc dãy núi Hoàng Liên. Sau khi thu hoạch được rửa sạch bằng nước rồi
đem phơi khô
- Nấm mộc nhĩ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng,
được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn ở các nước châu Á, nhưng chúng ta phải
lưu ý chế biến mộc nhĩ đúng cách để an toàn cho sức khỏe và hãy cùng xem các
món ăn ngon đơn giản tuyệt vời từ loại nấm này
- Theo y học cổ truyền, Mộc Nhĩ Đen (nấm mèo đen) có
công dụng thông lợi ngũ tạng, hoạt huyết, bổ khí tăng sức, nhuận táo lợi
trường, giải độc, trừ kiết lỵ, chữa trĩ, bệnh đường ruột
- Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết chống tụ, những người
có bệnh xuất huyết không nên ăn. Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều
- Mộc Nhĩ Đen khô có thành phần dinh dưỡng tương đương
với nấm tươi
- Sử dụng:
+ Sơ chế Mộc nhĩ Đen
khô đúng cách an toàn:
• Trước tiên cần
phải ngâm nước mát cho nấm nở đều, với thời gian khoảng 30 phút, nếu
cần ngâm lâu cũng không nên quá 3- 4 tiếng. Tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm,
sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe. Không nên sử
dụng nước nóng để ngâm cho nấm mau nở
• Nếu bạn ngâm quá nhiều nấm
và dùng không hết có thể đem phơi khô sau đó đóng túi kín bảo quản để sử dụng
lại cho có dịp chế biến sau
• Hiện nay
trên thị trường có một số loại nấm
mèo khô ở các dạng thô khác nhau, nên sau khi ngâm nước
nếu nấm còn chân nên dùng dao cắt sạch
+ Món ngon từ Mộc Nhĩ
Đen (nấm mèo):
• Trứng chiên đậu phụ mộc nhĩ: 5 quả trứng, 1 thanh đậu phụ, 2 tai mộc
nhĩ. Đập trứng ra bát cho gia vị khuấy đều; Đậu phụ dằm nhuyễn khuấy cùng trứng;
Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch bằng nước lạnh, thái nhỏ trộn cùng trứng
và đậu phụ, cho một xíu mắm, mì chính khuấy đều. Bắc chảo dầu để nóng dầu vặn
nhỏ lửa, lấy muôi to múc hỗn hợp trứng đổ vào chảo thành miếng tròn như bánh
rán, lật qua lại khi có màu vàng giòn là được
• Tai lợn cuộn mộc nhĩ: 1
cái tai lợn, 3 tai mộc nhĩ, hành khô, sả, hạt tiêu, dấm, bột canh. Tai
lợn làm sạch, rửa với muối và giấm. Cắt phần lỗ tai, lọc mỏng chỗ mỡ thịt phần
chân tai. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Sả rửa sạch cắt khúc. Hành bóc vỏ. Trải
mộc nhĩ vào mặt trong của tai lợn, cuộn lại. Dùng dây lạt hoặc chỉ để cố định
tai heo lại. Chú ý buộc thật chặt để phần mộc nhĩ sau khi luộc không bị rời ra.
Cho tai lợn cuộn mộc nhĩ vào nồi nước cùng 2 thìa giấm và một chút muối. Cho
tai heo cuộn vào luộc sơ. Nước sôi thì vớt tai ra rửa sạch với nước. Lấy một
nồi nước khác, cho sả, hành, hạt tiêu, 2 thìa giấm, rồi cho tai heo vào luộc
cùng. Nước sôi thì để om 25-30 phút thì tắt bếp
• Vớt tai lợn cuộn mộc nhĩ ra để nguội. Bọc lại rồi để
ngăn mát tủ lạnh 3 giờ đồng hồ là được. Khi ăn, thái miếng mỏng ăn kèm với
tương ớt hoặc chanh muối
• Ngoài ra, mộc nhĩ còn làm nhiều món ngon khác
như: Giá đỗ xào mộc nhĩ, Xôi thịt băm mộc nhĩ, Thịt gà xào mộc nhĩ nấm hương, Canh Mướp đắng nhồi thịt với mộc nhĩ….
- Bảo quản: Để nơi khô ráo,
thoáng mát
- Hạn dùng: 12 tháng
- Ngày sản xuất: Xem trên bao bì
- Giá bán:
+ Gói 200g: 50.000đ
+ Gói 100g: 30.000đ