I. Mô tả sản phẩm
- Khay: 12 cái
- HSD: trong ngày
- Bảo quản: tủ mát
II. Hướng dẫn chế biến
1. Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ hoặc thịt vai có cả mỡ
- 1 củ hành tây, 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ
- 10 cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương (tăng giảm tùy theo sở thích)
- 30g Miến khô
- 3 quả trứng (nên chọn trứng gà ta để có vị ngậy)
- Hành lá, hành củ, rau mùi, giá đỗ
- Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi, chanh...
- Bánh đa nem
2. Sơ chế
Cho miến rong vào ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, vớt để trên rổ cho ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.
Cho mộc nhĩ ngâm trong bát nước ấm khoảng 10 phút, rửa sạch, vắt khô. Rửa sạch nấm hương, cắt bỏ phần gốc. Cắt mộc nhĩ, nấm hương thành sợi rồi băm nhỏ.
Gọt vỏ su hào, cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
Bóc vỏ hành khô, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong bát lớn cùng thịt băm, đập 2 quả trứng vào cùng.
Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Nhặt cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhỏ.
3. Cách nấu
Bước 1: Trộn đều nhân nem
Trộn đều các nguyên liệu trong bát, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắm. Cách làm nem rán miền Bắc ngon là bạn trộn đều phần nhân với gia vị và ướp trong vòng khoảng 10 phút.
Bước 2: Gói nem
Trải bánh đa nem lên mặt phẳng (đĩa, thớt…), cho ít phần nhân nem vào giữa rồi ép 2 mép, cuộn tròn. Làm tương tự cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó.
Bước 3: Rán nem
Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Cho lần lượt từng cuộn nem vào rán trong chảo dầu.
Đảo nhẹ để nem chín đều các mặt. Khi nem rán chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 4: Pha nước chấm nem rán
Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc vào bát, khuấy đều.
Cho tỏi, ớt băm vào bát nước chấm, khuấy đều là hoàn thành cách làm món nem rán tại nhà.