- Tên sản phẩm: Quả Trám Đen.
- Quả trám màu xanh, hình thoi, to bằng ngón chân cái người lớn, khi chín có màu tím đen.
- Hướng dẫn sử dụng và bảo quản:
- Trám mua về ngâm trong nước lã từ 2-3 giờ cho hết nhựa, rửa sạch cho vào nồi “ỏm”, khi nước sôi lăn tăn là được, chớ để sôi già trám sẽ rắn, ăn mất ngon. Khi trám nguội, sờ thấy mềm, thôi hết nước đen, vớt trám ra, dùng dao sắc cắt dọc quả trám, tách bỏ hạt, thành hai miếng cùi hình cong như chiếc thuyền nhỏ xíu.
- Trám đen chấm muối vừng ăn béo, bùi. Trám – kho với thịt, cá hoặc nhồi với thịt lợn, ăn béo ngậy. Dân làng Chủ (xã Cổ Loa) dùng trám đen đã “ỏm” nhưng chưa tách hạt, muối ăn dần.Nếu khéo tay hay làm hơn, làm món nộm trám. Nguyên liệu gồm: trám đen, rau muống, cà rốt, bì lợn, vừng vàng, tỏi, ớt tươi, đường, rau thơm, muối, nước mắm, chanh… Tùy theo sở thích có thể thay bì lợn bằng thịt ba chỉ hoặc tai lợn, có thể thay rau muống bằng dưa chuột hoặc giá đỗ. Thái sợi chỉ, trộn đều. Ngồi dùng làm thức ăn tươi, trám còn dùng làm ô mai.Cách làm ô mai trám như sau: trám xanh (còn gọi là trám trắng) 1kg, bột gừng khô 50g, muối ăn 120g, bột cam thảo bắc 30g, đường cát 300g. Đem ngâm trám trong nước muối (100g muối/1 lít nước) dùng vỉ tre nén chặt như muối cà. Để như vậy trong khoảng 15-20 ngày cho quả trám ngấm đều muối rồi vớt ra phơi gần khô. Sau đó cho đường vào trộn đều, ướp một đêm cho ngấm - và đường chảy ra, rồi đặt lên bếp rim, khi cạn gần hết nước, bắc ra để nguội, trộn với bột cam thảo, bột gừng. Cho vào lọ thủy tinh, đậy kín, dùng dần…Quả trám đen chế biến thành món ăn ngon - đặc biệt sạch - không sợ ngộ độc vì dư lượng các loại thuốc tăng trưởng và bảo vệ thực vật. Cắn nhẹ miếng trám ta cảm thấy vị bùi, béo ngậy lan tỏa trong miệng đầy hấp dẫn.