HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN
XUẤT SÚP LƠ XANH AN TOÀN
1. Thời vụ gieo trồng: Vụ sớm
gieo từ tháng 8 đến tháng 9, trồng tháng 9 đến tháng 10; Chính vụ gieo từ tháng
9 đêna tháng 10, trồng tháng 10 đến tháng 11; vụ muộn gieo tháng 12, trồng
tháng 1 đến tháng 2 năm sau
2. Chọn giống: Sử
dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, có trong Danh mục giống cây trồng được phép
sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc
giống địa phương, giống cây trồng bản địa đã được sản xuất, tiêu dùng, không
gây độc cho người. Lượng hạt giống cần từ 550-700 g/ha (40-45 g/sào), cây con
cần từ 45.000-50.000 cây/ha (3.200-3.500
cây/sào)
3. Vườn ươm: Làm
đất kỹ, bón lót cho mỗi sào từ 300-350 kg phân hữu cơ ủ hoai, super lân 10 kg, 20
kg vôi bột. Lên luống rộng 80-100 cm, rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất
và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống, sau đó gieo hạt, gieo xong phủ một
lớp rơm rạ, trấu mỏng trên mặt luống và tuới đẫm. Trong 3-5 ngày sau gieo tưới
1-2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất cứ 2 ngày tuới một lần. Tỉa bớt
cây bị bệnh không đủ tiêu chuẩn kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng hoai pha
loãng (chú ý không tưới đạm urê). Khi cây được 5-6 lá thật thì đem trồng
4. Kỹ thuật làm
đất, trồng cây
4.1. Làm đất: Làm
đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 25-30 cm, mặt luống rộng từ 0,9-1,0 m (vụ sớm
mặt luống làm kiểu mui rùa để tránh ngập úng khi gặp mưa, chính vụ làm mặt
luống bằng phẳng dễ thoát nước)
4.2. Trồng cây: Dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật trước khi gieo trồng. Trồng
cây 2 hàng/luống, với khoảng cách: hàng cách hàng 50 cm, cây cách cây 40 cm.
Nên trồng vào các buổi chiều
5. Tưới nước
và chăm sóc
- Sau khi trồng, mỗi ngày
tưới đủ ẩm 1 lần. Khi cây hồi xanh, cứ 2-3 ngày tưới một lần; có thể tưới rãnh
cho cây, khi đủ ẩm phải tháo hết nước ngay
- Nếu có
điều kiện nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối sẽ có tác dụng rửa trôi bớt
trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng.
- Che đậy hoa: Che hoa là
một biện pháp kỹ thuật cần thiết nhằm bảo vệ hoa, hạn chế sâu bệnh. Sau trồng
40-50 ngày (khi nụ hoa có đường kính 4-5 cm ) có thể bẻ lá để che hoa.
6. Bón
phân: Sử dụng
phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có tên trong Danh mục phân bón được phép sản
xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo
vệ sinh môi trường. Lượng phân và phương pháp bón như sau:
Loại phân
|
Lượng bón
|
Bón lót (%)
|
Bón thúc (%)
|
Ghi chú
|
|
Lần 1
|
Lần 2
|
Lần 3
|
|
(Kg/ha)
|
(kg/sào)
|
|
Phân chuồng ủ hoai
|
8.000-10.000
|
400-500
|
100
|
-
|
-
|
-
|
Bón thúc lần 1 khi cây bén rễ hồi xanh, lần 2 sau trồng 20-25 ngày, lần 3 trước khi cây
ra hoa.
|
|
Đạm urê
|
140-160
|
7-8
|
-
|
20
|
40
|
40
|
|
Super lân
|
280-340
|
14-17
|
50
|
50
|
-
|
-
|
|
Kali sulfat
|
100-120
|
5-6
|
100
|
-
|
-
|
-
|
|
NPK-%:10:3
|
840-980
|
42-49
|
20
|
20
|
30
|
30
|
|
Chú ý: Đảm bảo thời gian cách ly với phân
đạm urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.
7. Phòng trừ sâu bệnh:
Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây:
7.1. Biện pháp kỹ thuật
canh tác:
- Gieo trồng súp lơ theo
đúng thời vụ, cần luân canh với cây trồng khác họ để hạn chế nguồn sâu bệnh
phát sinh gây hại
- Bón phân cân đối, đúng quy trình, tưới tiêu hợp lý tạo điều kiện cho cây sinh
trưởng phát triển khoẻ.
- Thường xuyên kiểm tra
đồng ruộng, theo dõi thời tiết khí hậu, tình hình sinh trưởng của cây trồng,
diễn biến sâu bệnh trên đồng ruộng và chú ý những đối tượng dịch hại để có biện
pháp quản lý kịp thời
7.2. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ sử dụng thuốc có
trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau do Bộ nông
nghiệp và PTNT quy định. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu
tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách
ly của từng loại thuốc. Chú ý: một số sâu bệnh hại chính như sâu tơ, Sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, sâu xám, rệp cải, rệp đào,
bọ nhảy và các bệnh sương mai, thối gốc.
8. Thu hoạch: Khi tuổi
hoa súp lơ được 15-20 ngày, xung quanh mặt hoa có hiện tượng rão là thu hoạch
tỉa (cây lớn trước, cây bé sau). Thiết bị, dụng cụ thu hoạch phải đảm bảo chắc
chắn và vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Khi thu hoach cần loại bỏ lá
gốc chỉ để một số lá sát hoa. Chú ý không rửa, đưa vào bao bì để vận chuyển đến
nơi tiêu thụ.