- Nguồn nguyên liệu: các loại
trái cây như chuối, ...nhập trực tiếp các hộ nông dân xã Kim Bình, huyện Chiêm
Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
- Quy trình sấy giòn trái cây bằng công nghệ chiên chân không
+ Loại trái cây có thể sấy giòn:
Chuối,mít, khoai, đậu....đều có thể sấy giòn bằng công nghệ chiên chân không.
Xin được giới thiệu quy trình sấy chuối.
+ Quy trình sấy chuối được thực
hiện như sau: Chuối tây sau khi được mua từ các hộ dân, chọn những quả chuối căng
tròn, già để chín đều tự nhiên, chín ở mức ăn chuối tươi mà không còn cảm giác
có vị chát sau đó bóc vỏ dùng máy thái lát tròn hoặc lát xéo đều và ngâm trong
nước muối loãng + chanh có tác dụng khử chát, loại bỏ nhựa và làm săn miếng
chuối, ngâm chuối trong khoảng thời gian 30- 40 phút sau đó vớt chuối ra để ráo
nước rồi cho vào lồng chiên chân không. Tại khoang máy nơi chứa dầu ta khởi động
máy và chờ dầu sôi ta khởi động cần nâng đẩy cài đặt nhiệt độ sấy 85 -100 độ
sấy trong khoảng thời gian 55 – 62 phút sẽ cho ra thành phẩm.
+ Sản phẩm chuối ngon là màu sắc
vàng đều, ăn giòn xốp, giữ nguyên hương vị tự nhiên của chuối. Đây là sản phẩm
sạch, an toàn 100% bằng chuối chín tự nhiên không chất bảo quản.
- Quy trình chuối sấy dẻo
Nguyên liệu chuối tây
+ Cách chọn: Chọn những buồng chuối
già, quả to tròn đều không có cạnh để chuối chín tự nhiên, chín ở mức ăn chuối
tươi không còn vị chát ở lưỡi sau đó mang bóc sạch vỏ, cắt bỏ phần đầu, đuôi
quả chuối và ngâm trong nước muối +chanh được pha loãng trong khoảng thời gian
25- 30 phút sau đó vớt ra xếp đều vào khay inox (đã được rửa và khử sạch bằng
cồn y tế để loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn) dùng khăn sạch lau kỹ phần dưới khay rồi
xếp vào máy, đóng kín máy sấy ở nhiệt độ thích hợp trong khoảng thời gian tử 35
đến 42 giờ sẽ cho ra thành phẩm, khi chuối nguội sẽ được đóng gói và hút chân
không bảo quản ở nhiệt độ mát sẽ để sản phẩm được 3 tháng. Chuối đạt yêu cầu
phải có màu mật có độ dẻo, chín thấu vào lõi quả chuối, ăn ngọt sắc do quá
trình sấy làm khô nước lượng đườngtrong chuối được cô lại. Món chuối sấy dẻo là
món ăn ưa thích có nhiều dinh dưỡng tốt cho cả người già và trẻ nhỏ nhất là phụ
nữ trong thời kỳ thai nghén vì sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, sạch tuyệt đối
không chất bảo quản.
+ Tại địa phương chuối tây là nguồn
nguyên liệu dồi dào, bản thân mong muốn và tâm huyết được phát triển rộng rãi hơn.
Hiện nay chuối sấy dẻo Trúc Hồng đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong nước.
- Giá trị dinh dưỡng: Trái cây sấy khô có chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong thể tích nhỏ hơn. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Nhất là chất xơ, trong đó phải kể đến polyphenols giúp cải thiện lưu thông máu, sức khỏe tiêu hóa, giảm thiệt hại oxy hóa và giảm nhiều loại bệnh khác. Riêng hàm lượng vitamin C lại giảm đáng kể sau khi sấy khô.