- Chi tiết về hành tím:
+ Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi trong chế
biến thức ăn trong đời sống hàng ngày. Có hai loại củ: củ tròn to và củ nhỏ
dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng từ 60 – 70 ngày.
+ Khi trồng nên chọn củ già ( củ ngừng tăng trưởng ) có màu tím sậm. Lượng
giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 – 90kg/1.000 m2 . Thời vụ:
trồng giữ giống vào tháng 2 – 3 dương lịch. Vụ mùa trồng hành thương phẩm tháng
9 - 10 – 11 dương lịch, thu hoạch tháng 11 – 12 – 1 âm lịch.
+ Hành tím thực chất là cây hành ta, được người ta sử dụng lấy củ và phơi
khô làm thực phẩm. Nó được trồng phổ biến các tỉnh thành của cả nước. Trong đó
một số vùng nổi tiếng với cây hành tím như Lâm Đồng, Đà Lạt, Sa Pa, Vĩnh Phúc,
Ninh Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội….
+ Hành tím trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất cần cao ráo, tơi xốp
nhiều dinh dưỡng, nếu trồng gần nguồn nước mặn phải tưới nước ngọt. Hành rất sợ
ngập úng, vì thế người ta cần bố trí vụ trồng vào thời điểm hết mưa để tránh
hiện tượng thối củ.
- Công dụng của hành tím đối với sức khỏe:
+ Trong củ hành tím chứa nhiều chất phytochemical có tác dụng tăng
cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hành tím chứa các vitamin K, B6 và C rất
phong phú. Chất xơ từ củ hành tím giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón
+ Củ hành tím cũng rất giàu khoáng chất như: Folate, Thiamine, Canxi,
Magiê, Kali và Mangan.
+ Nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra rằng các hợp chất lưu huỳnh có trong hành
tím có khả năng chống oxy hóa mạnh, ức chế sự đóng cục của tế bào máu.
+ Chống ung thư:
• Một đánh giá của 16 nghiên cứu ở 13.333 người đã chứng minh rằng những người
tham gia sử dụng hành tím lâu dài đã giảm 15% nguy cơ ung thư đại trực tràng so
với những người có lượng ăn vào thấp nhất
• Những đặc tính chống ung thư này có liên quan đến các hợp chất lưu huỳnh
và chất chống oxy hóa flavonoid có trong củ hành tím.
• Một chế độ ăn giàu rau allium như củ hành tím có thể có tác dụng bảo vệ
chống lại một số bệnh ung thư.
+ Bệnh tim mạch và huyết áp cao: Theo nghiên cứu của Đại học
Utah, chất quercetin từ hành tím này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
vành và đột quỵ. Allicin trong củ hành tím giúp giảm huyết áp cao.
+ Chống viêm và trị mụn trứng cá: Tác dụng chống viêm của hành
tím được thể hiện rõ nhất ở những người bị mụn trứng cá. Bạn cắt lát hành tím
rồi thoa lên mụn trứng cá cùng một chút mật ong sẽ làm mụn trứng cá giảm sưng,
viêm. Ngoài ra, khi bạn đặt hành tím lên chỗ bị ong đốt, bạn sẽ cảm thấy giảm
đau ngay lập tức, cảm giác nóng rát sẽ hết rất nhanh.
+ Điều trị tiểu đường: Crom khoáng có trong củ hành tím đặc
biệt tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Crom giúp tác động làm chậm và kiểm soát
việc hấp thụ đường vào cơ thể, kiểm soát insulin.
+ Giúp xương chắc khỏe:
• Củ hành tím giúp giảm căng thẳng, chống lão hóa, có thể ngăn ngừa
loãng xương và tăng mật độ xương.
• Một nghiên cứu khác ở 507 phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cho thấy
những người ăn hành tím ít nhất một lần một ngày có mật độ xương tổng thể lớn
hơn 5% so với những người ăn chúng mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.
+ Giảm cân: Cơ thể thiếu khoáng crom cũng làm cho bạn tăng
cân, vì vậy muốn giảm cân bạn có thể sử dụng củ hành tím. Hành tím cũng có
lượng đường thấp (chỉ số đường huyết Glycemiclà 10)
+ Chữa ù tai: Củ hành tím có tác dụng kháng viêm rất tốt, nếu
bạn bị ù tai hoặc đau tai, giã hành tím lọc lấy nước, chỉ cần nhỏ vài giọt vào
tai là khỏi.
+ Có đặc tính kháng khuẩn:
• Hành tím đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn
có khả năng gây hại như E. coli và S. aureus.
• Quercetin có trong củ hành tím có tính kháng khuẩn rất hữu hiệu.
+ Tốt cho tiêu hóa:
• Củ hành tím là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho
sức khỏe đường ruột. Prebiotic là loại chất xơ không tiêu hóa được phân hủy bởi
các vi khuẩn đường ruột có lợi. Vi khuẩn đường ruột ăn prebiotic và tạo ra axit
béo chuỗi ngắn - bao gồm acetate, propionate và butyrate.
• Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotic như hành tím giúp tăng men
vi sinh, chẳng hạn như các chủng Lactobacillus và bifidobacteria , có lợi cho
sức khỏe tiêu hóa
- Công dụng của hành tím đối
với làm đẹp:
+ Trị
sẹo thâm trên mặt: Trong củ hành tím có chứa nhiều các vitamin như A, E, C và hoạt
chất quercetin giúp chống oxy hóa cực tốt. Làm sáng da, tái tạo các tế bào mới
làm mờ các vết sẹo thâm trên mặt.
+ Làm sạch chai chân: Rửa sạch chân sau đó giã nhỏ hành tím,
cho vào vải màn bọc vào phần gót bàn chân hoặc chỗ nào bị chai sạn khoảng 30
phút mỗi ngày, vết chai sần dần dần biến mất.
+ Giúp mọc râu nhanh: Rửa mặt sạch với nước sau đó lấy 1 củ
hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt một miếng ở phần đầu sau đó chà phần
râu quai nón, râu cằm và ria mép. Tùy vị trí cần râu mọc nhanh hơn bạn sẽ chà
hành tím vào đó. Chà đi chà lại đến khi thấy hành khô thì thôi. Để qua đêm đến
sáng mai rửa lại bằng nước sạch. Làm 2,3 lần râu của bạn sẽ mọc lên nhanh
chóng.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản nơi khô ráo.
+ Đóng gói: 200g/túi
+ Dùng để chế biến: món nấu, xào, làm gia vị
+ Nguồn gốc sản phẩm: Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Giang 1987 (xóm 4, thôn
Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội).