- Dưa lê có tên khoa học là Cucumis melo thuộc nhóm chính của nhánh Inodorus, là loại dưa có vỏ nhẵn phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu bán khô hạn ở một số vùng của các quốc gia như: Mỹ, Trung Quốc, Algeria, Pháp,...
- Những năm gần đây, cây dưa lê được người dân xã Sơn Nam (Sơn Dương) đưa vào trồng, mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
- Trồng dưa lê giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương.
- Dưa lê khi còn non sẽ có vỏ màu xanh nhạt, sau khi phát triển dần sẽ chuyển thành màu trắng và vàng nhạt, thường dưa sẽ có hình dạng từ tròn đến hơi bầu dục, dài từ 15 - 22 cm và có trọng lượng từ 1.8 đến 3.6 kg. Khi bổ dưa ra thịt dưa thường có màu xanh lục nhạt rất đẹp mắt.
- Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Dưa lê có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe của da và tóc… Tuy nhiên cũng có những lưu ý để tránh bị ngộ độc khi ăn loại quả này