- Huyện Hàm Yên có hơn 80 ha thanh long, trong đó có 70 ha cho thu hoạch, tổng sản lượng đạt khoảng 1.000 tấn/năm.
- Thanh long ruột đỏ là trái có lợi cho sức khoẻ, có chứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Lycopene - một chất chống oxy hoá thiên nhiên, có thể chống ung thư, bệnh tim và làm giảm huyết áp.Thanh long đỏ là trái có ý nghĩa quan trọng trong thờ cúng, lễ hội. Bên ngoài thanh long đỏ có vỏ cứng, màu đỏ đậm tươi sáng; bên trong ngoài màu đỏ thẳm như son, lạ mắt. Thịt trái rất dẻ chắc. Hiện là loại trái cây cao cấp.
- Thanh long là cây ưa sáng, cần nhiều ánh nắng, cần trồng ở mật độ thưa, từ 900 - 1.100 trụ/ha (cây cách cây 3,0 - 3,5 m; hàng cách hàng 3,0 - 3,5 m) đảm bảo cho việc đi lại, chăm sóc thuận tiện. Đặt 4 hom quanh 4 phía của trụ, cao hơn mặt đất 0,5 cm để tránh thối gốc.
- Người Yên Phú trồng thanh long theo quy trình, không dùng phân hóa học nên vị quả rất riêng. Anh Đỗ Văn Hưng, thôn 1 Minh Phú chia sẻ: Toàn bộ 7.000 trụ thanh long ruột đỏ của gia đình được chăm sóc bằng phân chuồng ủ hoai và thuốc trừ sâu sinh học. Anh Hưng bảo, trồng cây mà lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu thì hại chính bản thân mình. Người chăm cây hứng chịu đầu tiên, vậy nên phải thay đổi tư duy, làm ra nông sản sạch chính là mang lại cho mình lợi ích kép. Là bởi, môi trường không bị ô nhiễm, giá bán lại cao hơn, cuộc sống sẽ đủ đầy từ đấy...