- Chi tiết về cây bầu:
+ Quả bầu là một loại rau dân
dã quen thuộc và rất có lợi cho sức khỏe. Quả bầu là thực phẩm có thể dùng để
xào, nấu canh, luộc…rất ngon. Tất cả các bộ phận của cây bầu như lá, tua cuốn,
hoa, rễ bầu… đều có tác dụng chữa bệnh. Nổi bật trong số đó là dùng để chữa
bệnh đái dắt hiệu quả. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích
về loại rau sạch này
+ Cây bầu (Quả bầu) có tên khoa học là Lagenaria Siceraria
thuộc họ Cururbitaceae (bầu bí). Hay còn được biết đến với các tên như bầu đất,
bầu nậm…Vì bầu có khả năng giữ nước nên ban đầu được sử dụng để lưu trữ nước,
sau trở thành một loại rau. Quả bầu có vỏ màu xanh lá, trông bóng mướt, bên
trong ruột màu trắng. Các món ăn về bầu đã được cha ông sử dụng nhiều từ ngày
xưa. Trong bầu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp trong ngày.
- Tác dụng của cây bầu:
+ Quả bầu có vị ngọt mát, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt,
giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường… thường được sử dụng nhiều trong
mùa hè.Quả bầu già khi sắc lên lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh
phổi phù nước (nhưng chỉ nên dùng kết hợp trị liệu trong bệnh phù nước khi ở cơ
sở cấp cứu). Cần chú ý bầu không nên sử dụng cho người bị phong hàn, ăn khó
tiêu vì tính mát nên ăn nhiều dễ bị đau bụng
+ Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng, nên cũng được dùng cho
các chứng bệnh phù thũng, bụng chướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh
sưng mộng răng, lợi răng lung lay, tụt lợi. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng
giải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa.
+ Lá bầu cung cấp nhiều chất xơ, được dùng như một loại thực phẩm chống
đói hiệu quả.
+ Hoa bầu khi chế biến kết hợp với hải sản như tôm, cua,… chống tiêu chảy.
Ngoài ra, còn để dùng để nấu nước uống sẽ chống mất nước.
+ Tua cuốn bầu có tác dụng trị rôm sảy và mụ nhọt ở cả trẻ nhỏ và người
lớn.
+ Hạt bầu giúp trị viêm nướu răng, tụt lợi răng, rất tốt cho người bị các
bệnh về răng và nướu.
+ Thúc đẩy quá trình giảm cân
+ Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu
+ Ngăn chặn tóc bạc
+ Giữ nước cho da làn da khỏe mạnh
+ Giúp có giấc ngủ tốt hơn
+ Mang lại sức sống cho cơ thể..
- Hướng dẫn bảo quản, đóng gói và sử dụng:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 4kg/túi.
+ Dùng để chế biến: món luộc, xào, nấu
+ Nguồn gốc sản phẩm: HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Trung Hiếu
(Xóm 4, Nam Điền, Nghĩa Hưng, Nam Định).