- Chi tiết về cây bí đỏ:
+ Bí đỏ còn có tên là bí ngô,
là đặc sản của vùng Đông Nam Á, Nam Á
+ Bí đỏ chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp, trung bình 1 kg
bí đỏ thì chứa khoảng 40 calo… do vậy bí đỏ là thực phẩm ưu tiên cho việc giảm
béo. Loại thực phẩm này còn chứa chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên không gây
béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa.
+ Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng
lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa
thiếu máu và xơ vữa động mạch.
- Tác dụng của bí đỏ:
+ Bảo vệ niêm mạc dạ dày, tốt cho tiêu hóa: Ruột
bí có chứa vitamin và pectin có tác dụng cải thiện chức năng của ruột khi bị
táo bón đặc biệt có thể loại bỏ độc tố và các vi khuẩn gây hại đối với cơ thể
đặc biệt là các chất kim loại nặng như chì, thủy ngân, phóng xạ. Pectin giúp
bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp cho hệ tiêu hóa của người bị bệnh dạ dày hoạt động
tốt hơn.
+ Hạn chế và kiểm soát bệnh tiểu đường: Loại bí tốt nhất là
loại bí mới rụng rốn, có tác dụng làm giảm các cơn đau đầu, làm giảm lượng
đường trong máu đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Trong mọi hoạt động
của cơ thể, loại thực phẩm này đẩy mạnh chức năng tạo máu và tham gia vào công
việc tổng hợp vitamin B12, cần thiết trong việc phòng chống bệnh tiểu đường,
giúp hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu.
+ Phòng chống bệnh tim mạch:
• Bí ngô là loại thực phẩm không thể thiếu đối với các bệnh nhân mắc
các bệnh tiểu đường, tim mạch và huyết áp vì chất peptit có trong bí ngô có tác
dụng trung hòa và làm giảm lượng cholesterol phục hồi tế bào sản sinh isulin bị
tổn thương từ đó cải thiện lượng isulin trong máu.
• Trên toàn thế giới, việc trị liệu bằng bí đỏ đang ngày càng được áp dụng
nhiều, xử dụng thường xuyên bí đỏ trong thức ăn có khả năng ngăn chặn nhiều
bệnh nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, ung thư …
+ Nhuận tràng: Quả bí còn non có tác dụng nhuận tràng hơn bí
chín. Ăn bí đỏ vừa có tác dụng giảm cân và nhuận tràng.
+ Tốt cho xương và mắt: Loại thực phẩm này nhiều carotene,
trong cơ thể chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trình thể lực và tốt cho mắt.
Chất khoáng, canxi, natri, kali, có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người
già và người bị huyết áp. Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa
bí đỏ còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp phát triển xương chắc khỏe.
+ Cải thiện da giúp nhanh lành sẹo: Thành phần các chất chống
oxy hóa có trong quả bí giúp chống lại hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể đặc
biệt là các vết viêm nhiễm ở da giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc
các bệnh về da
+ Tốt cho não và phụ nữ mang thai: Trong bí đỏ có chứa các
chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là axit glutamine chất này có vai trò
quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng ở các tế bào
thần kinh và não. Ngoài ra đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí cũng giúp
cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn
giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi
mang thai. Đặc biệt giúp phòng chống bênh sốt xuất huyết sau khi đẻ.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 6kg/túi.
+ Dùng để chế biến: món xào, nấu
+ Nguồn gốc sản phẩm: Farm rau an toàn Mộc Châu (Tiểu khu Pakhen 1, TT
nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La).