1.
Thời vụ:
Có
thể trồng
quanh năm. Vụ
mùa nắng cây ít
bệnh và
cho năng suất
cao hơn mùa mưa.
2.
Mật độ, khoảng
cách:
Liếp rộng
0.7m, tim liếp
này cách tim liếp
kia 1m, liếp
cao 0.3m (tuỳ
theo mùa vụ
và mực
thuỷ cấp).
Trồng 1 hàng, cây cách
cây 0.8m.
Lượng hạt
giống cần
cho 1 ha: 300 –
400gr.
Cách
trồng: Đào hốc
kích thước 50 x 50 x 30cm, hốc cách nhau 1m, bón nhiều
phân chuồng hay phân cỏ hoai mục và
khoảng 100g phân hỗn hợp
NPK cho mỗi
hốc trước khi trồng.
3.
Chăm sóc:
*Tưới nước, bón
thúc:
Bầu sao cần nhiều
nước, do đó
phải tưới thường
xuyên 1 -2 lần/ngày
cho đủ ẩm.
Lượng nước tưới
cần gia tăng khi bầu mang trái.
Bón
thúc cho bầu
vào 2 giai đoạn
cần thiết
như sau:
-
Giai đoạn
tăng trưởng: kể
từ khi trồng đến khi bầu
lên giàn (60 ngày sau khi trồng). Bón thúc thường xuyên mỗi tuần
một lần
để chuẩn
bị cơ
sở vật
chất cho cây ra hoa kết trái.
-
Giai đoạn
ra hoa, đậu trái: bón
thúc nuôi trái 7 – 10 ngày một
lần với
lượng phân gia tăng
dần để trái
to và nhiều
trái.
-
Trong suốt thời
gian canh tác
(130 – 140 ngày) mỗi
hốc bón từ
1 – 1,5kg phân hỗn hợp
NPK.
*Lấp dây, làm
giàn:
Làm giàn
cho cây bầu
khi bầu mọc
dài được 1m bắt
đầu khoanh dây vòng gốc, lấy
đất chặn
lên ngay đốt, cách 1 – 2 đốt
lại chặn
đất để tranh thủ
cho bầu ra rễ bất
định, tăng
khả năng
thu hút dinh dưỡng
nuôi trái sau này. Trồng
được 2 tháng mới nương dây cho cây bầu
leo giàn, cần
để dây ở
thế tự
nhiên, không lật úp hay xoắn
dây. Nên làm giàn
bằng để cây
bầu đủ diện
tích bò, nếu dàn
không thích hợp hay quá nhỏ không đủ
để bầu
bò, bầu cho ít trái hay thay đổi dạng
trái và kích thước trái,
không đạt tiêu chuẩn
trái thương phẩm
của giống.
Cây bầu vừa
lên giàn là
trổ hoa đậu trái,
75 – 90 ngày sau khi trồng cây bầu
bắt đầu cho thu hoạch.
*Tỉa nhánh, bấm
ngọn:
Cây
bầu ra nhiều dây nhánh
và mang trái ở dây nhánh.
Các dây nhánh ở đoạn thân từ
gốc lên đến
giàn nên tỉa
bỏ để gốc
được thoáng. Khi bầu
lên giàn thì không
tỉa nữa
để dây nhánh
cho trái. Lấy được trái
trên nhánh nào thì bấm ngọn
để trái phát
triển lớn
và bầu
tiếp tục
cho trái ở dây nhánh
khác.
4.
Thu hoạch:
Trái
cây bầu phát triển
10 – 12 ngày sau khi trổ hoa là có thể
thu hoạch để ăn.
Cắt trái khi vỏ
còn mềm, trái thon dài,
hạt bên trong vừa
tượng là
ngon. Không nên để trái già,
vỏ hạt
bên trong đã
cứng, ăn
kém ngon và
cây mau tàn. Nếu
chăm sóc tốt giàn
bầu 100 gốc cho thu trái 2 – 3 ngày/lần;
lúc rộ thu hoạch mỗi
ngày, thu liên tục 60 ngày cây bầu
mới tàn.
Mỗi gốc
trung bình cho từ 10 – 15 trái.