Một
số tác dụng của bí đỏ:
Lợi ích cho tim mạch:
Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng
làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Và đặc biệt
trong hạt bí đỏ rất giàu những chất này.
Phát triển não bộ:
Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất
này có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào
thần kinh và não, bồi dưỡng não.
Tác dụng giảm cân:
Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Tác dụng
của bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những
người thừa cân, béo phì.
Tăng cường
hệ miễn dịch: Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên bí đỏ có tác dụng tăng
cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ
miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút
có hại cho cơ thể.
Tốt cho sự phát triển thai nhi:
Những chất trong hạt và hoa bí ngô giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng
cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp,
các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi
sinh.
Ngăn ngừa tiểu đường:
Tác dụng của bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh
tiểu đường. Hơn nữa, nó còn có giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn
tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.
Tẩy giun:
Dùng bí đỏ ăn sống hoặc hạt bí đỏ rang chín kết hợp với việc dùng thuốc tẩy
giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao. Đặc biệt với trẻ nhỏ,ăn bí đỏ thường xuyên
cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán.
Phòng ngừa ung thư:
Những thực phẩm có màu vàng như bí đỏ, cà rốt, khoai lang có chứa nhiều chất chống
oxy hóa và beta- carotene nên có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh ung thư. Tốt
cho xương: Bí đỏ còn chứa một lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali .
Đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp những chất này giúp ngăn ngừa loãng
xương và tăng huyết áp. Ngoài ra, nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng,
mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
Chống
trầm cảm: Bí ngô giàu L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc.
Chúng ta sẽ thấy chán nản khi mức L-tryptophan trong cơ thể thấp. Nước ép bí ngô
giúp làm tăng mức L-tryptophan và làm chúng ta thấy thoải mái và hạnh phúc. Ngăn
ngừa loét dạ dày tá tràng: Nước ép bí đỏ giúp ruột tiêu hóa thức ăn nhanh và giúp
loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Vì vậy mà nước ép bí có thể chữa lành vết
loét dạ dày, tá tràng và các nhiễm trùng khác trong ruột.
Tốt cho hệ hô hấp:
Chất chống oxy hóa và những chất có tính chất giảm đau trong nước ép bí đỏ giúp
ngăn ngừa bệnh hen suyễn dị ứng và giảm dần mức nghiêm trọng của bệnh.
Tốt cho mắt:
Ngoài cà rốt giúp bổ mắt, tác dụng của bí đỏ cũng giúp bồi bổ, tốt cho mắt,n hờ
vào thành phần beta carotene và lutein mà bí đỏ giúp mắt sáng và ngừa đục thủy
tinh thể hiệu quả.
Giúp làm đẹp da:
Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể,
ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu…bảo vệ làn da bạn chống lại
các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.
Lưu ý: Những thông tin trên cho thấy tác dụng của bí
đỏ nhưng ăn nhiều bí đỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ của bí
đỏ cao. Phản ứng dị ứng đã được báo cáo trong một số trường hợp do ăn bí đỏ, với
các triệu chứng như đau bụng, khó thở, nôn… nhưng những dấu hiệu dị ứng này chưa
được phát hiện ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai nên ăn bí đỏ với số lượng hợp
lý (khoảng 2 bữa/tuần) gồm chè bí, canh bí, bí xào, bí ngô luộc… sẽ có lợi cho
thai kỳ. Tránh ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.