- Chi tiết về cây bí xanh:
+ Bí đao hay còn gọi là bí đao xanh (bí sặt) là loại cây rau mùa hè,
có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường. Bí đao chính
vụ được trồng từ tháng 12 năm trước và đến đầu tháng 3 năm sau. Tuy nhiên bí
đao có thể trồng ở vụ đông từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, kỹ thuật trồng bí
đao trái mùa không khó, năng suất bí vụ đông không cao như trồng chính vụ nhưng
bán được giá nên cho hiệu quả kinh tế cao
+ Thời vụ: Vụ đông có thể gieo trồng từ 1/9 – 5/10 hàng năm
trên chân mạ mùa, đậu tương hè, lúa mùa sớm. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ
1- 20/9 thì sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn. Bí đao có 2 giống chủ yếu.
Giống bí đanh quả nhỏ hơn (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 –3kg), quả đặc ít lõi,
ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp quả to ngắn hoặc dài, trọng lượng quả lớn 4 – 6kg,
nhiều lõi.
+ Có thể nấu chín hoặc ăn sống bí ngòi đều được, hàm lượng chất dinh dưỡng
cao là một giá trị cực kỳ tuyệt vời mà loại bí này mang đến cho con người. Từ
quả bí ngòi chúng ta có thể chế biến được nhiều món ngon, khiến bữa cơm thêm
đậm vị mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc
biệt là các bé nhỏ. Cũng như những giống bí khác, bí ngòi là một loại thực phẩm
có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, đa dạng hương vị.
- Thành phần dinh dưỡng của bí xanh: Người ta tìm thấy trong bí đao có rất nhiều thành phần dinh dưỡng,
chủ yếu là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có thể kể đến như: Calorie,
natri, kali, mangan, Carbohydrate, Canxi, Vitamin, Sắt, Magie…Bí xanh không hề
chứa chất béo, nhiều chất xơ và vitamin. Cứ 100 g bí đao có 0,4 g protid, 2,4 g
glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như
Caroten, B1, B2, B3, C…
- Công dụng của bí xanh:
+ Giảm cân, chống béo phì
+ Có thể nhắc đến đầu tiên là tác dụng giảm cân của bí đao. Bí đao
có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không
chứa năng lượng nhiều.
+ Trong bí đao chứa rất nhiều nước và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong
bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển
hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.
+ Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi
cho ruột và đường tiêu hóa. Khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần
như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên Bí đao là vị
thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có
một cơ thể thanh thoát.
+ Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng
chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể,
loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên
có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non. Với những người mắc bệnh
béo phì hoặc muốn giảm cân, ăn bí đao thường xuyên thực sự rất tốt.
+ Tuy nhiên nhiều bạn gái kỳ vọng vào công dụng của bí đao nên rất hay ăn
bí đao sống hoặc nước ép bí đao mà không biết rằng, cách này sẽ làm hỏng đường
tiêu hóa của bạn.
+ Bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người
ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao dùng nước bí đao sống để tẩy trắng
vải thay cho thuốc tẩy. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao
sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng
của Bí Đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
+ Bí đao khi được nấu với rượu làm cao bí đao hoặc được đun chín kỹ thì
tính xà phòng gần như mất hết nên thường xuyên ăn bí đao nấu kỹ hay uống nước
bí đao luộc thì được.
+ Thanh nhiệt, giải độc
+ Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng
thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm
hết phù, giải độc và giảm béo.
+ Không phải ngẫu nhiên mà ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế
biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn
giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.
+ Làm đẹp da
+ Không chỉ chữa bệnh, bí đao còn được xem như một “mỹ phẩm” của riêng chị
em phụ nữ. Cao bí đao – phương thuốc làm đẹp bí truyền của các mỹ nhân từ xưa:
cao bí đao có nhiều công dụng như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng
hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen. Ngoài ra, cao bí đao còn thích hợp
với những chị em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt
bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn màu.
+ Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không
lo hư tổn da về sau, lại thích hợp với mọi loại da, đặc biệt thích hợp với
những ai thích dưỡng da bằng phương pháp Đông y.
+ Bạn cũng có thể dùng nước ép bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép
bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 30 phút sau
rửa lại bằng nước sạch. Trong Bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn
da, làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn,…
+ Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sau khi ép bí lấy nước, bạn nên
để lại một chút nước ép rồi trộn với mật ong, đắp lên mặt, các vết nám trên mặt
sẽ mờ dần đi.
+ Các tác dụng khác: Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí
đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như:
Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng,
bệnh cao huyết áp và béo phì.
- Hướng dẫn bảo quản, đóng gói và sử dụng:
+ Bảo quản trong kho lạnh,
nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 4kg/túi.
+ Dùng để chế biến: món luộc, xào, nấu
+ Nguồn gốc sản phẩm: HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Trung Hiếu
(Xóm 4, Nam Điền, Nghĩa Hưng, Nam Định).