- Cá nục được xem là nhóm cá vừa dồi dào giá trị dinh dưỡng, vừa vô cùng kinh tế khi 1kg có thể chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Rán, rim, kho, xốt cà chua cá nục đều đem đến cho người ăn nhiều thích thú. Đặc biệt đối với loại nục một nắng vừa thơm ngon lại ít tanh nên rất được ưa chuộng.
- Cá nục 1 nắng nhà Vitot được sơ chế sạch, lột da, rửa qua nước gừng và phơi nắng nên thịt cá chắc, dai thơm và không hề có mùi tanh.
- Không cần cầu kì, chiên kỹ chấm mắm tỏi ớt hoặc kho tiêu, sốt cà chua đều cực ngon. Ăn mãi không biết chán. Khách nào ăn cũng khen ngon không ngớt lời.
- Dưới đây là 6 lý do hàng đầu để trả lời câu hỏi tại sao bạn nên bắt đầu ăn cá nục:
+ Cá nục ngăn ngừa bệnh tim: Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tim là bạn nên bắt đầu một chế độ ăn uống có chứa nhiều axit béo omega 3. Đây là loài cá rất hiệu quả trong việc điều tiết lượng hormon, giúp sự đàn hồi của mạch máu và mao mạch được cải thiện. Cá nục rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa, do đó ăn cá nục sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu của bạn.
+ Cá nục làm giảm nguy cơ tiểu đường: Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Tiêu thụ cá nục một cách thường xuyên không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, mà còn có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
+ Cá nục điều khiển mức huyết áp: Trong trường hợp bạn là một người không ăn chay bị huyết áp cao, việc đưa cá nục vào thực đơn hàng ngày là một phương pháp có thể giữ cho huyết áp của bạn trong vòng kiểm soát. Hàm lượng kali cao có trong cá nục giúp duy trì huyết áp ổn định, thêm vào việc giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe liên quan với tình trạng cao huyết áp.
+ Cá nục giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp: Cá nục có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp cơ bắp ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Tiêu thụ cá nục thường xuyên, cùng chế độ thuốc được công nhận là giúp cải thiện tình trạng viêm khớp đáng kể, do các dưỡng chất trong cá nục hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các loại thuốc.
+ Cá nục cải thiện chức năng não bộ:
• Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tiêu thụ thường xuyên các axit béo omega-3 có nguy cơ bị suy thoái chức năng nhận thức thấp hơn những người không tiêu thụ hoặc tiêu thụ ít. Do đó, bằng cách thêm cá nục vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, không chỉ hỗ trợ trong việc giảm tâm trạng cáu kỉnh, buồn bã, giúp thay đổi tính phổ biến ở những người bị trầm cảm, mà nó còn giúp hỗ trợ cho hoạt động của các loại thuốc chống trầm cảm. Cá nục được chứng minh chứa nhiều DHA (Docosahexaenoic Acid) và tiêu thụ cá này sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
• Các nhà khoa học từ lâu đã nhận định đây là một thực phẩm quan trọng cho não vì nó tăng cường hoạt động của não và giữ cho hệ thần kinh bình thường và khỏe mạnh. Cá nục cũng rất hữu ích trong việc giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.
+ Cá nục tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột
• Cá nục là một trong số rất ít loại cá có chứa nhiều lượng vitamin D tự nhiên nhất. Đây là vitamin được biết như một liệu pháp tuyệt vời mang đến những cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các bệnh nhân ung thư có nồng độ vitamin D trong máu cao thì sẽ có nhiều khả năng sống sót hơn, ngoài ra, vitamin D còn giúp cho việc cải thiện tình trạng sức khỏe của họ.
• Cá nục giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phát triển bằng cách giảm các tác nhân gây ung thư. Nó giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện các chức năng tổng thể cơ thể.
- Hướng
dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.