- Chi tiết về đậu bắp:
+ Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm được dùng trong bữa ăn
thường ngày. Không chỉ có hương vị thơm ngon, độ nhớt đặc trưng, đậu bắp còn
được xem là vị thuốc quý, tốt cho sức khỏe. Vậy đậu bắp trị bệnh gì và có tác
dụng như thế nào?
+ Đậu bắp còn có các tên khác như mướp tây, bắp còi và gôm, còn được biết
đến ở các quốc gia nói tiếng Anh là móng tay phụ nữ. Đây là một loài thực vật
có hoa có giá trị vì quả non ăn được.
+ Theo Đông y, lá và quả đậu bắp được dùng làm thuốc giảm đau, làm ẩm, và để
điều trị rối loạn tiết niệu. Trong y học Congo, đậu bắp được sử dụng để giúp dễ
đẻ. Đậu bắp tuy là rau ăn nhưng có dược tính rất cao, thường dùng để thanh
nhiệt, chữa bệnh táo bón…
- Thành phần hóa học của đậu bắp:
+ Dinh dưỡng trong 100g đậu bắp tươi: Năng lượng 31kcal, Nước
90,17g, Protein 2,0g, Chất béo 0,1g, Carbohydrate 7,03g, Đường tổng số 1,2g,
Chất xơ 3,2g,
+ Chất khoáng: Canxi (Ca) 81mg, Sắt (Fe) 0,8mg, Magiê (Mg) 57mg,
Phốt pho (P) 63mg, Kali (K) 303mg, Kẽm (Zn) 0,6mg, Natri ( Na) 8mg, Vitamins
Vitamin C 21,1mg, Vitamin A 375IU, Caroten,beta 225mcg, Vitamin K 53,0mcg,
Folat (vit B9) 88mcg, Lutein và zeaxanthin 516mcg, Choline 12,3mg, Lipids
Cholesterol 0, Phytosterols 24mg
- Công dụng của đậu bắp:
+ Giúp cảm thấy no: Đậu bắp có chứa chất xơ giống như
mướp nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi ăn đậu bắp, bạn sẽ giảm được
nguy cơ ăn vặt, nhất là ăn vặt vào bữa tối. Do vậy, bạn sẽ không phải lo đến
khả năng ăn quá calo cho phép.
+ Tốt cho tiêu hóa: Một lần nữa chất xơ trong đậu bắp lại
"ghi điểm". Với hàm lượng chất xơ cao, quá trình tiêu hóa của bạn
cũng diễn ra thuận lợi hơn, bạn dễ dàng đi tiêu thường xuyên mà không bị táo
bón. Điều này không chỉ giúp giữ cho trọng lượng của bạn ổn định mà còn làm cho
bạn khỏe mạnh hơn.
+ Chứa ít calo: Bạn luôn muốn tìm kiếm những thực phẩm
chứa ít calo để bổ sung vào bữa ăn của mình, vậy thì hãy chọn đậu bắp. Dù chứa
ít calo nhưng nó vẫn giúp bạn thỏa mãn cơn đói, nhờ vậy bạn không lo bị tăng
cân
+ Tốt cho thận: Với tác dụng lợi tiểu, nếu ăn đậu bắp hàng
ngày sẽ giúp cơ thể giải độc thân và giúp bạn giảm cân nhờ đào thải được một
lượng nước dư thừa. Đây cũng là một "vũ khí" tuyệt vời mà bạn có thể
sử dụng để loại bỏ tình trạng đầy hơi
+ Giúp kiểm
soát nồng độ cholesterol: Các pectin trong đậu bắp hoạt động như các
chất làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu), nhờ đó góp phần cải thiện chức
năng tim
+ Chống ung thư: Nhờ tính chất giàu chất chống oxy hóa, đậu
bắp có thể cung cấp các hỗ trợ rất cần thiết cho các tế bào trong cuộc chiến
đấu khỏi các gốc tự do - yếu tố có thể dẫn đến ung thư.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các chất xơ trong đậu bắp
giúp "nuôi" vi khuẩn khỏe mạnh, rất cần thiết trong đường ruột của
chúng ta, nhờ đó xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus và
nhiễm trùng rất hiệu quả.
+ Hỗ trợ khả năng sinh sản và sức khỏe khi mang thai: Hàm
lượng folate trong đậu bắp cao là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn nên cân
nhắc khi muốn bổ sung vào chế độ ăn uống trước khi thụ thai vì nó "làm
giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh ở con". Tương tự như vậy, ăn nhiều folate
trong thai kỳ giúp hỗ trợ một người mẹ và em bé khỏe mạnh.
+ Giúp ổn
định lượng đường trong máu: Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng chịu
trách nhiệm về việc làm chậm tốc độ hấp thu đường trong đường tiêu hóa. Do vậy,
loại thực phẩm này rất thân thiện với người bị bệnh tiểu đường.
+ Giúp giảm
các triệu chứng hen suyễn: Trong đậu bắp có hàm lượng vitamin C rất
cao mà loại vitamin này có liên quan đến khả năng giảm bớt các vấn đề về đường
hô hấp như hen suyễn.
+ Tốt cho sức khỏe của mắt: Chất dinh dưỡng của đậu bắp như
vitamin C và A có tác dụng trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái
hóa điểm vàng.
+ Hỗ trợ xương chắc khỏe: Nhờ vitamin K và folate, đậu bắp
cũng được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa mất xương và chống đỡ bệnh loãng
xương.
+ Tốt cho làn da: Hàm lượng vitamin C cao giúp sự phát triển
và trẻ hóa tế bào da và collagen, mà đậu bắp lại giàu vitamin C. Vì vậy, không
có lý do gì để phủ nhận tác dụng của đậu bắp trong việc giúp da trông mịn hơn,
trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.
+ Nuôi dưỡng tóc: Đậu bắp cũng được dùng để làm đẹp tóc. Cắt
đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun sôi và để nguôi. Sau đó, trộn nước đậu
bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như là hỗn hợp dầu gội đầu; để
khoảng 15 phút thì gội đầu với nước sạch. Chất nhầy và các dưỡng chất bên trong
đậu bắp kết hợp với nước chanh sẽ giúp cho mái tóc của bạn trở nên chắc khỏe và
bóng mượt hơn.
- Lưu ý: Đậu bắp có tính mát. Những ai hay bị đau bụng, rối
loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp. Khi chế biến đậu bắp, nên nấu
chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh, nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 200g/túi
+ Dùng để chế biến: món nấu, xào, luộc, nướng...
+ Nguồn gốc sản phẩm: HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Trung Hiếu
(Xóm 4, Nam Điền, Nghĩa Hưng, Nam Định).