- Chi tiết về đậu đũa:
+ Đậu đũa còn gọi là đậu dải, đậu bún. Đậu đũa là một món ăn quen
thuộc và có giá trị dược tính rất cao.
+ Đậu đũa là một trong những loại thực vật thanh đạm, an toàn. Là họ nhà
đậu nên đậu đũa rất giàu protein thực vật. Bên cạnh đó, đậu đũa cũng chứa nhiều
dưỡng chất thiết yếu khác như ka-li, can-xi, ma-giê, phốt-pho, sắt, natri, kẽm,
đồng, mangan và selen.
+ Một số nghiên cứu gần đây cho rằng Đậu đũa có một số protein có hoạt
tính kháng siêu vi và nấm.
- Thành phần hóa học của đậu đũa:
+ Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu đũa non tươi nấu chín có
chất đạm 2,53g, chất béo 0,40g, bột đường 4,6g, chất xơ 1,51g, calcium 44mg,
sắt 0,93mg, Mg 42mg, Ka 294mg, Na 4mg, vitamin B1 0,085mg, B2 0,099mg, PP
0,630mg, A 450 UI, C 16,2mg
+ Xét về giá trị dinh dưỡng đậu đũa rất giàu chất sắt ăn rất tốt cho người
thiếu máu thiếu sắt, giàu vitamin nhóm B, ăn rất có lợi cho hệ thần kinh.
- Công dụng của đậu đũa:
+ Giúp giảm béo: Trong thành phần dinh dưỡng của 100g
đậu đũa thì thành phần chất béo là 0g, 0mg cholesterol, trong khi đó chất xơ
chiếm gần 4g. Chính vì điều này nó trở thành món ăn lý tưởng cho những người
muốn giảm béo hoặc người có các bệnh liên quan đến béo phì.
+ Giúp chống
oxy hóa: Riboflavin (vitamin B2) có trong đậu đũa, là một chất dinh
dưỡng có tác dụng chống oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim
mạch. Ngoài ra, đậu đũa còn chứa calcium vẫn thường được biết đến như một thần
dược trong việc củng cố xương và cũng có tác dụng phòng ung thư xương.
+ Tốt cho hệ tiêu hóa: Đậu có chứa cả chất xơ hòa tan và không
hòa tan. Vì vậy chúng giúp hệ tiêu hóa luôn vận động mượt mà. Đặc điểm này giúp
bạn có cảm giác no lâu kéo dài, đồng thời ngăn ngừa táo bón.
+ Giup ổn định lượng đường máu: Vì có hàm lượng chất xơ,
protein cao, nên tinh bột trong đậu được hấp thụ chậm hơn trong quãng thời gian
dài. Quá trình này đem lại công dụng ổn định lượng đường máu, giúp bạn tránh xa
bệnh tiểu đường.
- Lưu ý:
+ Quả đậu đũa luôn đứng đầu trong danh mục những loại rau quả bị phun
nhiều thuốc trừ sâu nhất, cứ vài hôm người trồng lại phải phun thuốc trừ sâu
một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết. Vì vậy dư lượng thuốc trừ sâu
sẽ không kịp phân giải mà có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của
quả.
+ Ngoài thuốc trừ sâu người ta còn dùng cả thuốc kích thích tăng trưởng để
đậu đũa phát triển nhanh, quả xanh mướt. Chính vì vậy người tiêu dùng nên lựa
chọn nhà cung cấp có uy tín để mua và sử dụng.
+ Bên cạnh đó theo một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho rằng hạt đậu
đũa cũng có tác dụng gây một số thoái hóa nơi tế bào sinh tinh trùng. Vì vậy,
theo nghiên cứu này thì những người đàn ông hiếm muộn không nên ăn nhiều đậu
đũa.
+ Đậu đũa cũng như các loại đậu khác, lượng purin trong đậu khá cao nên
không dùng nhiều với người bị bệnh gút (thống phong).
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh, nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 400g/túi
+ Dùng để chế biến: món nấu, xào, luộc.
+ Nguồn gốc sản phẩm: Vùng rau an toàn Lĩnh Nam (phố Thúy Lĩnh, phường
Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)