1. Những lợi ích của giá đỗ:
Giá
đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp,
phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh.
Giá
đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là
những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C.
Bên
cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc
thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.
Tính
về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g
Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP,
0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.
Riêng
vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.
So
sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là
đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên
vượt trội.
Trong
đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin
B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
Nhờ
vào những chất dinh dưỡng vượt trội sản sinh trong quá trình nảy mầm, giá đỗ có
những công dụng đặc biệt sau đây:
Tăng cường hormone cho
nữ:
Trong giá đỗ chứa một
một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm,
omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của
nội tiết tố nữ.
Ăn nhiều giá đỗ cơ
thể con người có thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn
nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn
chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...
- Giải độc:
Giá đỗ có một công
dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình
ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là
nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.
- Chữa được rất nhiều
bệnh:
Giá đỗ có thể dùng để
hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp,
cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái
hóa khớp, parkinson, alzheimer...
Theo Đông y, giá đỗ
có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực,
sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy
bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...
Vì chứa nhiều vitamin
E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa
yếu sinh lý.
2. Những tác hại khi
dùng giá đỗ sai cách:
Giá đỗ tuy rất bổ
dưỡng nhưng nếu không hiểu biết mà dùng tùy tiện thì cũng lợi bất cập hại cho
sức khỏe.
- Lựa chọn giá đỗ
"bẩn":
Nếu giá đỗ chỉ ngâm,
ủ theo cách truyền thống với nước sạch thì rất sạch sẽ và bổ dưỡng.
Tuy nhiên ngày nay
nhiều người bán hàng tham lợi đã dùng những loại hóa chất như thuốc kích thích,
ure... để ủ giá nhằm làm cho chúng mập mạp, bắt mắt.
Những loại hóa chất
này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, trong đó nghiêm trọng
nhất là chúng có thể gây nên chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.
Để loại bỏ giá đỗ bẩn
ra khỏi bữa ăn, bà nội trợ cần chú ý không chọn loại giá quá mập, trắng ngần,
không có rễ. Hãy chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là
phải có rễ dài, đó chính là giá đỗ không bị ủ hóa chất.
- Xào giá đỗ với gan
lợn:
Giá đỗ xào gan lợn là
món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực
phẩm này là một sai lầm.
Nguyên nhân là bởi
trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng
lên tới 2,5mg/100g giá. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này, các thành phần trên sẽ
khiến vitamin C vị oxy hóa mất hết tác dụng.
- Ăn giá đỗ khi đói:
Vì giá đỗ tính hàn
nên cần phải kiêng không ăn khi cơ thể bị đói sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ
dày. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên bệnh viêm dạ dày mãn tính.
- Ăn giá đỗ khi đang
uống thuốc:
Giá đỗ có tính giải
các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu bạn đang
uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống
thuốc.
- Những người không
nên ăn giá đỗ:
Giá đỗ tính hàn, gây
lạnh nên những người thể hàn, chân tay lạnh thiếu lực không nên ăn.