- Mực khô có thân thẳng, mình dày, thịt trong. Đặc biệt khi nướng lên, thân mực phồng to, cuộn lại, hương thơm phức, xé ra thớ thịt trắng tự nhiên, sợi mực mềm và dai, càng nhai càng ngọt. Mực khô ngoài nướng nướng còn có thể làm các món xào như: mực khô xào dứa, xào mắm me chua, chua ngọt, xào măng,..
- Trong mực khô có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen... và cả hormon nam testosterone
- Công thức chế biến mực khô xào sả ớt:
+ Nguyên liệu: Mực khô: 1 con, Ớt đỏ tươi: 2 thìa, Ớt hột bột: 0,5 thìa, Tỏi khô: 4 tép, Gia vị: nước mắm: 2 thìa, tương ớt: 2 thìa, nước sạch: 2,5 thìa, đường: 1 thìa.
+ Cách chế biến:
• Nướng mực khô chín vàng cho ra đĩa dùng kéo cắt nhỏ thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc dùng tay xé nhỏ. Ớt và tỏi tươi làm sạch, rửa sạch rồi, cắt thành từng khúc ngắn và nhỏ.
• Làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn rồi cho tỏi băm phi thơm lên. Sau đó, cho mực khô vào tiến hành xào tiếp, lần lượt cho thêm các loại gia vị: tương ớt, đường trắng, nước mắm, nước sạch, hỗn hợp ớt tươi và ớt bột, rồi trộn đều, tiến hành rim mực cùng với lửa nhỏ liu riu, trong khoảng chừng 10 phút sao cho mực khô ngấm đều gia vị là được.
- Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.