- Mực ống nhảy là những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến. Mình con mực trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy các đốm lân tinh. Mực ống tươi vốn rất ngọt và nhiều dưỡng chất, do vậy không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ hấp là đủ ngon rồi. Cầu kỳ hơn một chút thì có thể làm mực ống nhồi thịt, xào chua ngọt, nướng sate, xào mì, chiên bột, …
- Công thức chế biến mực ống nhảy xào chua ngọt
+ Nguyên liệu:
• Mực ống nháy: 300g, ớt chuông xanh: 100g, ớt chuông đỏ: 100g, dưa leo: 100g, 1/4 trái dứa (thơm), 1 củ hành tây nhỏ,1 củ tỏi
• Hỗn hợp gia vị: 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
+ Cách chế biến:
• Làm sạch, khử mùi với rượu trắng. Xắt mực thành những khoanh vừa ăn. Trụng sơ với nước sôi.
• Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, bỏ hạt xắt miếng vừa ăn. Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn. Bỏ lõi dứa, xắt miếng hơi dày
• Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Lần lượt cho ớt chuông, dưa leo, thơm vào chảo, đảo đều.
• Khi hỗn hợp rau củ chín, cho hỗn hợp gia vị vào, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, cho mực vào, xào mực với hỗn hợp rau củ đến khi mực vừa chín tới thì tắt bếp
- Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.