NẾP CÁI TỬU
- Để kể về những tên
rượu nổi tiếng nước Nam ta người ta nói xứ kinh Bắc có rượu làng Vân, Hà Nội có
rượu làng Ngâu, trèo lên xứ núi có rượu Mẫu Sơn, Pắc Nặm, Bắc Hà, tiến vào miền
Trung có rượu Bàu Đá, xích vào Nam Bộ có rượu Gò Đen.
- Đến làng Yên Ngưu,
xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội vào những ngày cuối năm, bạn sẽ cảm nhận được
hương vị đặc biệt của mảnh đất này. Câu ca dao “rượu hũ Làng Ngâu, bánh đúc
trâu Làng Tó” đến nay vẫn được nhắc nhớ càng làm nghề nấu rượu thủ công ở đây
đượm tiếng thơm. Yên Ngưu có tên cổ là Làng Ngâu và nổi tiếng với nghề nấu
rượu. Không ai nhớ nghề nấu rượu có từ bao giờ, chỉ biết rất nhiều người Yên
Ngưu hãnh diện khi nói về nghề truyền thống quê mình “Chúng tôi chỉ biết lớn
lên đã thấy ông bà, bố mẹ làm nghề nấu rượu, giờ đến đời chúng tôi vẫn tiếp tục
làm nghề…” Men theo những con đường làng, mùi rượu thơm phảng phất. Đến gần
những nhà nấu rượu, mùi thơm càng đậm, càng nồng.
- Rượu làng Ngâu đặc
biệt là rượu Nếp cái tửu và Hoa cúc tửu đã “theo chân” thương nhân hay người
dân đi khắp mọi miền Tổ quốc thậm chí ra tận nước ngoài. Với những bí quyết
trực tiếp làm men từ 36 vị thuốc bắc rồi tự chưng cất, rượu làng Ngâu có nét
độc đáo, hương vị đặc trưng mà các loại rượu nơi khác không có được với vị đậm
đà, thơm nức mùi hương gạo, vị ngọt và say dịu êm. Trải qua bao thăng trầm, có
thời kỳ nấu rượu bị coi là bất hợp pháp, đến thời kinh tế mở cửa, lương thực
dồi dào, nghề nấu rượu dần được khôi phục và phát triển. Rượu làng Ngâu không
những được tiêu thụ trong nước, mà đã có mặt ở nước ngoài và là món quà quý cho
du khách nước ngoài, Việt kiều mỗi khi về thăm quê.