I. Thông tin chung:
HTX Thành lập 2016. Có 29 Thành viên trồng mãng cầu gai diện tích 14 Ha
Địa chỉ: 107 Ấp Vĩnh Kiên, Xã Vĩnh Quới, TX Ngã Năm, Tỉnh Sóc Trăng
Năm 2017 HTX Sản xuất chế biến từ trái mãng cầu gai gồm Trà mãng cầu, mứt mãng cầu và nước
mãng cầu xiêm lên men
Vùng nguyên liệu chế biến được các thành viên HTX Sản xuất theo quy trình VIET GAP nên trái mãng
cầu không nhiễm các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và tồn dư đạm trong nông sản vượt mức quy
định của bộ y tế về quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, do các thành viên sử dụng bao trái hạn chế
được phun thuốc trừ sâu. Bón phân tăng lượng phân hữu cơ giảm tối đa phân hóa học nhất là Urê.
II. Thông tin sơ chế sản phẩm:
1. Trà mãng cầu chọn từ trái mãng cầu tươi sống rửa sạch, bỏ gai, thái nhỏ, sấy khô, sấy vàng, căn
lượng, vào bao bì, ép miệng và dán tem truy xuất nguồn gốc.
2. Thông tin mứt mãng cầu
Chọn từ trái mãng cầu chín bốc vỏ, tách múi, trộn đường đưa vào chảo sên, sấy dẻo khô, ép
thành mứt quấn giấy kẹo se hai đầu, vào hộp và dán tem.
3. Thông tin nước mãng cầu xiêm lên men:
Chọn từ trái mãng cầu chín bóc vỏ, tách múi, trộn đường và lên men thực phẩm đem ủ khoảng 2
tuần, lọc cái lấy nước đem ủ lại 3 tháng, nước mãng cầu tự lên men.
III. Thông tin sử dụng, Hạn sử dụng, thời gian sản xuất:
1. Trà mãng cầu: uống thường xuyên rất tốt cho sức khỏe thành phần dĩnh dưỡng 100g trà gồm: Độ
ẩm 3,83%; TRO 4,22%; Protein 0,65%; chất sơ 0,66%; Vitamin C 0,31%; Cacbonhydral 15,63%; Năng
lượng 65,12 Kcal; đường tổng hợp 10,75%; Hạn sử dụng 12 tháng. Trà mãng cầu sản xuất quanh năm.
2. Mứt mãng cầu:
Mứt mãng cầu sản xuất dịp tết nguyên đán hạn sử dụng 90 ngày.
3. Nước mãng cầu lên men:
Nước mãng cầu lên men sản xuất quanh năm, không hạn sử dụng sản xuất càng lâu hương vị
càng tuyệt vời.
IV. Thông tin thiết bị sản xuất:
1. Trà mãng cầu công đoạn thái nhỏ bằng thủ công. Sấy khô bằng lò sấy công suất 200kg/1 mẽ,
rang vàng bằng lò sấy công suất 15kg/1 mẽ. Máy ép miệng và máy hút chân không.
2. Mứt mãng cầu công đoạn bốc vỏ, tách múi, sên dẫn mứt đều làm bằng thủ công, sấy khô bằng lò
sấy công suất 100kg/1 mẽ.
3. Nước mãng cầu lên men công đoạn bốc vỏ, tách múi, trộn đường lên men, lọc cái đều làm bằng
thủ công.