- Chi tiết về ớt kim:
+ Ớt hiểm tùy vào hình dáng, màu sắc và vùng miền nên còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: Ớt xiêm, ớt chỉ thiên, ớt rừng, ớt mắt chim, ớt chim, Ớt Thái,…
+ Ớt là một loại cây được trồng nhiều ở nước ta, quả thường được sử dụng như gia vị trong món ăn. Trong ớt có chất capsaicin (hợp chất gây đỏ, nóng của ớt) có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, có thể làm giảm huyết áp, giảm béo.
+ Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu (một nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim). Ngoài ra, chất cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hoá học làm giảm bớt đau đớn.
- Công dụng của ớt kim: Ớt kim là gia vị khoái khẩu của rất nhiều người, nó có thể ăn trực tiếp hoặc pha cùng nước chấm làm tăng vị cay, làm tăng thêm hương vị cho các món ăn ngon. Ngoài ra, ớt kim còn được dùng để muối cay, hoặc làm bột ớt khô, dùng trong những ngày mưa, lạnh thì còn gì bằng đúng không các chị? ớt kim luôn làm cho người ăn phải hít hà, càng ăn lại càng thích.
- Đặc điểm của ớt kim:
+ Ớt kim là gắn với văn hóa và ẩm thực của rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân miền núi. Cây ớt kim đã có từ rất lâu, hình ảnh của cây ớt kim nhỏ nhắn, xinh xắn đầy trái, còn non thì trái nhỏ và có màu xanh. Khi trái chín nho nhỏ, xinh xinh, màu đỏ tươi khiến người nhìn thật quyến rũ với hương vị cay nồng.
+ Ớt kim mọc tự nhiên, cây rất rễ trồng, cây có thể mọc nơi đầu hè, trước nhà, sau vườn hoặc ở trên đồi, khi cây ra trái nhỏ nhắn xinh xắn, mỗi trái nhỏ vừa ăn, cay vừa, vị thơm nhẹ chứ không nồng như ớt xiêm xanh hay một số loại ớt khác. Ngoài ăn ớt kim tươi, làm muối ớt trong các bữa ăn gia đình hàng ngày thì các quán ăn, nhà hàng cũng không thể thiếu món ăn yêu thích này. Chúng được sử dụng ăn cùng các món bún, phở bò, bún, lẩu…rất ngon đó nhé.
+ Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, ớt cũng có thể gây hại cho cơ thể do chất capsaicin trong ớt gây nóng, bỏng rát khi tiếp xúc với da.
+ Không những thế, dùng ớt quá nhiều và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh bị hủy hoại dần, gây hại cho hệ tiêu hóa (gây viêm dạ dày, hôi miệng, mất cảm giác ngon miệng), hệ hô hấp, da và gây mất ngửi.
+ Những người có thể chất khác nhau thì ăn ớt sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Có người ăn ớt sẽ tốt lên nhưng có người ăn vào sẽ xấu đi.
+ Những người có sức khỏe kém, những người có thể chất hàn lạnh, người bị thiếu máu thì nên ăn ớt cay thường xuyên, vì chúng sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể.
+ Ngược lại, những người có thể chất nóng nhiệt, bị táo bón, viêm thực quản, các bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn cay, vì gia vị này sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn.
- Hướng dẫn bảo quản, quy cách đóng gói và sử dụng sản phẩm:
+ Bảo quản trong kho lạnh, nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
+ Đóng gói: 100g/túi
+ Dùng để chế biến: làm gia vị, ngâm dấm
+ Nguồn gốc sản phẩm: HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Trung Hiếu (Xóm 4, Nam Điền, Nghĩa
Hưng, Nam Định).